Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giới trẻ Nepal: Cộng sản đã thất bại. Chúng ta hãy trở về với tình yêu Chúa

§ Hồng Thủy

Kathmandu, Nepal – Tại Nepal, “nhiều lãnh đạo áp đặt đạo lý cộng sản, đưa con người rời xa Thiên Chúa. Nhưng sự sai lệch này không đưa đến việc thành lập của cộng sản cũng không đưa đến ân sủng của Thiên Chúa. Đã đến thời điểm chúng ta trở lại với đức tin, như Đức giáo hoàng Phanxicô nói”. Đó là lời của Dipen Poudel, lãnh đạo sinh viên của đảng cộng sản Nepal, nhận định về sứ điệp Mùa Chay của Đức giáo hoàng Phanxicô.

Nhiều người trẻ Nepal đã đọc được sứ điệp được phổ biến tuần trước. Nhiều lãnh đạo giới trẻ, Công giáo cũng như các tôn giáo khác, bày tỏ sự phấn khởi của họ bởi những lời của Đức giáo hoàng, mời gọi mọi người đổi mới tinh thần và hướng đến hành trình hoán cải thật sự.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã viết: “Mùa Chay là thời gian thuận tiện để đào sâu đời sống tinh thần qua những phương thế thánh thiện mà Giáo hội ban cho chúng ta: chay tịnh, cầu nguyện và bố thí.” Ngài cũng khẳng đình rằng “thời gian chuẩn bị lễ Phục sinh là “thời gian thuận tiện để biến đổi trong cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô sống động trong lời của Người, trong cac bí tích và nơi người lân cận.” Nhắc đến dụ ngôn người phú hộ giàu có và người hành khất Lazzaro, ngài nhấn mạnh rằng: “mỗi sự sống mà chúng ta gập gỡ là một hồng ân và đáng được đón tiếp, kính trọng và yêu thương.”

Kishor Shrestha, chủ tịch của phong trào sinh viên Công giáo quốc tế nhận đinh: “Sự gia tăng nỗi thất vọng tinh thần và khoảng cách giữa giàu và nghèo giải thích cho lý do nhiều người trẻ thất vọng và tham gia vào các hoạt động tội pham.” Theo Shrestha, mội người trẻ phải có trách nhiệm với quốc gia và chịu trách nhiệm về sự chia rẽ của dân tộc bởi sự bất ổn chính trị, sự nghèo khổ, thất nghiệp, bất công trong việc sở hữu tài nguyên.”

Khi các sinh viên thảo luận cách thế giúp cho giới trẻ lãnh trách nhiệm, vài công viên không Công giáo đã đề cập đến sứ điệp Mùa Chay của Đức Giáo hoàng. Theo họ, sứ điệp có thể áp dụng hoàn hảo trong bối cảnh của Nepal. Lãnh đạo sinh viên đảng cộng sản đồng ý và nói: “Sứ điệp thật sự soi sáng và tất cả chúng ta phải đem ra thực hành. Sự phân cách tinh thần là một trong những nguyên nhân căn bản của các vấn đề giữa giới trẻ và người lớn.”

Urmila Basyal, nữ sinh viên liên kết với đảng quốc hội Nepal tin rằng “hàng ngàn người trẻ sai lầm nhân danh cộng sản. Khi chúng ta thăm viếng các nhà thờ và đọc Tin mừng, chúng ta khám phá ra ân sủng của Thiên Chúa là điều cần thiết để xây dựng một xã hội tốt hơn. Cùng với vài người bạn, tôi thăm một nhà thờ Công giáo, biết được ý nghĩa của lời Chúa đối với cuộc sống của một người. Tôi và các bạn của tôi muốn đón nhận ân sủng của Chúa và hoán cải. Cô kết luận: “Bình an và một cuộc sống tốt đẹp hơn bắt đầu khi người ta nhận ra tầm quan trọng của Thiên Chúa với việc giữ các giới răn của Người.” (Asia News 01/03/2017)

Hồng Thủy

Đọc nhiều nhất Bản in 01.03.2017. 14:44