Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Hồng Y Mueller bác bỏ lời trách cứ của bà Marie Collins

§ Lm Trần Đức Anh, OP

VATICAN. ĐHY Gerhard Mueller, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, bác bỏ lời trách cứ của bà Marie Collins, và một số người khác cho rằng các cơ quan Tòa Thánh không hỗ trợ công việc của Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em.

Hôm 1-3-2017, bà Marie Collins, người Ai Len, từng là nạn nhân bị 1 LM lạm dụng hồi năm 1960, đã từ chức thành viên Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em. Trong nhiều cuộc phỏng vấn sau đó, bà cho biết lý do khiến bà từ chức vì sự thiếu cộng tác của nhiều cơ quan Tòa Thánh với Ủy ban này, trong đó có Bộ giáo lý đức tin. Tòa Thánh thiếu quyết liệt trong việc xử lý những kẻ lạm dụng tính dục trẻ em.

Ví dụ trong cuộc phỏng vấn dành cho báo trực tuyến ”Phóng viên Công Giáo toàn quốc” (National Catholic Reporter) ở Mỹ, truyền đi cùng ngày 1-3-2017, bà Collins kể lại những khó khăn của Ủy ban này: ví dụ khi mới được thành lập, Ủy ban không có văn phòng cũng chẳng có nhân viên, tiếp đến là khó đối thoại và không được sự cộng tác của các cơ quan khác của Tòa Thánh, ngoài ra Ủy ban không có ngân sách đủ để hoạt động.. Bà cũng than phiền rằng mặc dù có sự chấp thuận của ĐTC hồi tháng 6 năm 2016 về việc thành lập một tòa án để cứu xét những chểnh mảng của các GM không xử lý đúng đắn những vụ LM bị tố cáo lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, nhưng đề nghị này không được thi hành. Bà cũng yêu cầu làm sao để cho Ủy ban có phương tiện tài chánh thích hợp và tùy nghi sử dụng mà không phải chịu sự kiểm soát và đồng ý của Bộ Kinh tế của Tòa Thánh.

ĐHY Mueller

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Frankfurt toàn báo (Frankfuter Allgemeine Zeitung) số ra ngày 3-3-2017, ĐHY Mueller nói:

”Cần phải hiểu rằng Tòa Thánh không đưa ra những bản án như tòa đời. Trong Giáo Hội, hình phạt là giới hạn các chức vụ thiêng liêng và án phạt nặng nhất là sa thải khỏi hàng giáo sĩ. Ngoài ra, hình luật của mỗi nước đều có thể áp dụng cho các giáo sĩ. Tòa án đời có thể phạt tù tội nhân. Biện pháp trừng phạt của Giáo Hội có thể được coi là bổ túc, như một biện pháp kỷ luật. Ví dụ việc trừng phạt một giáo sư không những thuộc thẩm quyền tòa án, nhưng cũng thuộc bộ văn hóa”.

ĐHY Mueller nhắc lại rằng ĐTC đã thiết lập Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em để chứng tỏ sự lạm dụng tính dục trẻ em là một tội nặng cần phải bài trừ. Qua đó ngài muốn gây ý thức trên thế giới. Tuy nhiên nhiệm vụ của Ủy ban Tòa Thánh không phải là hỗ trợ Bộ giáo lý đức tin trong việc xử lý những vụ lạm dụng”.

Trong cuộc phỏng vấn, ĐHY cũng trả lời câu hỏi về tin báo chí cho rằng ĐTC đã không theo đề nghị của Bộ giáo lý đức tin sa thải 1 LM bị cáo lạm dụng tính dục, và giảm án cho đương sự. ĐHY nói: Vụ này chưa kết thúc, có thêm những yếu tố mới mà hiện thời chưa thể tiết lộ được.

ĐHY Mueller nhìn nhận rằng đối với Giáo Hội không dễ phân tích những sự kinh khủng và không thể tưởng tượng được như nạn lạm dụng tính dục. ”Các GM chúng tôi có khi là những người thơ ngây, tin tưởng nơi sự tốt lành. Chúng tôi không học về tội phạm học. Về vấn đề này Giáo Hội còn đang ở trong một tiến trình học hỏi. Ngoài ra mỗi nước có tâm thức, văn hóa và luật lệ khác nhau, không thể mong đợi khắp mọi nơi đề có mức độ nhạy cảm cao độ như chúng ta thực sự mong muốn”.

ĐHY O'Malley và Cha Hans Zollner

Trước đó, trong thông cáo công bố ngày 1-3-2017, ĐHY O'Malley, TGM Boston Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban bảo vệ trẻ vị thành niên, cho biết đơn xin từ chức của bà Marie Collins đã được ĐTC chấp thuận. ĐHY đánh giá cao sự cộng tác của bà và chân thành cám ơn bà, đồng thời cho biết sẽ mời bà cộng tác như một chuyên gia ngoài Ủy ban, ví dụ thuyết trình trong các khóa bồi dưỡng cho các GM mới về vấn đề bảo vệ trẻ em.

Cha Hans Zollner, dòng Tên, thành viên Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em, và cũng là Giám đốc Trung Tâm bảo vệ trẻ em thuộc Đại học Giáo Hoàng Gregoriana ở Roma, bày tỏ đau buồn vì bà Marie Collins rời bỏ Ủy ban Tòa Thánh.

Cha cho biết Bà Collins cũng đã cộng tác với cha từ 5 năm nay từ sau khi bà được mời nói chuyện với các đại diện các HĐGM thế giới hồi năm 2012 về việc bảo vệ em chống nạn lạm dụng tính dục trẻ em.

Cha Zollner nói rằng bà Collins đã để lại cho Trung Tâm bảo vệ trẻ em một băng ”video - phỏng vấn” và băng này sắp được phổ biến trên mạng cho những người đối tác để đề cao tầm quan trọng của việc dành tiếng nói cho các nạn nhân bị lạm dụng.

Cách đây 2 năm, Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em cũng đã có một thành viên khác từng là nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng tính dục, đó là ông Peter Saunders 70 tuổi người Anh. Ông phản đối vì không hài lòng với sự cộng tác mà ông mong đợi từ phía các cơ quan khác của Tòa Thánh. Ngoài ra Ông đã đưa ra những lời tuyên bố và bị coi là có những hành động không thích hợp với đường hướng của Ủy ban như mạnh mẽ phê bình và lên án ĐHY George Pell, Bộ trưởng kinh tế của Tòa Thánh.

Tuy không từ chức nhưng nay ông không là thành viên tích cực hoạt động và không tham gia các hoạt động của Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em (Tổng hợp 1.3-3-2017)

Lm Trần Đức Anh, OP

Đọc nhiều nhất Bản in 03.03.2017. 11:59