Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Điểm Tin Thứ Hai 25/05/2020

§ Hồng Thủy

Kinh nguyện của Đức Thánh Cha cho Năm đặc biệt Laudato Sì. Ngày 01/06 viện bảo tàng Vatican sẽ đón lại du khách tham quan. Toàn bộ châu Mỹ hiện đang được theo dõi chặt chẽ vì nó đã trở thành tâm chấn mới của dịch bệnh, với hơn 40.000 ca tử vong ở Mỹ Latinh. Hàng ngàn người Hong Kong đã xuống đường để phản đóio một dự luật an ninh gây tranh cãi của Trung Quốc. Vatican News Tiếng Việt điểm một số tin tức nổi bật về Đức Thánh Cha, Vatican, Giáo hội và thế giới trong ngày.

ĐỨC THÁNH CHA:

- Kỷ niệm 25 năm thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II ban hành Thông điệp “Xin cho họ nên một”, Đức Thánh Cha gửi thư cho cho Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng, nhắc đến các nỗ lực của các Giáo hội Kitô trên hành trình đại kết và khẳng định rằng hiệp nhất là món quà được Chúa Thánh Thần ban trên hành trình hiệp nhất của các Kitô hữu.

- Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật 14/05, sau khi mời gọi các tín hữu tham dự Năm Laudato Sì từ ngày 24/05/2020-24/05/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đọc một kinh nguyện đặc biệt dành cho Năm này.

VATICAN:

- Từ ngày 01/06, các viện bảo tàng ở Vatican và dinh thự Giáo hoàng ở Castel Gandolfo sẽ được mở cửa lại cho du khách viếng thăm.

GIÁO HỘI:

- Porto Rico: #virus corona. Bốn giáo phận mở cửa lại các nhà thờ cho giáo dân.

- Peru: #virus corona. Tổ chức Bác ái Peru giúp đỡ cho khoảng 200.000 gia đình.

- Ai Len: #virus corona. Chủ tịch Hội đồng giám mục nói: “Đại dịch, cơ hội để suy tư. Cơ hội cho một bắt đầu mới.”

- Colombia: #virus corona. Báo động tại các nhà tù của Colombia. Caritas nói: "Cần đảm bảo các biện pháp an toàn và phòng ngừa."

- Hoa Kỳ: Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ khởi động chiến dịch cung cấp thực phẩm cho những người dễ bị tổn thương nhất thế giới. Theo tổ chức Liên vùng Amazon, đại dịch có thể làm tăng gấp đôi số người đói. Hiện nay có 135 triệu người thiếu lương thực.

- Ấn Độ: Các nữ tu Thừa sai Bác ái tổ chức phân phát thực phẩm cho 40.000 gia đình nghèo ở Calcutta.

- Ecuador: trong tuyên ngôn "Khủng hoảng và hy vọng", các giám mục tố cáo tội ác nghiêm trọng của những người lợi dụng khủng hoảng để làm giàu một cách gian lận.

- Pakistan: một bước tiến dành cho các cộng đoàn thiểu số khi Pakistan tuyên bố dành 2% cho các sinh viên không theo Hồi giáo ở đại học Punjab.

THẾ GIỚI:

- Covid-19: trước những cáo buộc của Donald Trump chống lại Bắc Kinh về trách nhiệm để lây lan virus, Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng đại dịch đưa Trung Quốc và Hoa Kỳ đến bờ vực của một cuộc chiến tranh lạnh mới,.

+ Trong khi Trung Quốc không ghi nhận ca nhiễm mới, Hoa Kỳ đang gần đến con số 100.000 người chết.

+ Toàn bộ châu Mỹ hiện đang được theo dõi chặt chẽ vì nó đã trở thành tâm chấn mới của dịch bệnh, với hơn 40.000 ca tử vong ở Mỹ Latinh.

+ Tại Mỹ châu, Canada dường như ít bị ảnh hưởng hơn với 85.000 người bị bệnh và ít hơn 6.500 người chết; nước này hôm nay thông báo nới lỏng các hạn chế, nhưng vẫn đóng biên giới với Hoa Kỳ.

+ Ở châu Âu, những nỗ lực được thực hiện để bắt đầu lại với những lần mở cửa mới: Hôm nay Ý mở các trung tâm thể thao, bể bơi và phòng tập thể dục, với các quy tắc rất nghiêm ngặt; tại Hy Lạp, các quán bar và nhà hàng mở cửa trở lại ngày hôm nay; Tây Ban Nha kết thúc cách ly ở các khu vực ít bị ảnh hưởng nhất, công viên và bãi biển mở cửa trở lại.

+ Nam Phi sẽ mở lại các nơi vào ngày 01/06.

+ Tại Giêrusalem, đền thờ Thánh Mộ đã không mở cửa lại vào ngày hôm qua; quá nhiều khó khăn để kiểm soát và tuân thủ các biện pháp y tế.

- Hồng Kông: Hôm qua hàng ngàn người đã xuống đường để lên án một dự luật an ninh gây tranh cãi của Trung Quốc. Cảnh sát chống bạo động phản ứng mạnh bằng các vụ bắt giữ và khí cay.

- Bờ Biển Ngà: 8 chiến binh thánh chiến bị giết, 38 nghi phạm bị bắt, một căn cứ bị phá hủy. Đây là kết quả của một hoạt động chung đầu tiên giữa quân đội Burkina và quân đội Bở Biển Ngà ở biên giới hai nước. Từ một năm nya, các chiến binh thánh chiến cư trú trong khu vực bị tấn công.

- Afghanistan: Tổng thống Ashraf Ghani hôm qua cam kết sẽ giải phóng khoảng 2.000 tù nhân Taliban và nói rằng ông đã sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình, sau khi chấp nhận lời đề nghị đình chiến ba ngày của Taliban cho ngày lễ Eid el-Fitr của người Hồi giáo.

Hồng Thủy - Vatican News

Đọc nhiều nhất Bản in 25.05.2020 13:09