Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐTC Phanxicô: Can đảm yêu thương, không than vãn

§ Ngọc Yến

"Thời đại của chúng ta" được mô tả là "không chắc chắn và mong manh", nguyên nhân do những vết thương nội tâm thường làm cho chúng ta quên rằng chúng ta là những người con được Cha yêu thương, mặc dù "tội lỗi và bất nhất". Đây là một trong những suy tư mà ĐGH Phanxicô viết trong lời mở đầu của cuốn sách "Cấm than vãn" được viết bởi Salvo Noè, nhà tâm lý trị liệu. Bộ sách sẽ có mặt trong các nhà sách từ ngày 26 tháng 3 ở Ý.

Đủ rồi việc khóc cho chính mình

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng tác giả đã đưa ra nhiều cái nhìn sâu sắc về cách đối diện với "những khó khăn và những điều xảy ra không mong muốn, tránh rơi vào cạm bẫy trở thành nạn nhân của chính mình". Đức tin cũng là một trong những cơ hội tác động đến cuộc sống. Lựa chọn cơ bản là không để cho bản thân bị "thống trị bởi nỗi buồn vì sai lầm, sầu nào", nhưng "làm cho thực tế trở nên tốt đẹp hơn"; điều này khởi đi từ chính "tâm hồn, các mối quan hệ của chúng ta", bởi vì "tình yêu mở ra những ánh mắt "và "cái ôm mở ra trái tim ".

Những lời than vãn vô ích và những lời than vãn mở ra mối tương giao

Có những tư tưởng và lời nói làm tổn thương tâm hồn, ví dụ như "than phiền người khác" và "than phiền chính mình". Trong Kinh Thánh chúng ta tìm thấy những lời than vãn hướng về Thiên Chúa; những lời này "mở ra cho mối tương giao, đem lại những lợi ích; nó là một lời cầu nguyện có thể chữa lành". ĐGH viết: “Tìm kiếm chính mình có nghĩa là đặt mình vào trong lòng bàn tay Thiên Chúa, để được Ngài dẫn dắt trên hành trình của Người Cha". Ngài là Đấng luôn yêu thương và kiên nhẫn chỉ cho chúng ta con đường phải đi". Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta thấy làm thế nào đi ngược dòng, làm thế nào để sống tràn đầy, mà không bằng lòng với việc ngồi "than vãn" và "hối tiếc".

Trong tâm hồn của mỗi người có hạt bụi và gỉ sét

Theo ĐGH Phanxicô, thì không ai trong chúng ta là một "siêu nhân", chúng ta là những con người đang trong cuộc lữ hành, nhưng "là những người đã nhận được đặc ân của một tình yêu trung tín củaThiên Chúa, Ngài biết cách biến đổi lời than vãn trở thành vũ điệu". Không thể không nhận ra rằng "trong lòng mỗi người có một ít bụi đã lắng đọng, một chút gỉ sắt được hình thành", nhưng cuộc gặp gỡ với Chúa sẽ là cánh cửa mở ra để được chữa lành.

"Chỉ có tình yêu có thể khôi phục lại lòng can đảm, có thể biến đổi cuộc sống thành không gian lớn cho niềm hy vọng"

"Bàn tay của Thiên Chúa" đưa chúng ta đi "từ vực thẳm của các vết thương và những tiếc nuối" giúp chúng ta "chọn cuộc sống, tìm kiếm người thân cận, đón nhận mỗi ngày như là một cơ hội để cho đi, để đấu tranh loại bỏ lời than vãn đến từ cuộc sống, loại bỏ chất độc của những phán quyết, sự u ám của tư tưởng, những lời tán gẫu của các buổi gặp mặt, sự oán giận từ trái tim ". ĐGH kết luận "chỉ có tình yêu lấp đầy khoảng trống, đem lại hòa bình, khôi phục lòng can đảm và biến đổi cuộc sống thành nơi xây dựng niềm hy vọng".(Vaticannews 08-3-2018)

Ngọc Yến

Đọc nhiều nhất Bản in 10.03.2018 10:49