Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Thánh Cha bổ nhiệm 32 thành viên Thượng HĐGM thế giới

§ Lm Trần Đức Anh, OP

VATICAN. Hôm 6-9-2008, ĐTC Biển Đức 16 đã bổ nhiệm 32 thành viên Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 12 sẽ tiến hành tại Roma từ ngày 5 đến 26 tháng 10 tới đây với chủ đề ”Lời Chúa trong đời sống và sứ mạng của Giáo Hội”.

Trong số 32 thành viên, có 18 Hồng Y, đứng đầu là ĐHY Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng y đoàn, và cũng có ĐHY Giuse Trần Nhật Quân, GM Hong Kong. Trong số 12 GM được bổ nhiệm, có Đức Cha Orlando Quevedo, TGM giáo phận Cotabato, Tổng thư ký Liên HĐGM Á châu. Sau cùng có 2 LM được ĐTC bổ làm thành viên trong đó có có cha Bề trên Tổng quyền dòng Tên, Adolfo Nicolas.

Ngoài 32 vị được ĐTC bổ nhiệm, Thượng HĐGM sắp tới còn có khoảng 200 thành viên khác, gồm đại biểu do các HĐGM bầu lên, trong đó có 2 đại biểu của HĐGM Việt Nam là Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, GM Thanh Hóa, và Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, GM Phó Nha Trang. Sau cùng là 10 đại biểu của Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền dòng nam.

Mặt khác, với sự chấp thuận của ĐTC, Đức TGM Nikola Eterovic, Tổng Thư Ký Thượng HĐGM thế giới, đã bổ nhiệm 37 dự thính viên gồm các LM, nữ tu và giáo dân, trong đó có Ông Albert Anderson, người Mỹ, thủ lãnh Hội hiệp sĩ Colombo, nữ tu Evelyne Franc, Bề trên tổng quyền dòng Nữ Tử Bác Ái thánh Vinh Sơn Phaolô, giáo sư Andrea Riccardi, Sáng lập Cộng đồng thánh Egidio. Các dự thính viên có quyền phát biểu nhưng không có quyền bỏ phiếu trong khóa họp.

Đức TGM Eterovic cũng bổ nhiệm 41 chuyên viên, phần lớn là các LM và nữ tu chuyên về Kinh Thánh, để phụ giúp vị Tổng thư ký đặc biệt của công nghị GM sắp tới là Đức Cha Monsengwo, TGM giáo phận Kinshasa, Congo. Trong số các vị được bổ nhiệm, có một vị người Việt Nam là Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, thuộc giáo phận Quy Nhơn, Giáo sư Kinh Thánh tại Đại chủng viện Sao Biển Nha Trang.

Khác với những lần trước đây, thánh lễ khai mạc Thượng HĐGM thế giới sắp tới sẽ ĐTC chủ sự vào lúc 9 giờ rưỡi sáng chúa nhật 5-10 với các nghị phụ tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành, nhân dịp năm Năm Thánh Phaolô, thay vì tại Đền thờ thánh Phêrô (SD 6-9-2008)

Lm Trần Đức Anh, OP

Đọc nhiều nhất Bản in 06.09.2008. 11:13