Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo hội Libang chung tay xây dựng xã hội và kêu gọi bảo tồn hiến pháp

§ Ngọc Yến

Do đại dịch Covid-19, đất nước Libang đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Và tình trạng trở nên nguy cấp hơn khi một số người vì lợi ích cá nhân đã lên tiếng đòi thay đổi hệ thống chính trị của đất nước; Đức Hồng y Bechara Rai, Thượng Phụ Giáo chủ Công Giáo Maronite đã lên tiếng yêu cầu bảo tồn hiến pháp và kêu gọi mọi người chung tay xây dựng xã hội.

Trong việc khôi phục kinh tế của đất nước, hưởng ứng lời mời gọi của Đức Hồng y, các tổ chức Giáo hội tham gia hỗ trợ trực tiếp các sáng kiến do các hiệp hội ngành nghề cung cấp và định hướng. Sáng kiến đặc biệt dành cho những người trẻ đang quay trở lại tham gia vào hoạt động nông nghiệp để lo cho chính mình và gia đình trong thời điểm khủng hoảng này.

Hôm thứ Ba 2/6/2020, Đức Hồng y Bechara Rai đã tham gia buổi khai mạc ra mắt dự án đào tạo nông nghiệp “Đất - kho báu của bạn” do Hiệp hội “Câu lạc bộ Libang xanh” tổ chức. Đây là dự án dành cho những người trẻ quan tâm đến việc phát triển các sáng kiến sản xuất nông nghiệp. Sáng kiến được Bộ Nông nghiệp tài trợ cùng với trợ giúp của các tổ chức khác như Quỹ Diane hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của Đại học Thánh Giuse ở Beirut và Trung tâm Phát triển Con người của Tòa Thượng phụ Maronite.

Tại buổi khai mạc, Thượng Phụ Giáo chủ Công Giáo Maronite cũng đã kêu gọi những người Libang sống ở nước ngoài đừng để mình bị mất gốc. Và một trong những điều có thể thực hiện được đó là gìn giữ các hoạt động nông nghiệp. Ngài nhắc nhở mọi người: “Ngôi nhà mất mẹ thì việc đoàn tụ sẽ rất khó khăn. Nếu chúng ta mất đi sự gắn bó với quê hương, sẽ rất khó để nói rằng chúng ta là người Libang”.

Liên quan đến thể chế chính trị của đất nước. Từ năm 1943, Libang theo một hệ thống chính trị phân quyền giữa các nhóm tôn giáo khác nhau trong nước. Trong thời gian qua, do số người Hồi giáo gia tăng nên có những nhóm Hồi giáo đòi thay đổi hiến pháp và hệ thống chính trị của đất nước. Về vấn đề này, Đức Hồng y nói mô hình hệ thống chính trị là một di sản cần được bảo vệ.

Trong lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Hồng y lên tiếng: “Chúng tôi nhận thấy có một số người đang kêu gọi thay đổi hệ thống, trong khi điều cần thiết là thay đổi lối sống và chấm dứt vi phạm hệ thống này. Chúng ta phải tôn trọng Hiến Pháp”. Đức Hồng y ủng hộ và kêu gọi gìn giữ vẻ đẹp của hình thức sống chung và lòng trung thành với đất nước: “Một lần nữa Libang sẽ trở thành một quốc gia mẫu mực ở Phương Đông này. Chúng ta đừng làm cho hệ thống phải gánh chịu hậu quả của các thực hành sai lầm cũng như những vi phạm Hiến pháp, Hiệp ước quốc gia”.

Đức Hồng y Rai cũng đã khẳng định rằng Libang đại diện cho một mô hình chính trị tôn trọng tất cả các cộng đồng đức tin, chứ không cho một tôn giáo hay một hệ phái tín ngưỡng nào. Vì thế, cần hiệp lực với nhau để bảo tồn và phát huy đặc tính khác biệt ấy trong một môi trường Đông Phương. (Tổng hợp)

Ngọc Yến - Vatican News

Đọc nhiều nhất Bản in 04.06.2020 15:14