Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐTC Benedictô lên đường viếng thăm mục vụ tại Hoa Kỳ

§ Lm Trần Đức Anh, OP

VATICAN. Trưa ngày 15-4-2008, ĐTC Biển Đức 16 đã lên đường viếng thăm mục vụ tại Hoa Kỳ cho đến hết ngày 20-4 tới đây.

Cuộc viếng thăm này có chủ đề là ”Chúa Kitô, niềm hy vọng của chúng ta ”. Sinh hoạt này của ĐTC này được các cơ quan truyền thông đặc biệt chú ý. Đức TGM Celestino Migliore, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại LHQ, cho biết khoảng 2 ngàn ký giả và phóng viên quốc tế đã đăng ký cạnh phòng báo chí để theo dõi và tường thuật chuyến viếng thăm.

Cùng đi với ĐTC trên máy bay Boeing 777 của hãng Alitalia có một đoàn tùy tùng gồm 30 người trong đó có ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh và vị phụ tá là Đức TGM Ferdinando Filoni, hai HY người Mỹ làm việc tại Giáo triều là ĐHY William Levada, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin và ĐHY James Stafford, chánh tòa ân giải tối cao. Ngoài ra có 70 ký giả quốc tế.

Tiễn biệt ĐTC tại phi trường Fiumicino có Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Italia, Ông Romano Prodi, ĐHY Angelo Sodano, niên trưởng Hồng y đoàn, và ĐHY Camillo Ruini, Giám quản Roma, cùng với Đức GM sở tại Gino Reali.

Lúc 12 giờ 15 phút, máy bay cất cánh, hướng về Hoa Kỳ cách đó 7.216 cây số. Khi bay qua lãnh thổ Pháp, Ai Len, Canada, ĐTC đều cho gửi điện chào thăm vị Quốc trưởng và nhân dân quốc gia liên hệ.

Trước đó, ĐTC cũng đã gửi điện chào thăm tổng thống Giorgio Napoletano của Italia và cầu chúc nhân dân Italia được mọi điều tốt đẹp về tinh thần, và về mặt dân sự, xã hội. Tổng thống đã phúc đáp, ông chúc mừng ĐTC nhân dịp sinh nhật thứ 81 vào ngày 16-4-2008, và viết rằng: ”Ngài sắp viếng thăm một quốc gia đã đóng góp phần nổi bật cho các giá trị cao quí của dân chủ và tự do, và được kêu mời thi hành một vai trò rất quan trọng trong đời sống quốc tế.. Tôi chắc chắn rằng sứ điệp của ngài về hòa bình và liên đới giữa các dân tộc sẽ được đón nhận với sự xúc động và hoàn toàn chia sẻ vì giá trị cao cả và sâu xa”.

Trên chuyến bay, theo thông lệ, ĐTC đã trả lời một số câu hỏi do các ký giả trình cho ngài trước đó. Đặc biệt trả lời câu hỏi về vụ xì căng đan một số giáo sĩ tại Mỹ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, ĐTC cho biết ngài cảm thấy đau khổ rất nhiều vì gương mù này làm ô danh Giáo Hội. Ngài nói: ”Thật là một đau khổ lớn lao cho Giáo Hội tại Hoa Kỳ và Giáo Hội nói chung, và cho bản thân tôi vì điều đó có thể xảy ra. Tôi cảm thấy thật khó hiểu làm sao các linh mục ấy lại có thể phản bội sứ mạng của mình như vậy... đối với các trẻ em ấy. Tôi rất xấu hổ và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để những gương mù ấy không xảy ra trong tương lai. Chúng tôi sẽ hoàn toàn loại trừ những người loạn dục trẻ em ra khỏi thừa tác vụ thánh. Điều quan trọng hơn, đó là có những linh mục tốt, hơn là có nhiều linh mục. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để chữa lành vết thương này”.

Sau lối 10 giờ bay, máy bay chở ĐTC đã đến phi trường căn cứ không quân Andrews ở ngoại ô Washington lối 4 giờ chiều giờ địa phương, tức là 3 giờ sáng ngày 16-4-2008 giờ Việt Nam.

Theo chương trình, tuy không có nghi thức đón tiếp chính thức nào, nhưng Tổng thống George Bush và phu nhân Laura, đã ra tận nơi để chào đón ĐTC, bất kể nghi thức ngoại giao. Cùng hiện diện trong dịp này có ĐHY Francis George, TGM Chicago, Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ, Đức TGM giáo phận Washington sở tại, Donald Wuerl, cùng với một số HY, GM khác.

ĐTC và tổng thống đã hội kiến với nhau một lát tại phòng khánh tiết, và tiếp đó, ngài về tòa Sứ Thần Tòa Thánh cách đó 26 cây số để nghỉ ngơi, và không có hoạt động nào khác.

Lm Trần Đức Anh, OP

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 15.04.2008. 11:18