Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáng Sinh Trong Tối Tăm Thiếu Thốn Tại Siria

§ Linh Tiến Khải

ALEPPO: Đức Cha Antoine Audo, Giám Mục công giáo Canđê Aleppo cho biết năm nay tín hữu Kitô Siria đã mừng lễ Giáng Sinh trong tối tăm, lạnh lẽo, thiếu thốn và bất ổn, vì dân chúng không có điện nước, hơi đốt và thực phẩm.

Thánh lễ Giáng Sinh đã được cử hành lúc 5 giờ chiều ngày 24-12-2012, vì lý do an ninh. Đức Cha xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho dân nước Siria để họ tìm lại được hòa bình đã mất từ hai năm qua. Tuy nhiên, mỗi khi thờ lậy Chúa Hài Đồng Cứu Thế và trợ giúp các anh chị em nghèo khó hơn, các Kitô hữu tìm lại được niềm vui Giáng Sinh.

Mặt khác linh Mục Ibrahim Sabah, tu sĩ Phanxicô người Siri làm việc bên Thánh Địa, cho biết tín hữu Kitô sống trong vùng Hama bị các lực lượng nổi dậy đe dọa, vì bị ghép tội ủng hộ tống thống Bashar Al-Assad. Hama là vùng pháo đài của khuynh hướng Hồi Sunnít bảo thủ, có các cộng đoàn Alawít, là giáo phái Hồi của đảng cầm quyền từ 50 năm qua, sinh sống.

Dòng Phanxicô quản thủ Thánh Địa cũng đặc trách Giordania, Siria, Libăng và đảo Chypre. Cha Sabah cho biết cùng với các nam nữ tu sĩ Salesien và các nữ tu Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Terexa Calcutta, các tu sĩ Phanxicô làm tất cả những gì có thể để trợ giúp người tị nạn Siri cũng như những người còn ở lại trong nước. Họ rất đau khổ và chịu cảnh đói khát, vì thiếu thốn thực phẩm. Ngoài ra còn có nỗi lo sợ bị bom đạn. Lễ Giáng Sinh đã được cử hành rất đơn sơ và sớm ngay ban chiều để tín hữu có thể trở về nhà trước khi trời tối. Các tu sĩ Phanxicô bên Siria trợ giúp các gia đình gặp khó khăn, vì không có điện và nhiều gia đình không có hơi đốt nên không thể nấu ăn.

Tuy nhiên, Cha Sabah cho biết tại Siria các tín hữu Kitô có tinh thần liên đới rất cao. Cha cám ơn và kêu gọi lòng quảng đại của Kitô hữu khắp nơi trên thế giới tiếp tục trợ giúp để các tu sĩ Phanxicô có thể làm dịu khổ đau của các anh chị em Kitô toàn vùng Trung Đông (RG 24.25-12-2012)

Linh Tiến Khải

Đọc nhiều nhất Bản in 27.12.2012. 22:59