Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

HĐGM Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi Quốc hội ban hành đạo luật bảo vệ lương tâm

§ Ngọc Yến

WASHINGTON – HĐGM Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi "cầu nguyện và hành động", để Quốc hội đưa ra đạo luật về vấn đề trái lương tâm của nhân viên y tế và điều dưỡng liên quan đến vấn đề phá thai.

EPA1856340.jpg
ĐTC Phanxicô trong một buổi nói chuyện với Quốc hội Mỹ - EPA

Lời kêu gọi này được ký bởi ĐHY Timothy Michael Dolan, Tổng Giám mục New York, và ĐHY Joseph Edward Kurtz, Tổng Giám mục Louisville, là những vị có trách nhiệm trong ủy ban về các hoạt động phò sự sống và tự do tôn giáo. Văn bản của lời kêu gọi được phổ biến trên trang web của HĐGM. Điều này thôi thúc các tín hữu gây sức ép tới Quốc hội vào ngày 23 tháng 3 sẽ phải cân nhắc việc đưa luật về bảo vệ lương tâm trong việc làm luật cho ngân sách công bắt buộc cho năm 2018.

ĐHY Dolan và ĐHY Kurtz ủng hộ việc làm này: "Các cuộc tấn công ngày càng tăng vào các quyền của lương tâm liên quan đến phá thai, nó đòi hỏi một biện pháp khắc phục ngay lập tức". Các Ngài nhấn mạnh rằng các y tá, nhân viên y tế và các tổ chức phải lựa chọn giữa việc tham gia phá thai hay từ bỏ việc chăm sóc sức khoẻ.

Tương tự như vậy, trên bình diện chăm sóc sức khoẻ, các Giáo hội và người Mỹ cũng bị buộc phải cung cấp bảo hiểm cho việc phá thai. Tuy nhiên các Giám mục lưu ý, ngay cả những người ủng hộ phá thai "không ai buộc phải tham gia" vào các hành động trái với lương tâm của họ. Vì lý do này "Quốc hội phải có biện pháp sửa chữa vấn đề này bằng cách ban hành Đạo luật Bảo vệ Lương tâm". (L’Osservatore Romano 10-3-2018)

Ngọc Yến

Đọc nhiều nhất Bản in 10.03.2018 15:58