Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Giám Mục Trautman trả lời bản báo cáo cuả bồi thẩm đoàn Pennsylvania

§ Trần Mạnh Trác

Ngay sau lời trần tình cuả Đức Hồng Y Wuerl về bản báo cáo cuả bồi thẩm đoàn Pennsylvania, Đức Giám Mục Donald Trautman, giám mục về hưu cuả giáo phận Erie, cũng lên tiếng trả lời nhiều cáo buộc về ngài và đồng thời hé lộ ra nhiều sự cố tình cuả vị tổng chưởng lý, là đã bỏ qua, đã viết trái ngược với những gì được thoả thuận giữa ngài và bồi thẩm đoàn, hoặc đã chọn lọc những từ ngữ dễ gây hiểu lầm để phục vụ cho một mưu toan cuả họ. Rất may là Ngài đã lưu giữ và có thể chứng minh bằng văn bản các sự việc và thoả thuận nói trên.

Sau đây là bài dịch cuả bản tin cuả CNA:

Erie, Pa., 15 tháng 8 2018 (CNA) .- Ngày thứ Ba, Đức Giám Mục Donald Trautman đã phản ứng với báo cáo cuả bồi thẩm đoàn Pennsylvania, cho biết rằng ngài đã không dung dưỡng hoặc tạo điều kiên (condone or enable) cho những lạm dụng như vậy trong suốt nhiệm kỳ lãnh đạo Giáo phận Erie cuả mình.

Với những nạn nhân, ngài xin họ “nên hiểu rằng Bản Tuyên Bố (cuả ngài) này không phải là Phản Ứng của tôi để nhằm làm giảm bớt sự khủng khiếp gây ra cho họ và những đau khổ to lớn mà họ đã phải chịu đựng. Tôi chỉ muốn làm sáng tỏ rằng tôi không dung dưỡng hoặc tạo điều kiên lạm dụng cho hàng giáo sĩ. Thay vào đó, tôi đã làm điều ngược lại, “ Giám mục Trautman nói trong tuyên bố đề ngày 14 tháng 8

Đức Cha Trautman là Giám mục Erie từ năm 1990 cho đến khi nghỉ hưu năm 2012, ở tuổi 76.

Phần báo cáo của bồi thẩm đoàn về Giáo phận Erie kể lại sự nhiều sự tiếp xúc tình dục giữa các linh mục với trẻ vị thành niên, và phê rằng “các người quản trị giáo phận, bao gồm cả các Giám mục, đã biết về những hành vi này nhưng các linh mục (đó) vẫn thường xuyên được đưa vào các chức vụ sau khi Giáo phận đã nhận được khiếu nại về lạm dụng tình dục trẻ em. Hành vi này tạo điều kiên cho phép người phạm tội và đe dọa phúc lợi của trẻ em. “

Báo cáo cũng cho biết giáo phận Erie đã dàn xếp với các nạn nhân có thỏa thuận bảo mật, và các người quản trị giáo phận, bao gồm cả giám mục, "thường xuyên thuyết phục nạn nhân không báo cáo lạm dụng với cảnh sát, gây áp lực với nhân viên thực thi pháp luật để chấm dứt hoặc tránh điều tra hoặc điều tra cách thiên vị để không đưa các tội ác chống lại trẻ em lên các cơ quan thích hợp. "

Bản báo cáo đã xác định 41 người phạm tội từ giáo phận, và trình bày rất dài về cái gọi là ba "ví dụ về thể chế thất bại": là trường hợp của các LM Chester Gawronski, William Presley và Thomas Smith.

Lời tuyên bố cuả Đức Giám Mục Trautman tiết lộ “sự hỗ trợ bằng lời cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân bị lạm dụng tình dục bới hàng giáo sĩ” và “lời xin lỗi chân thành đối với tất cả những ai đã bị tổn thương do sự lạm dụng cuả giáo sĩ.”

“Là Giám mục Giáo phận mà phải giải quyết tình trạng lạm dụng tình dục là một trải nghiệm làm nhụt chí và đau đớn nhất trong đời sống linh mục của tôi. Tôi đã nhìn thấy tận mắt những hành động khủng khiếp của những giáo sĩ tàn phá cuộc sống của những nạn nhân vô tội, “ ngài nói.

Ngài khen ngợi nỗ lực của bồi thẩm đoàn nhắm vào việc giúp đỡ các nạn nhân bị lạm dụng, nói rằng bản báo cáo ấy đã "trừng phạt một cách hợp lý các giáo sĩ phạm tội ác khủng khiếp chống lại trẻ em. Nhưng không may, Hội đồng bồi thẩm đoàn đã bỏ qua phần nhấn mạnh đến các bước cụ thể mà một số nhà lãnh đạo cuả Giáo hội đã thực hiện để sửa chữa và cắt giảm sự lạm dụng và giúp đỡ nạn nhân. “

Vị Giám mục nói rằng hồ sơ của ngài "bao gồm những việc phạt kỷ luật, treo chén và kể cả hoàn tục các giáo sĩ xâm phạm trong Giáo phận."

