Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐTC chia sẻ kinh nghiệm tông du Hoa Kỳ với các tín hữu

§ Linh Tiến Khải

Sáng thứ Tư 30-4-2008 đã có hơn 30 ngàn tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi gặp gỡ chung với Đức Thánh Cha tại quảng trường thánh Phêrô. Vì mới công du mục vụ Hoa Kỳ về nên trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã chia sẻ với tín hữu các kinh nghiệm và cảm tưởng của ngài. Đề cập đến mục đích của chuyến viếng thăm Đức Thánh Cha nói:

Như đã biết, dịp viếng thăm là lễ mừng 200 năm giáo phận Baltimore được nâng lên hàng tổng giáo phận và việc thành lập 4 giáo phận khác là New York, Boston, Philadelphia và Louisville. Nhân biến cố đặc biệt này của Giáo Hội, trong tư cách là Người Kế Vị Thánh Phêrô, tôi đã vui sướng viếng thăm nhân dân Hiệp Chủng Quốc Mỹ yêu dấu, để củng cố các tín hữu trong lòng tin, để canh tân và gia tăng tình huynh đệ với mọi Kitô hữu, và để loan báo cho tất cả mọi người sứ điệp của ”Chúa Kitô Niềm Hy Vọng của chúng ta” như khẩu hiểu của cuộc viếng thăm.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã lần lượt kể lại các sinh hoạt của ngài trong chuyến tông du kéo dài từ ngày 15 đến 21 tháng 4 vừa qua.

Trong cuộc gặp gỡ với Tổng Thống Bush, Đức Thánh Cha đã bầy tỏ lòng ngưỡng mộ đối với Hoa Kỳ là một đại quốc, ngay từ ban đầu đã được xây dựng trên nền tảng việc quy tụ các nguyên tắc tôn giáo, luân lý và chính trị, hiện vẫn là một thí dụ giá trị của tính chất đời lành mạnh, trong đó chiều kích tôn giáo với các diễn tả khác biệt của nó, không chỉ được nhân nhượng, mà còn được đánh giá cao như ”linh hồn” của quốc gia và sự bảo đảm nền tảng cho các quyền lợi và bổn phận của con người.

Trong bối cảnh đó Giáo Hội có thể tự do dấn thân thi hành sứ mệnh rao truyền Tin Mừng và thăng tiến nhân bản, đồng thời khích lệ một đất nước được mọi người coi như một trong các tác nhân chính trên trường quốc tế, hướng tới tình liên đới toàn cầu ngày càng cấp thiết và hướng tới việc kiên nhẫn đối thoại trong các tương quan quốc tế.

Tại đền thánh Đức Mẹ Vô Nhiễm Washington, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các Giám Mục Hoa Kỳ trong buổi hát Kinh Chiều để cùng nhau cảm tạ Chúa về con đường lòng tin của Dân Chúa, về lòng nhiệt thành của các chủ chăn và sự quảng đại của các tín hữu, được diễn tả ra qua biết bao nhiêu sáng kiến bác ái và nhân đạo bên trong cũng như bên ngoài nước. Ngoài ra đây cũng là dịp Đức Thánh Cha khích lệ các Giám Mục Hoa Kỳ trong nhiệm vụ không dễ dàng là gieo vãi hạt giống Tin Mừng trong một xã hội có nhiều mâu thuẫn, đe dọa sự trung thành của tín hữu cũng như hàng giáo sĩ.

Đức Thánh Cha đã khuyến khích các Giám Mục lên tiếng liên quan tới các vấn đề luân lý xã hội, và đào tạo tín hữu giáo dân để họ là men trong cộng đoàn dân sự, bắt đầu từ tế bào nền tảng là gia đình. Đức Thánh Cha cũng khích lệ các Giám Mục tái đề nghị bí tích Hôn Phối như ơn thánh và sự dấn thân không thể đoạn tiêu giữa một người nam và một người nữ, và như là môi trường tự nhiên để tiếp nhận và giáo dục con cái. Giáo Hội, gia đình và học đường, đặc biệt là các trường Kitô, phải cộng tác với nhau để cống hiến cho người trẻ một nền giáo dục luân lý vững chắc. Nhưng các giới truyền thông cũng có phần trách nhiện lớn trong nhiệm vụ này. Khi nghĩ tới các vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên do một số các thừa tác viên có chức thánh gây ra, Đức Thánh Cha đã bầy tỏ sự gần gũi với các Giám Mục và khích lệ các vị trong nỗ lực băng bó các vết thương và củng cố tương quan với các linh mục. Ngài cũng nêu bật tương quan nội tại giữa Tin Mừng và luật lệ tự nhiên, quan niệm lành mạnh về sự tự do, chiều kích cộng đoàn của kinh nghiệm Kitô, sự cần thiết loan báo Tin Mừng một cách mới mẻ đặc biệt cho giới trẻ, ơn cứu rỗi như sự toàn vẹn của cuộc sống, và giáo dục cầu nguyện, từ đó nảy sinh ra tiếng Chúa gọi.

