Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Điểm Tin Thứ Tư 20/05/2020

§ Hồng Thủy

Trong buổi tiếp kiến chung sáng 20/05/2020, Đức Thánh Cha nói cầu nguyện là sức mạnh của hy vọng; tạ ơn là lời cầu nguyện đẹp nhất. Trên toàn thế giới,, hơn 320.000 người chết và 5 triệu người nhiễm virus corona. Bão Amphan, mạnh nhất trong hai mươi năm qua ở Vịnh Bengal, hôm nay đến Ấn Độ và Bangladesh. Người ta lo sợ những hiệt hại. 2 triệu người sơ tán. Lốc xoáy dự kiến vào lúc 12:30 giờ GMT có sức gió lên tới 185 km/h. Cơn bão, theo các nhà khí tượng học, có thể gây ra sóng thần. Vatican News Tiếng Việt điểm một số tin tức nổi bật về Đức Thánh Cha, Giáo hội và thế giới trong ngày.

ĐỨC THÁNH CHA:

- 9:30 sáng, Đức Thánh Cha bắt đầu buổi tiếp kiến chung trực tuyến. Trong bài giáo lý Đức Thánh Cha nói rằng trình thuật Kinh Thánh về Sáng tạo như là một thánh thi tuyệt vời tạ ơn sự tốt lành và vẻ đẹp của sự sáng tạo. Công trình sáng tạo vĩ đại gợi lên một cảm giác kỳ diệu trong trái tim con người và mong muốn cầu nguyện. Công trình sáng tạo vĩ đại là nguồn cảm hứng, hướng chúng ta suy gẫm về mầu nhiệm của chính mình, dù chúng ta có thể trải nghiệm sức nặng về sự vô nghĩa của chúng mình. Cầu nguyện bảo đảm với chúng ta rằng mọi thứ không chỉ tồn tại cách tình cờ và mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa là nguồn gốc của sự cao quý của chúng ta. Con người, nam và nữ, về bản chất, có thể gần như không là gì; nhưng theo ơn gọi, họ là con của một vị Vua vĩ đại! Giữa những khó khăn và thử thách của cuộc sống, cầu nguyện duy trì sự nhìn nhận và lòng biết ơn của chúng ta, vì nó mang lại sức sống cho niềm hy vọng của chúng ta. Hy vọng của những người cầu nguyện có thể giúp người khác nhận ra rằng cuộc sống là một món quà từ Thiên Chúa; hy vọng đó mạnh hơn tuyệt vọng; tình yêu đó mạnh hơn cái chết. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người dâng lời khen ngợi và cảm Chúa Cha trên trời của chúng ta vì niềm vui đơn giản là được sống.

- Đức Thánh Cha ban hành phúc chiếu, quyết định chuyển Trung tâm xử lý dữ liệu thuộc Cơ quan Quản trị Tài sản của Tòa Thánh sang Bộ Kinh tế của Tòa Thánh. Quyết định này nhắm bảo đảm sự tổ chức hợp lý hơn về thông tin kinh tế và tài chính của Tòa Thánh, đồng thời ‘số hóa’ các mô hình và thủ tục cơ bản, để bảo đảm sự đơn giản hóa các hoạt động và hiệu quả của các biện pháp kiểm soát, vì chúng là nền tảng cho hoạt động chính xác của Các cơ quan Trung ương của Tòa Thánh.”

VATICAN:

- 38 năm thành lập Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa, được thánh Gioan Phaolô II thành lập ngày 20/05/1982.

GIÁO HỘI:

- 15 giờ. Tuần lễ Laudato Sì. Trên ứng dụng Zoom, thảo luận về đề tài: “Tính bền vững: đã đến lúc Giáo hội phải hướng dẫn bằng gương mẫu.”

- 17 giờ. Tuần lễ Laudato Sì. Trên ứng dụng Zoom, thảo luận về đề tài: “Lên tiếng vì Trái đất và những người dễ bị tổn thương nhất.”

- Amazon: Chiến dịch liên đới với các sắc dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

- Cộng đoàn thánh Egidio kêu gọi thế giới “tái nhân bản hóa” xã hội của chúng ta: không có người già thì không có tương lai.

- Nigeria: #virus corona. Nghị viện châu Âu kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để chấm dứt các cuộc bách hại Kitô hữu.

- Pháp/La Riunione: #virus corona. Giáo hội chờ chính quyền cho phép mở lại các cử hành phụng vụ có giáo dân.

- Châu Phi: Hội đồng đại kết các Giáo hội và các Hội đồng giám mục châu Phi kêu gọi hợp lực chống #virus corona.

- Hà Lan: các giám mục nghiên cứu các biện pháp cử hành lại Thánh lễ có giáo dân vào ngày 01/06 tới đây.