Ngài nói thêm rằng nó "cũng bao gồm nhiều nỗ lực nhằm cung cấp sự chăm sóc và hỗ trợ cho các nạn nhân", và đính kèm nhiều lá thư từ các nạn nhân bày tỏ lòng biết ơn đối với việc chăm sóc mục vụ của ngài.

"Là một mục tử của các linh hồn, tôi chăn dắt những người tốt – là những nạn nhân vô tội - cũng như những kẻ xấu, là những kẻ tham gia vào những hành động đê hèn và bị cách chức," Giám mục Trautman viết.

Nhắc tới phần trình bày rất dài về cái gọi là báo cáo về ba linh mục với những tình huống mà bản báo cáo gọi là “những ví dụ về thể chế thất bại”, Đức Giám Mục nhấn mạnh rằng “tôi đã cách chức mỗi người trong số họ và hoàn tục cả ba người đó. Tất cả những hành vi sai trái của họ xảy ra trước ngày tôi trở thành Giám mục Erie. “

Ngài tuyên bố đã thực hiện thành công Hiến chương về Bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên, được các giám mục Hoa Kỳ thông qua vào năm 2002 và thực hiện trung thành tất cả các luật pháp của Pennsylvania về việc lạm dụng tình dục.

“Từ ngày tôi nhậm chức Giám mục Giáo phận Erie, tôi đã cố hết sức để sửa sai các tội lỗi lạm dụng tình dục,” Đức Giám Mục Trautman nói. “Cá nhân tôi đã gặp và tư vấn cho các nạn nhân lạm dụng. Tôi đã cách chức 16 người vi phạm… Ngay từ năm 1993, tôi đã thiết lập các hướng dẫn mới liên quan đến lạm dụng giáo sĩ. “

Ngài cũng nhắc lại một số biện pháp mà ngài đã thực hiện từ năm 2002.

"Đây không phải là hành động của một vị giám mục cố gắng che giấu hoặc che chở cho những linh mục ấu dâm để gây tổn hại cho trẻ em hoặc nạn nhân", ngài viết. "Tôi đã không di chuyển các linh mục từ giáo xứ này đến giáo xứ nọ để che giấu cáo buộc lạm dụng hoặc không có hành động khi một cáo buộc được đưa ra ... Đơn giản là không hề có việc bảo vệ hình ảnh của Giáo hội hay danh tiếng của một linh mục lên trên việc bảo vệ trẻ em."

Đức Giám Mục Trautman nói rằng bản báo cáo “không thảo luận đầy đủ hoặc chính xác hồ sơ của tôi với tư cách là Giám mục trong hai mươi hai năm trong việc đối phó với việc lạm dụng giáo sĩ. Mặc dù không may, những thiếu sót này phù hợp với kết luận của Tòa án Tối cao cuả Pennsylvania rằng quy trình mà bồi thẩm đoàn viết ra bản báo cáo đã có 'những hạn chế về khả năng tìm kiếm sự thật' và đã thiếu 'sự công bằng cơ bản'. “

Vị giám mục kết luận rằng “Cuối cùng, sự tập trung nên được đưa vào các nạn nhân và giúp họ chữa lành. Tôi gửi lời cầu nguyện của tôi và sự hỗ trợ sâu sắc nhất cho tất cả các nạn nhân của sự ngược đãi, không chỉ những người bị lạm dụng bởi các giáo sĩ, mà là nạn nhân của sự lạm dụng trên toàn thể xã hội chúng ta. Hy vọng rằng, báo cáo cuả bồi thẩm đoàn, mặc dù có sai sót, giúp vào việc chữa lành cho tất cả các nạn nhân và hơn thế nữa, đóng góp vào mục đích ngay lành là phá tan mọi lạm dụng. Hãy để luật pháp của Đức Chúa Trời thắng thế; để việc chữa lành được tiếp tục. “

Đính kèm theo lời tuyên bố dài 923 chữ của Đức Giám Mục Trautman là bản điều trần đề ngày 2 tháng 8 về việc kháng nghị, giữa ngài và ông Josh Shapiro, tổng chưởng lý, trong đó họ đồng ý rằng một số tuyên bố trong bản báo cáo là "không cụ thể áp dụng cho giám mục Trautman."

Đức Giám Mục Trautman lưu ý rằng "Trong khi bồi thẩm đoàn thông qua và ban hành bản Báo cáo, trên thực tế thì ngôn ngữ của Báo cáo được soạn thảo bởi [Văn phòng Tổng chưởng lý] chứ không phải của bồi thẩm đoàn."

