Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Thánh Cha gặp hàng giáo sĩ Roma

§ Lm Trần Đức Anh, OP

ROMA. ĐTC nhắn nhủ các LM hãy chọn cho mình một vị hướng dẫn khôn ngoan và kinh nghiệm trong cuộc sống và sứ vụ.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc gặp gỡ theo truyền thống với hàng giáo sĩ Roma, sáng thứ Năm 15-2-2018 tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano. Đa số các LM hiện diện là các cha sở.

REUTERS2651838.jpg
Đức Thánh Cha gặp hàng giáo sĩ Roma - REUTERS

Đến nơi vào lúc 10 giờ rưỡi, ĐTC đã cùng các linh mục cử hành buổi thống hối tập thể và sau đó ngài giải tội cho nhiều linh mục.

Trong cuộc đối thoại tiếp đó, ĐTC đã trả lời các câu hỏi do 3 LM nêu lên về cách thức sống sứ vụ: bắt đầu là một LM trẻ, rồi đến 1 LM trung tuổi và sau cùng là một LM cao niên.

Với mỗi lứa tuổi, ĐTC đều đưa ra những nhận định và lời khuyên thực tế: ngài nói: “các LM hãy tìm kiến một vị hướng dẫn khi còn trẻ ở ở tuổi trung niên, và cũng hãy sẵn sàng làm người hướng dẫn khi ở tuổi cao niên.”

ĐTC nói đến những rủi ro và tiềm năng của mỗi lứa tuổi. Với các LM trẻ, ngài khuyên không nên quá để ý đến những hoàn cảnh của cuộc sống, nhưng hãy kiến tạo cho mình một lối sống, một đường lối hợp với mình để thi hành sứ vụ. LM là người độc thân nhưng không thể sống một mình, cần có một người hướng dẫn giúp mình phân định trong thời kỳ phong phú của đời sống linh mục.

Với những LM ở lứa tuổi 40, 50, ĐTC ví tuổi này của LM giống như một người chồng đã qua thời kỳ yêu đương và cảm xúc của người trẻ. Cũng vậy, trong tương quan với Thiên Chúa, ở lứa tuổi này càng cần có người hướng dẫn để phân định, cần cầu nguyện nhiều hơn, vì tiến bước một mình là điều nguy hiểm. Đó là lúc ta thấy các con cái thiêng liêng tăng trưởng, nhưng sự phong phú của mình bắt đầu suy giảm. Điều quan trọng là không chùn bước, không chiều theo nhiều cám dỗ ở tuổi này.

Với các LM trên 50 tuổi, và có nhiều năm sứ vụ, ĐTC nhận xét rằng đây là thời kỳ khôn ngoan trong đó các LM được kêu gọi cống hiến sự dễ thương dễ mến và sẵn sàng, kể cả bằng nụ cừơi. Cần làm sao để các tín hữu đến xưng tội với một LM cao niên, không cảm thấy sợ hãi, nhưng thấy đó là một người niềm nở tiếp đón.

ĐTC xác tín rằng các LM cao niên vẫn còn có thể làm nhiều việc, nhất là việc mục vụ bằng tai, nghĩa là lắng nghe, gần gũi những người đau khổ, bày tỏ lòng cảm thương đối với họ. Đó là thời kỳ tha thứ vô điều kiện. Ngài cũng mời gọi các LM cao nhiên hãy đối thoại với các LM trẻ và giúp họ tìm ra những căn cội mà thế hệ ngày nay đang cần.

Sau cùng, ĐTC cũng nói về tương quan giữa LM và con người, xã hội ngày nay. Ngài nói: “cần phải nhìn thực tại như nó đang xảy ra, vì thực tại luôn tiềm ẩn một cái gì cao cả. Nhìn thực tại nhưng không sợ thực tại. Có những lối cư xử không hợp luân lý, mà chúng ta không quen nhận thấy, nhưng đó là những thách đố, và cũng có những thực tại tốt đẹp”.

Sau cuộc gặp gỡ, ĐTC đã về đại chủng viện gần đó của giáo phận Roma để dùng bữa với các chủng sinh (Rei 15-2-2016)

Lm Trần Đức Anh, OP

Đọc nhiều nhất Bản in 16.02.2018 11:50