Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo Hội Ghana kêu gọi chống nạn bóc lột tài nguyên quốc gia

§ Mai Anh

GHANA: Đức Cha Gabriel Justice Yaw Anokye, TGM giáo phận Kumasi bên Ghana, Phi châu, bày tỏ lo âu vì sự hiện diện của nhiều băng đảng tội phạm đến từ nước ngoài lộng hành cướp bóc và khai thác hầm mỏ bất hợp pháp.

Trong một cuộc gặp gỡ các đại diện ngoại giao Âu châu và Trung Đông diễn ra những ngày vừa qua tại thủ đô Accra, bộ trưởng ngoại giao Shirley Ayorkor Botchwey của Ghana đã mạnh mẽ chỉ trích sự hiện diện và lộng hành của nhiều nhóm ngoại kiều trong lãnh vực khai thác hầm mỏ bất hợp pháp, làm ô nhiễm và tàn phá đất đai, rừng già và các dòng nước tại đây. Đức TGM Kumasi nhấn mạnh: Chỉ nghĩ đến lợi lộc riêng tư có nghĩa là chà đạp đất nước và không đếm xỉa gì đến các thế hệ tương lai. Đức Cha kêu gọi người dân Ghana đừng để mình bị dính líu vào các vụ buôn bán bất hợp pháp do những nhóm tội phạm chủ mưu. Họ chỉ muốn mưu lợi cá nhân mà không nghĩ gì đến hậu quả tai hại đối với môi sinh. Ngài kêu gọi mọi người hãy chăm sóc căn nhà chung của nhân loại do Thiên Chúa tạo dựng và lãnh thổ quốc gia. Bảo vệ thiên nhiên là điều căn bản để đảm bảo tương lai cho các người trẻ.

Ghana hiện nay là quốc gia cung cấp nhiều vàng nhất trên toàn thế giới. Cùng với Nam Phi, Ghana khai thác nhiều hầm mỏ và mới đây đã mở thêm nhiều mỏ vàng mới. Chính vì thế rất nhiều thợ mỏ đổ xô đến đây khai thác cách bất hợp pháp, gây nhiều hậu quả tàn hại trên môi trường thiên nhiên, nhất là làm ô nhiễm nguồn nước trong vùng như tại Timso, Modaso và Diaso. Vì thế, giáo hội Ghana mạnh mẽ kêu gọi chính phủ can thiệp lập tức để bảo vệ dân lành và chặn đứng nạn khai thác bóc lột tài nguyên quốc gia một cách bất hợp pháp. (Oss. Rom - REI 26-7-2017)

Mai Anh

Đọc nhiều nhất Bản in 27.07.2017 18:52