Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức TGM Matxcơva nói về chuyến viếng thăm Vatican của Putin

§ Văn Yên, SJ

"Trong thời điểm hiện tại, Tổng thống Putin khó có thể mời Đức Thánh Cha thăm Nga", Đức TGM Paolo Pezzi của Matxcơva nói trong cuộc phỏng vấn với Vatican News.

Ngày 4/7/2019 tới đây, Đức Thánh Cha sẽ tiếp kiến tổng thống Nga, Vladimir Putin. Đức TGM Paolo Pezzi của Giáo hội Công giáo Matxcơva trả lời phỏng vấn ông Federico Piana của Vatican News rằng: “Đây là sự tiếp nối của cuộc đối thoại đã bắt đầu từ lâu. Dù không biết chương trình nghị sự của cuộc hội kiến thế nào, tôi cũng có thể tưởng tượng về những gì bàn thảo, sẽ không thể thiếu các chủ đề thao thức của Đức Thánh Cha: tiến trình hòa bình, giữ gìn ngôi nhà chung, bảo vệ công trình sáng tạo.”

Với câu hỏi: “Tổng thống Nga có thể mời Đức Thánh Cha đến Nga trong cuộc gặp lần này không?”, Đức TGM Pezzi trả lời: “Cá nhân tôi mong muốn. Nhưng tôi nghĩ đó không phải là ý định của Tổng thống Putin. Với Đức Thánh Cha Phanxicô thì tại một quốc gia nhất định, chính quyền phải đưa ra lời mời chính thức. Nhưng trên hết, thực tế tôn giáo của nơi đó phải muốn đón khách là Đức Thánh Cha.

Đối với tôi, cho đến nay, về phía Giáo hội Chính thống ở Nga, là yếu tố tôn giáo quan trọng nhất, sẽ không có lời mời chính thức nào. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng Tổng thống Nga có thể thực hiện một bước đi của mình như vậy mà không cần một sự hỗ trợ rõ ràng từ Giáo hội Chính thống.

Đây là lần thứ 3 diễn ra cuộc diện kiến giữa Đức Thánh Cha và Tổng thống Nga: lần đầu tiên vào ngày 25 tháng 11 năm 2013, lần thứ hai chỉ sau hai năm, vào ngày 10 tháng 6 năm 2015.

Tòa Thánh và Liên bang Nga đã tái lập quan hệ song phương năm 1990 và thiết lập lại quan hệ ngoại giao hoàn toàn năm 2009. (CSR_3929_2019)

Văn Yên, SJ

Đọc nhiều nhất Bản in 02.07.2019 12:45