Sự việc bản báo cáo không đề cập đến các bức thư gửi cho Giám mục Trautman bởi các nạn nhân bày tỏ sự đánh giá cao về sự chăm sóc mục vụ của ngài (những lá thư đã được cung cấp cho bồi thẩm đoàn), và những lời khai của Giám mục Trautman và Persico, người kế nhiệm của ngài, đã không được đề cập rõ rệt trong bản báo cáo, chứ đừng nói đến việc nó được đính kèm một cách đầy đủ. “

“Những ví dụ này chứng minh rằng bản báo cáo, thông qua bồi thẩn đoàn, có một toan tính, và đã chọn lọc những từ ngữ dễ gây hiểu nhầm, để cho phù hợp với toan tính ấy."

Bản trả lời cũng lưu ý rằng Đức Giám Mục Trautman đã gặp riêng, hoặc cố gắng có thể, với mỗi nạn nhân. Và, “khi nạn nhân cho phép, ngài đã cung cấp tư vấn mục vụ cho nạn nhân. Ngài đảm bảo rằng các nạn nhân được điều trị tâm thần một cách phù hợp do Giáo phận chi trả. “

“Nhìn lại thì chắc chắn rằng một số quyết định do Đức Giám Mục Trautman đã đưa ra liên quan đến một số linh mục… có thể bị phê phán. Nhưng, điều rõ ràng là toàn thể hành vi của ngài - và dựa vào tổng thể các hồ sơ – thì ngài đã quan tâm sâu sắc đến các nạn nhân, đã làm hết sức mình để giúp đỡ họ về mặt tài chính và tâm linh, không tha thứ cho những hành vi khủng khiếp của các linh mục lạm dụng trẻ vị thành niên, và đã hành động nhất quán để cách chức những kẻ lạm dụng. "

Bởi vì bản báo cáo cuả bồi thẩm đoàn ghi chép rất chi tiết về các trường hợp của các LM Chester Gawronski, William Presley và Thomas Smith, Đức Giám Mục Trautman đã giải thích những vấn đề này một cách cặn kẽ.

Nguyên tắc là “Với những cáo buộc mới xảy ra dưới thời Đức Giám Mục Trautman thì vị linh mục bị ngưng hoạt động ngay.”

Các trường hợp ngoại lệ được thực hiện theo quy tắc này, là nếu vị linh mục "đã được gửi đi đánh giá tâm lý" dưới thời cuả giám mục Murphy, người tiền nhiệm của ĐGM Trautman.

Trường hợp cuả các LM Gawronski, Presley và Smith là đã “tham gia vào một chương trình giám sát / chăm sóc sau khi đã được các chuyên gia tâm thần khuyến cáo. Nếu suy nghĩ lại như bây giờ, thì ĐGM Trautman có thể hành động một cách khác, nhưng hồi đó với những khuyến nghị và kế hoạch đã có trước và vì lòng tôn kính vị tiền nhiệm là Đức Giám Mục Murphy, Đức Giám Mục Trautman tiếp tục các kế hoạch giám sát / chăm sóc như cũ theo như các chuyên gia đã đề xuất. “

Nhưng dù thế, “Trong một số trường hợp, mặc dù có các chuyên gia tâm thần đề nghị một linh mục có thể được phục chức, Đức Giám Mục Trautman vẫn giữ ông ta ở ngoài những chức vụ công cộng.”

Bản trả lời cũng lưu ý rằng cả ba vị LM Gawronski, Presley, và Smith đều không hề tái phạm. Trong khoảng thời gian họ đảm nhiệm các chức vụ sau những cáo buộc lúc ban đầu, thì không có cáo buộc nào nữa về việc họ đã xúc phạm trong khi thi hành chức vụ.

"Khi có một cáo buộc lạm dụng thuộc về một vụ đã cũ (thường là hàng thập kỷ), ngài (ĐGM Trautman) đã đưa từng linh mục ra khỏi bất kỳ chức vụ nào có thể liên hệ với trẻ em và cuối cùng đưa mỗi người ra khỏi những chức vụ khác," bản trả lời viết.

Cả ba vị linh mục nói trên đều đã bị sa thải khỏi bực giáo sĩ sau khi có tiến trình do Giám mục Trautman khởi xướng.

Bản trả lời liệt kê nhiều ví dụ về những sai lầm trong bản báo cáo cuả bồi thẩm đoàn.

Ví dụ, bản báo cáo viết rằng Đức Giám Mục Trautman đã cho phép LM Gawronski giải tội cho những người khuyết tật vào năm 1996.

