Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo hội Philippines không chống lại tổng thống Duterte

§ Hồng Thủy

Manila – Có một hố ngăn cách giữa chính quyền của tổng thống Duterte và Giáo hội Công giáo ở Philippines. Trong khi tổng thống Duterte gia tăng các tuyên bố chống lại Giáo hội và hàng giáo sĩ, thì lá thư mục vụ của các Giám mục được gửi đến các giáo xứ trên toàn quốc hồi tháng 2, có tựa đề “Thiên Chúa không muốn kẻ gian ác phải chết”, tố cáo “vương quốc của sợ hãi” đã bắt đầu trong hiện tại.

Cha James Anthony Perez, chủ tịch Hiệp Hội Công giáo “người Philippines vì sự sống” nói với hãng tin Fides: “Tôi nghĩ là Giáo hội và tổng thống Duterte đối đầu vì cùng mục đích, đó là công bằng và hòa bình cho xã hội. Nhưng chính quyền muốn đạt được mục đích theo cách thức mà Giáo Hội không thể chấp nhận.”

Trong những vấn đề chính yếu chia rẽ giữa chính quyền và Giáo hội, có vấn đề về cuộc chiến chống ma túy, với hành trình dài của các cuộc hành quyết không xét xử; việc tái lập án tử hình: việc hạ độ tuổi chịu trách nhiêm xuống đến 9 tuổi.

Theo cha Perez, tổng thống Duterte đại diện cho dân chúng cách chung muốn công bằng và an ninh. Chắc chắn là Giáo hội không chống lại những mục đích này, nhưng nhắc nhớ dân chúng rằng sự phát triển và công bằng đạt được qua việc nhìn nhận sự thánh thiêng của sự sống con người trên tất cả mọi sự, chứ không qua việc chối từ nó.

Chính quyền phê bình lá thư của các Giám mục và gọi nó là “lạc lõng với thế giới”, trong khi giới quan sát nhận định là các mối quan hệ giữa Giáo hội và chính quyền là “lạnh nhạt”, nếu không nói là “thù ghét”.

Cha Jerome Secillano, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Philippines nhận xét: “Giáo hội không thể đồng ý với đường hướng được chính quyền đưa ra để đối phó với một số vấn đề quan trọng đang làm tổn hại đến quốc gia.” Theo cha, chính quyền của tổng thống Duterte nghĩ rằng Giáo hội đang chống lại tổng thống mà quên rằng Hội đồng Giám mục đã lên tiếng chống lại các vụ xách nhiễu dưới thời tổng thống Aquino và các tổng thống khác trong quá khứ.” Cha nhấn mạnh: “Giáo hội Philippines không chống lại cá nhân tổng thống Duterte mà chỉ đơn giản là phê bình các vấn đề liên quan đến nhân quyền, đến công lý, đến sự tôn trọng sự sống, là những vấn đề mà Giáo hội xem là cực kỳ quan trọng. Giáo hội quan tâm đến những vấn đề liên quan đến thiện ích của dân chúng và điều tốt chung cho quốc gia.” Cha kết luận rằng tổng thống Duterte đã tấn công chống lại hàng giáo sĩ Công giáo, diễn tả các chức sắc như là những người tham nhũng hoặc ủng hộ lạm dụng tính dục, nhưng chắc chắn rằng dân chúng vẫn tin tưởng nhiều nơi Giáo hội Công giáo. (Agenzia Fides 6/3/2017)

Hồng Thủy

Đọc nhiều nhất Bản in 06.03.2017. 14:45