Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đòn mới của tổng thống Mỹ Donald Trump về môi trường

§ Ngọc Yến

WASHINGTON - Chính quyền Hoa Kỳ đã sẵn sàng sửa đổi về hạn chế khí thải độc hại từ ô tô, một điều đi ngược lại với ý muốn cải cách môi trường của cựu Tổng thống Barack Obama. Ngày hôm qua tờ báo New York Times đã đưa ra lời cảnh báo, theo đó một đề xuất từ Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) đã được đưa lên bàn làm việc của ông chủ Nhà Trắng, Donald Trump và sẽ chờ đợi để được chấp thuận trong vài ngày tới.

Biện pháp này có thể dẫn đến việc nới lỏng các hạn chế ở phần còn lại của thế giới, có thể gây ra một khó khăn mới giữa Washington và tiểu bang California, nơi đã tuyên bố tuân thủ các quy định nghiêm ngặt nhất ngay cả trong trường hợp Nhà Trắng khôi phục hiệu lực các tiêu chuẩn trong quá khứ. Ngược lại, theo các chuyên gia, điều này có thể kết thúc bằng việc tạo ra một loạt các quy tắc để theo dõi ô tô trên thị trường ở California và trong mười hai tiểu bang đã quyết định theo gương của tiểu bang California, và những nơi khác không có hạn chế của Hoa Kỳ. Trong trường hợp này, thực tế sẽ có rủi ro của sự phân chia quốc gia thành hai thị trường.

Chắc chắn đây không phải là lần đầu tiên Trump can thiệp vào lĩnh vực khí hậu, cố gắng sửa đổi hoặc loại bỏ những gì đã được thực hiện từ chính quyền Obama. Trump đã công bố vào tháng 6 năm ngoái việc rút khỏi Hiệp định Paris năm 2015 về khí hậu chống lại sự nóng lên toàn cầu. Quyết định này đã bị chỉ trích mạnh mẽ. Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc đã đáp lại rằng hiệp ước không có thể bàn thảo được. Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump giải thích chiến lược an ninh quốc gia mới, loại bỏ vấn đề khí hậu khỏi danh sách các mối đe dọa toàn cầu. Một vài tháng trước đó, vào tháng 3, ông đã bãi bỏ Clean Power Plan, quy định của Obama nhằm giảm khí nhà kính với những hạn chế đối với các nhà máy nhiệt điện đốt than. Luật bao gồm, ngoài việc khác, việc đóng cửa hàng trăm nhà máy nhiệt điện cũ bị ô nhiễm cao, và việc ngừng xây dựng các nhà máy than mới thay thế bằng các nhà máy năng lượng mặt trời và gió. (L’Osservatore Romano 31-3-2018)

Ngọc Yến

Đọc nhiều nhất Bản in 31.03.2018 11:27