Bản báo cáo viết: “Đến năm 1996, không có nghi ngờ gì về việc Gawronski đã dành hầu hết chức tư tế của mình để nhử mồi cho những kẻ dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, ngay cả khi đang có khiếu nại, vào ngày 6 tháng 11 năm 1996, Gawronski được thông báo rằng Trautman đã chấp thuận yêu cầu của ông ta để giải tội cho người khuyết tật. “

"Nhưng bản Báo cáo không bao gồm," bàn trả lời nói, "đây là một lễ ăn mừng tổ chức một lần, có nhiều linh mục và nhân viên giáo phận tham gia, sự kiện diễn ra tại Trung tâm St. Mark (là tòa nhà nơi Giáo phận đặt văn phòng, gồm cả văn phòng của Giám mục), và sự tham gia của Gawronski là thể theo lời yêu cầu của một nữ tu đang là Điều phối viên mục vụ cho Người khuyết tật. Vậy tại sao bản báo cáo cuả bồi thẩn đoàn không tiết lộ thông tin đầy đủ về sự yêu cầu cuả nữ tu ấy? Phải chăng vì yêu cầu ấy làm mất đi tính chất giật gân chăng?”

Bản trả lời cũng chỉ ra nhiều đoạn văn khác có thể gây hiểu lầm trong bản báo cáo về LM Presley.

Bản báo cáo đề cập đến một thông cáo tháng 4 năm 2003 cuả giáo phận Erie về việc treo chén LM Presley, trong đó giáo phận nói rằng “không có thông tin nào để đưa ra về các cáo buộc khác có thể chống lại linh mục.” Bản báo cáo gọi đó là một thông cáo “sai và lừa dối”.

Bản trả lời lưu ý rằng cái thông cáo nói trên, tuy "lời văn không khéo léo ... chỉ đơn giản là một lời tuyên bố" không có bình luận gì thêm". Chứ không phải như lời cáo buộc trong Báo cáo, và không phải là một tuyên bố sai sự thật. “

Bản trả lời cũng đề cập đến một bài đính kèm của bản báo cáo về một cuộc điều tra cuả giáo phận năm 2005 về LM Presley đã nghỉ hưu năm 2000, cuộc điều tra này có mục đích nâng tội trạng cuả LM Presley lên cấp đáng bị sa thải khỏi bậc giáo sĩ.

Cuộc điều tra do Đức Ông Mark Bartchak thực hiện, đã viết cho Đức Giám Mục Trautman ngày 25 tháng 8 rằng ông đã thu thập đầy đủ bằng chứng cho sự sa thải, và hỏi xem liệu ông có nên tiếp tục thâu thập thêm những người làm chứng khác hay không. Đức Ông Bartchak cho biết rằng ĐGM Trautman nói điều đó là không cần thiết.

Bản báo cáo gọi đây là "cách né tránh" của việc điều tra của giáo phận với ý định "tránh tìm thêm nạn nhân."

"Nhưng trong bối cảnh nói trên," bản trả lời nói, "Giám mục Trautman chỉ đơn giản trả lời một cuộc điều tra từ ĐÔ Bartchak và, bằng cách sử dụng lại từ ngữ từ cuộc điều tra, nói với ĐÔ rằng, nếu Giáo phận đã đủ bằng chứng để thành công trong quá trình tục hoá (mà họ đã làm), thì ĐÔ không cần điều tra thêm vì có thể dẫn đến một vi phạm Giáo Luật, vì tuổi tác của nạn nhân. Một lần nữa, điều này đơn giản không phải là một nỗ lực để che chở Presley và hành vi của ông ta. “

Bản báo cáo cũng viết thêm về vụ Presley, “Sự thật là Murphy, Trautman, và Giáo phận Erie cố tình chờ đợi cho đến khi hết thời hiệu và kiềm chế cuộc điều tra của họ để ngăn chặn việc tìm thêm nạn nhân.”

Cáo buộc rằng Đức Giám Mục Trautman đã "cố ý chờ đợi" cho đến khi hết thời hiệu là "vô căn cứ".

“Đây là những lời cáo buộc về hành động cuà Đức Giám Mục Trautman vào năm 2002 – là lúc mà ngài đã hành động nhanh chóng- liên quan đến những sự việc xảy ra trong những năm 1960 và 1970. Vào lúc đó thì, thời hiệu đã hết hạn rồi, “bản trả lời cho biết.

Bàn trả lời kết luận "Mặc dù qua những trình bày dễ gây hiểu lầm cuả bản báo cáo, nhưng nhìn kỹ vào các phụ lục thì chúng ta vẫn có thể thấy rằng trong suốt 22 năm làm Giám mục, Đức Giám Mục Trautman luôn hành động để bảo vệ trẻ em và nhanh chóng cách chức các linh mục vi phạm.”

Trần Mạnh Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 17.08.2018 17:38