Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo Hội Chile bảo vệ quyền của các trẻ em

§ Linh Tiến Khải

SANTIAGO DE CHILE: Các Giám Mục Chile kêu gọi chính quyền và các cơ cấu công cộng dấn thân bảo vệ phẩm giá của các trẻ em.

Các Giám Mục Chile đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong thông cáo công bố những ngày vừa qua mang tựa đề “Cấp thiết dấn thân cho phẩm giá của các trẻ em nam nữ”.

Thông cáo viết: “Chúng tôi cầu mong rằng vớí sự hướng dẫn của quyền hành pháp, lập pháp và tư pháp chúng ta thắng vượt bối cảnh giận dữ, các chỉ trích, lên án lẫn nhau để đưa ra các biện pháp cấp thiết rõ ràng coi hạnh phúc và cuộc sống của các trẻ em là trung tâm, vì ý thức rằng các em có các quyền lợi và săn sóc phẩm giá của các em là một ưu tiên thực sự trong công việc của chính quyền có nhiệm vụ bảo đảm các quyền của chúng và của toàn xã hội nói chung. Thông cáo mang chữ ký của ĐC Santiago Silva Retamales, Chủ tịch HĐGM Chile kiêm đặc trách mục vụ cho các quân nhân, và ĐC Pedrro Ossandon Buljevic, Giám Mục phụ tá giáo phận Santiago de Chile kiêm chủ tịch Uỷ ban mục vụ xã hội Caritas.

Các Giám Mục bầy tỏ nỗi đau đớn đối với biết bao nhiêu trẻ em bị vi phạm quyền lợi: thay vì được xã hội và các cơ cấu chính quyền che chở bảo vệ trợ giúp, thì lại bị đối xử tàn tệ, bị lạm dụng và bị giết. Tình trạng bất lực của tổ chức quốc gia phục vụ trẻ vị thành niên Sename và các tổ chức khác là một thảm cảnh trải dài từ nhiều thập niên qua. Nó chứng minh cho thấy một trách nhiệm nghiêm trọng không phải chỉ của nhà nước mà của toàn thể xã hội Chile nữa. Rõ ràng là chúng ta đã không thành công trong việc săn sóc con cái chúng ta là các người trẻ trong hiện tại và trong tương lai. Tình trạng này đã nhiều lần bị tố cáo bởi nhiều cá nhân và tổ chức và cả Giáo Hội nữa. Biết bao đề nghị đã được đưa ra trong các năm qua liên quan tới: khả năng đương đầu với tình trạng phức tạp của các trẻ em, việc thiếu các ngân khoản cần thiết, việc quản lý thiếu phẩm chất của các tổ chức, sự yếu kém của các luật lệ nhận nuôi con, sự kiện các trường hợp sức khoẻ và bệnh tâm thần của trẻ em bị hãm hiếp gia tăng, nhưng đã không có câu trả lời, dự án củng cố khả năng của các gia đình và cộng đoàn trong việc phòng ngừa, tiếp đón và hội nhập các trẻ em bị hãm hiếp vào cuộc sống, và việc bảo đảm cho các ngân khoản cần thiết cho tổ chức Sename.

Trong bối cảnh như thế cần phải suy tư trở lại tận nền tảng, và đưa ra các thay đổi triệt để hầu có thể chu toàn một nhiệm vụ tế nhị trong việc phục vụ các trẻ em. Các Giám Mục Chile cũng không quên cám ơn các dòng tu nam nữ từ biết bao thập niên qua đã dấn thân tôn trọng phẩm giá và thăng tiến quyền lợi của các trẻ em, đồng hành và trợ giúp trẻ em và người trẻ bị bạo hành và hãm hiếp, giữa nhiều khó khăn và chướng ngại. Tuy nhiên tiếp đón các trẻ em và cống hiến cho chúng một môi trường lành mạnh an ninh và đáng tin cậy để các em lớn lên và góp phần vào việc tạo dưng công ích cho xã hội Chile cũng là một phần của sứ mệnh rao giảng Tin Mừng của Giáo Hội (FIDES 22-7-2017)

Linh Tiến Khải

Đọc nhiều nhất Bản in 24.07.2017 12:30