Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Cha Michele Russo Được Trở Lại Làm Việc Tại Ciad

§ Linh Tiến Khải

N'JAMEINA: Trong những ngày qua chính quyền Ciad đã thu hồi lệnh trục xuất Đức Cha Michele Russo, Giám Mục giáo phận Doha, và đồng ý cho Đức Cha trở lại nhiệm sở của ngài.

Đức Cha Michele Russo người Ý đã bị chính quyền Ciad ra lệnh trục xuất ngày 14-10-2012, vì đã mạnh mẽ phê bình cung cách điều hành của chính quyền không dùng các lợi nhuận của việc khai thác dầu hỏa để thăng tiến phát triển an sinh cho dân nghèo. Bài giảng của Đức Cha đã được dịch ra tiếng Gambay và phát trên đài “Tiếng nói nông dân”, là đài phát thanh tự do đầu tiên, được Đức Cha trao phó cho các tu sĩ Phanxicô của Đức Mẹ Vô Nhiễm điều khiển, dưới quyền của linh mục Clement Bonou, người Benin. Đây là một trong ít đài phát thanh chú ý tới việc thăng tiến phát triển toàn diện cho người dân. Chính quyền đã ra lệnh trục xuất Đức Cha Russo, và Bộ thông tin đã cấm đài hoạt động. Các linh mục tu sĩ nam nữ toàn nước Ciad đã ra thông cáo phản đối, bầy tỏ liên đới bênh vực lập trường của Đức Cha và yêu cầu chính quyền thu hồi lệnh trục xuất. Vì tất cả những gì Đức Cha nói đều phản ánh sự thật.

Nước Ciad đã trở thành quốc gia sản xuất dầu hỏa năm 2003, sau khi dầu hỏa được khám phá ra tại Doha. Các ống dẫn dầu chạy từ Doha ngang qua Camerun để tới các tầu chở dầu trong vịnh Guinea. Ngân hàng thế giới đã tài trợ chương trình này với điều kiện là tiền lời phải được dùng để thăng tiến cuộc sống của người dân, chống đói giảm nghèo. Nhưng tổng thống Idris Deby, cầm quyền từ năm 1990 tái đắc cử năm 2006, đã dùng tiền lời để mua khí giới dẹp cuộc nổi loạn của một nhóm đối lập thuộc bộ lạc của ông tố cáo ông dung thứ nạn con ông cháu cha trong guồng máy cao cấp của chính quyền. Cuộc nổi loạn đã bị dẹp tan với sự trợ giúp của quân đội Pháp gây ra làn sóng di cư sang các nước láng giềng. Các hãng Exxon, Elf, Ngân hàng thế giới và Trung Quốc đã gia tăng các hợp đồng khai thác dầu hỏa với Ciad.

Nước Ciad rộng hơn 1,2 triệu cây số vuông có hơn 11 triệu dân, 53,1% theo Hồi giáo, 35% theo Kitô giáo, 10% theo đạo thờ vật linh và 2.9% vô thần. Các Giáo Hội lớn nhất là Công giáo, các Cộng đồng Kitô Ciad, Tin Lành Baptist và Tin lành Ciad (ZENIT 27-12-2012)

Linh Tiến Khải

Đọc nhiều nhất Bản in 27.12.2012. 23:03