- Anh quốc: #virus corona. Sứ điệp của Đức tổng giám mục của Portsmouth gửi các thuyền viên của tàu du lịch.

THẾ GIỚI:

- Covid-19: mối quan tâm ở Brazil, nơi dịch bệnh tiếp tục lan rộng. Hôm qua, lần đầu tiên cả nước ghi nhận hơn 1000 (1179) nạn nhân trong 24 giờ. Chính phủ đã thuê 150 bác sĩ Cuba để tăng cường hệ thống y tế bão hòa.

+ Kể từ khi virus xuất hiện ở Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019, hơn 320.000 người đã chết trên toàn thế giới; số người nhiễm bệnh lên tới 5 triệu.

+ Việc nghiên cứu vắc-xin có những tín hiệu lạc quan. Phòng thí nghiệm Moderna của Mỹ đã xác nhận kết quả đáng khích lệ từ các thử nghiệm vắc-xin đầu tiên trên người.

+ Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới tuyên bố đã cung cấp viện trợ cho 100 quốc gia đang phát triển, những nước chiếm 70% dân số thế giới.

+ Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc cảnh báo: hàng triệu người châu Phi có thể rơi vào tình trạng "nghèo đói cùng cực" do đại dịch. Ngoài việc mở lại các hoạt động và lo ngại về làn sóng thứ hai (ngày hôm qua ở Ý, số người chết cao hơn ngày trước), Dagestan thừa nhận hàng trăm người chết, có lẽ do covid.

+ Tại Hồng Kông, việc cách ly kéo dài đến ngày 04/06 và ở Salvador đến ngày 06/06.

+ Ở Trung Mỹ, tình hình bất an: thêm +3520 trường hợp dương tính ở Chile, với các cuộc đụng độ ở vùng ngoại ô nghèo của Santiago, chống lại tình trạng thiếu lương thực. Tại Nicaragua, có thêm 254 trường hợp trong tuần qua, ít hơn 10 lần so với tuần trước. Tại Colombia, việc cách ly được kéo dài đến ngày 31/05.

+ Tại Hoa Kỳ, vẫn còn hơn 1.500 người chết trong 24 giờ. Biên giới Hoa Kỳ với Mexico và Canada sẽ vẫn đóng cho đến ngày 20/06.

- Bielorussia: Đối thủ Mikola Statkevich sẽ không thể tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8 tới. Sau khi thách thức Tổng thống Lukashenko (nắm quyền từ năm 1994) trong cuộc bầu cử năm 2010, ông đã bị kết án 5 năm tù vì tổ chức các cuộc biểu tình. Phán quyết được xem là lý do để ủy ban bầu cử từ chối quyền ứng cử của ông.

- Burkina Faso: 5 thường dân và 2 quân nhân thiệt mạng hôm thứ Hai trong một cuộc tấn công vào một đội quân ở phía bắc đất nước. Vụ tấn công được tuyên bố bởi Nhóm ủng hộ Hồi giáo và người Hồi giáo (GSIM), liên minh thánh chiến Sahel thuộc Al Qaeda, có trụ sở tại Mali.

- Niger: 12 binh sĩ thiệt mạng và 10 người bị thương vào tối thứ Hai trong cuộc tấn công của Boko Haram ở Blabrine, ở phía đông nam. Theo các nguồn tin chính thức, 7 chiến binh của nhóm thánh chiến Boko Haram đã bị tiêu diệt.

- Môi trường: Giám đốc Fatih Birol của nói rằng Cơ quan Năng lượng Hạt nhân (IAEA) đưa ra lời kêu gọi để các kế hoạch phục hồi khác nhau sẽ bao gồm phát triển năng lượng tái tạo để "thoát khỏi khủng hoảng trên con đường an toàn và bền vững". Cơ quan dự kiến ​​trong năm nay và lần đầu tiên sau 20 năm sẽ giảm việc lắp đặt các công trường và nhà máy điện. Năng lực sản xuất năng lượng tái tạo toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 6% trong năm 2020.

- Khí hậu: Bão Amphan, mạnh nhất trong hai mươi năm qua ở Vịnh Bengal, hôm nay đến Ấn Độ và Bangladesh. Người ta lo sợ những hiệt hại. 2 triệu người sơ tán. Lốc xoáy dự kiến ​​vào lúc 12:30 giờ GMT có sức gió lên tới 185 km/h. Cơn bão, theo các nhà khí tượng học, có thể gây ra sóng thần.

- Ý: 50 năm nàgy khai sinh “luật lao động” (20/05/2020).

Hồng Thủy - Vatican News

Đọc nhiều nhất Bản in 20.05.2020 12:33