Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Hồng Y Tổng Giám mục Washington bị phản đối ngay trong thánh lễ

§ Đặng Tự Do

Đức Hồng Y Donald Wuerl, Tổng Giám mục Washington, bị phản đối trong khi cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật. Một người biểu tình đã nổi giận trước những lời bình luận về phản ứng của Giáo hội đối với tội ác lạm dụng tình dục.

180902hyWuerl.jpg

Mở đầu bài giảng hôm Chúa Nhật 3/9/2018, Đức Hồng Y nói:

“Tất cả chúng ta đều bị xúc động bởi những sự kiện gần đây trong Giáo Hội. Thánh lễ này thực sự không phải là nơi để thảo luận những vấn đề đó nhưng tôi muốn đưa ra một suy nghĩ ngắn gọn.”

“Từ đây chúng ta sẽ hướng về đâu trong tư cách là một Giáo Hội? Chúng ta đi đâu trong ánh sáng của quá nhiều vết bầm tím và những thương tổn của tất cả chúng ta? Là một Giáo Hội, chúng ta nhận thức rằng như chúng ta tuyên xưng trong Kinh Tin Kính tại sao chúng ta được tập hợp ở đây. Chúng ta là những người có đức tin. Chúng ta là một gia đình đức tin. Chúng ta có thể tin khi chúng ta tiến bước trong quyền năng chữa lành của Thánh linh Thiên Chúa.”

Sau đó, Đức Hồng Y Wuerl tiếp tục đề cập một cách tập trung về Đức Giáo Hoàng. Tại thời điểm đó, những phát biểu của ngài đã bị ngắt quảng.

Shame on you” Brian Garfield, một giáo dân, hét lên và đứng dậy đi ra khỏi nhà thờ.

Trong ba tháng qua, Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ đã bị rúng động bởi một cuộc khủng hoảng trong việc đối phó với tội ác lạm dụng tình dục của Giáo hội.

Vào tháng Sáu, các báo cáo lần đầu tiên nổi lên rằng cựu Hồng Y Theodore McCarrick, người tiền nhiệm của Đức Hồng Y Wuerl, trong nhiều thập kỷ qua đã ép buộc các linh mục trẻ và các chủng sinh quan hệ tình dục với mình, cũng như lạm dụng tính dục ít nhất một trẻ vị thành niên. Trong một quyết định rất hiếm khi xảy ra, Đức Thánh Cha Phanxicô sau đó đã loại bỏ McCarrick khỏi Hồng Y đoàn.

Những tin tức như vậy được nối tiếp bởi các chi tiết kinh hoàng trong một phúc trình của bồi thẩm đoàn Pennsylvania được công bố hôm 14 tháng 8 đã ghi lại hơn bảy thập niên lạm dụng có hệ thống hơn 1,000 trẻ em bởi hơn 300 linh mục.

Trong số các vị được đề cập trong báo cáo, Đức Hồng Y Wuerl được liệt kê gần 200 lần liên quan đến cách thức ngài giải quyết các trường hợp linh mục lạm dụng trong thời gian ngài còn là Giám Mục Pittsburgh trong những năm 1980 và 1990. Ngài bị cáo buộc đã cho phép các linh mục lạm dụng trở lại làm mục vụ.

Kể từ đó, nhà lãnh đạo Công Giáo của thủ đô Hoa Kỳ đã phải đối mặt với áp lực từ nhiều phiá kêu gọi ngài từ chức và có cả các cuộc biểu tình phản đối bên ngoài các nhà thờ ở Washington DC. Vào ngày 22 tháng 8, Giáo phận Pittsburgh đã ra thông báo xóa tên của Đức Hồng Y Wuerl khỏi một trường trung học Công Giáo. Trường này trước gọi là Cardinal Wuerl North Catholic High School nay chỉ gọi là North Catholic High School.

Đức Hồng Y Wuerl, 77 tuổi, đã chính thức nộp đơn từ chức cho Đức Giáo Hoàng - một hành động bắt buộc theo giáo luật khi đến tuổi 75 - nhưng Đức Giáo Hoàng, cho đến nay, vẫn chưa chấp nhận đơn từ chức này.

Source: Crux Protester shouts ‘Shame on you!’ as Washington archbishop celebrates Mass

Đặng Tự Do

Đọc nhiều nhất Bản in 04.09.2018 14:31