Tiếp tục bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã kể lại kinh nghiệm về thánh lễ cử hành tại Vận động trường Công Viên Quốc Gia ở Washington, trong đó ngài cùng mọi người xin Chúa Thánh Thần đổ tràn ơn xuống trên toàn Giáo Hội tại Hoa Kỳ để Giáo Hội có thể đương dầu với các thách đố hiện tại và tương lai với lòng can đảm và niềm hy vọng. Một trong các thách đố đó là việc giáo dục. Đây cũng là đề tài cuộc găp gỡ các viện trưởng các đại học công giáo, các vị hữu trách về giáo dục trong các giáo phận, dại diện các giáo sư và sinh viên toàn Hoa Kỳ. Đức Thánh Cha đã nêu bật rằng giáo dục cũng là một phần sứ mệnh của Giáo Hội và Giáo Hội Hoa Kỳ đã luôn luôn rất dấn thân góp phần phục vụ qúy báu này cho xã hội và nền văn hóa. Cần phải tiếp tục nhiệm vụ này với nhiều phẩm chất hơn.

Ngoài ra Đức Thánh Cha cũng gặp gỡ đại diện các tôn giáo khác tại Trung Tâm Văn Hóa Gioan Phaolo II, rồi viếng thăm hội đường do thái. Đó là dịp để cùng các tôn giáo bầy tỏ quyết tâm dấn thân đối thoại và thăng tiến hòa bình. Tại Hoa Kỳ là quê hương của tự do tôn giáo, Đức Thánh Cha đã muốn nhắc lại rằng mọi tôn giáo đều phải cùng chung vai sát cánh bảo vệ tự do tôn giáo, tránh mọi hình thức kỳ thị và thành kiến. Buổi cầu nguyện đại kết với đại diện các Giáo Hội và cộng đoàn Kitô khác cũng là dịp cùng nhau xin Chúa gia tăng khả năng làm chứng tá chung cho lòng tin nơi Chúa Giêsu Kitô và hiệp nhất với nhau hơn.

Đề cập tới mục đích thứ hai của chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, Đức Thánh Cha nói:

Mục đích chính khác chuyến công du của tôi là viếng thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc: đây là lần viếng thăm thứ tư của một Giáo Hoàng, sau chuyến viếng thăm của Đức Phaolo VI hồi năm 1965, và hai lần viếng thăm của Đức Gioan Phaolo II vào năm 1979 và 1995. Trong dịp kỷ niệm 60 năm ban bố Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền, Chúa Quan Phòng đã cho tôi cơ may xác nhận giá trị của Hiến Chương đó, trong sự đồng ý rộng rãi và uy tín vượt trên ranh giới quốc gia, bằng cách nhắc lại nền tảng đại đồng của nó, nghĩa là phẩm giá con người, được Thiên Chúa tạo dựng nên giống hình ảnh Ngài để cộng tác vào chương trình sự sống và hoà bình vĩ đại của Ngài trên thế giới. Cũng như hòa bình, việc tôn trọng các quyền con người đâm rễ sâu trong ”công lý”, có nghĩa là trong trật tự luân lý, điều được tóm tắt trong câu châm ngôn ”Đừng làm cho người khác những gì bạn không muốn người ta làm cho bạn”, có giá trị cho mọi thời dại và mọi dân tộc; hay nói như Chúa Giêsu: ”Tất cả những gì các con muốn người khác làm cho mình, thì cũng hãy làm cho họ” (Mt 7,12). Đức Thánh Cha đã tái khẳng định phần đóng góp của Tòa Thánh và dấn thân của Giáo Hội Công Giáo đối với Liên Hiệp Quốc trong việc củng cố các tương quan quốc tế, quan trọng đối với các nguyên tắc trách nhiệm và liên đới.

Sau cùng Đức Thánh Cha cũng nhắc tới buổi gặp gỡ các linh mục tu sĩ nam nữ tại nhà thờ chính tòa St Patrick, nhân dịp kỷ niệm 3 năm giữ chức vụ chủ chăn Giáo Hội hoàn vũ. Ngài cảm nghiệm được sự yểm trợ của mọi người đối vớ sứ vụ Phêrô của ngài. Đức Thánh Cha cũng không quên cuộc gặp gỡ với các chủng sinh và giới trẻ. Ngài đã đề nghị với họ một số gương mẫu chứng nhân của Tin Mừng tại Hoa Kỳ phục vụ Thiên Chúa, xã hội và tha nhân. Tin Mừng sự thật khiến cho tín hữu được tự do trong tình yêu thương, trong việc phục vụ và trong cuộc sống xả thân cho người khác. Nơi các thánh người trẻ tìm thấy ánh sáng đánh tan bóng tối: ánh sáng đó là Chúa Kitô, hy vọng của mọi người.

Tại Ground Zero, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ khủng bố 11 tháng 9 năm 2001 và xin ơn hòa bình cho thế giới. Sau cùng là thánh lễ tại vận động trường Yankee, cử hành 200 năm 5 giáo phận cổ kính nhất của Giáo Hội Hoa Kỳ. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hiệp ý với ngài cảm tạ Chúa vì chuyến tông du vừa qua. Ngài cũng không quên cám ơn Tổng Thống, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ các giới chức đạo đời và tất cả những ai đã trợ giúp để chuyến viếng thăm diễn ra tốt đẹp. Ngài xin Chúa cho chuyến tông du đem lại nhiều hoa trái cho Giáo Hội tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới, nhờ lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria.

Sau khi chào các nhóm hành hương bằng nhiều thứ tiếng khác nhau Đức Thánh Cha đã cất kinh Lậy Cha và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.

Linh Tiến Khải

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 30.04.2008. 16:45