Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 12/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Giáo Hoàng đã tới Miến Điện

§ Vũ Văn An

Theo tin Reuters, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tới Yangon, thủ đô cũ của Miến Điện, để chính thức viếng thăm Nước này trong 3 ngày kể từ ngày 27.11.2017.

Sau khi rời Rôma, Đức Phanxicô nói với phóng viên trên chuyến máy bay rằng: “Người ta nói ở đó (Miến Điện) rất nóng. Tôi xin lỗi, nhưng ta hãy hy vọng ít nhất nó (chuyến đi) cũng sẽ sinh hoa trái”.

Lúc 6 giờ tối, Ngài sẽ gặp tướng tư lệnh quân đội Miến, Tướng Min Aung Hlaing, tại Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà ở Yangon.

Thành viên các nhóm sắc tộc thiểu số đã vận y phục cổ truyền để nghinh đón Đức Phanxicô tại phi trường Yangon, và các trẻ em đã dâng lên ngài những bó hoa lúc ngài từ phi cơ bước xuống.

Ngài vẫy tay qua cửa sổ mở với hàng chục trẻ em đang vẫy cờ Miến Điện và cờ Vatican và mặc aó thung với khẩ hiệu của chuyến đi “Tình yêu và hoà bình”, khi ngài khởi hành trong một chiếc xe Toyota mầu xanh nhạt để đến Nhà Thờ Đức Bà.

Hàng ngàn người Công Giáo đã đến Yangon bằng xe lửa và xe búyt và họ tham gia nhiều đám đông đang đứng dọc lộ trình từ phi trường vào thành phố mong được thóang nhìn thấy Đức Giáo Hoàng.

Ông Win Min Set, một lãnh tự cộng đồng hướng dẫn một nhóm gồm 1,800 người Công Giáo từ miền nam và miền tây tới, nói rằng “chúng tôi tới đây để được thấy Đức Thánh Cha. Chuyện cả đời mới có một lần”.

Ông nói tiếp cố ý ám chỉ chuyện nhậy cảm liên quan đến việc nhắc đến người Rohingya: “Ngài là người hiểu biết khi đụng tới các vấn đề chính trị.Ngài sẽ xử lý vấn đề một cách khôn ngoan”.

Một số lượng lớn cảnh sát dẹp bạo động được huy động ở Yangon nhưng không thấy dấu hiệu nào cho thấy có biểu tình bạo động cả.

Chuyến đi tế nhị đến nỗi một số cố vấn của Đức Giáo Hoàng khuyên ngài đừng dùng danh xưng “Rohyngya”, kẻo sẽ gây ra biến cố ngoại giao không đẹp khiến quân đội và chính phủ Miến có thể chống đối khối thiểu số Công Giáo.

Chính phủ Miến vốn không nhìn nhận nguời Rohingya là công dân mà nhóm này cũng không phải là thành viên của một nhóm sắc tộc dị biệt có căn tính riêng, và họ bác bỏ cả việc sử dụng hạn từ “Rohingya”.

Đức Phanxicô dự tính sẽ gặp một nhóm tỵ nạn Rohingya ờ Dhaka,thủ đô Bangladesh.

Những giây phút căng thẳng nhất của chuyến viếng thăm Miến chắc chắn là các buổi hội kiến riêng với tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing và lãnh tụ dân sự Aung San Suu Kyi.

Theo phát ngôn viên của Giáo Hội Miến, Cha Mariano Soe Naing, hơn 150,000 người đã ghi danh tham dự Thánh Lễ Đức Phanxicô sẽ cử hành hôm thứ Tư tại Yangon.

Được hỏi liệu Đức Phanicô có sử dụng danh xưng Rohingya tại Miến Điện hay không, ông Greg Burke, phát ngôn viên của Tòa Thánh, trả lời: Đức Phanxicô coi trọng lời khuyên đừng sử dụng nó, nhưng nói thêm “chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra trong chuyến đi này… nó đâu phải chử cấm”.

Vũ Văn An

Đọc nhiều nhất Bản in 27.11.2017 17:32