Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 12/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐHY Jean Louis Tauran tái kêu gọi đối thoại ở Trung Đông

§ Lm Trần Đức Anh, OP

VATICAN. ĐHY Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, tái kêu gọi thương thuyết hòa bình tại Trung Đông, đứng trước những căng thẳng hiện nay.

Tình hình trở nên căng thẳng cao độ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố nhìn nhận thành Jerusalem là thủ đô chính thức của Israel hôm 6-12-2017, và ra lệnh di chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem, bất chấp sự phản đối của thế giới và đặc biệt là các nước Arập và Hồi giáo. Chính phủ Palestine tuyên bố không nhìn nhận Mỹ là người trung gian đối thoại nữa.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Quan sát viên Roma số đề ngày 31-12 vừa qua, ĐHY Tauran đưa ra lời kêu gọi trên đây va nhắc đến một ví dụ tích cực là sự thành lập nhóm làm việc liên tôn với Ủy ban của Palestine về đối thoại liên tôn ngày 6-12, đúng ngày tổng thống Mỹ tuyên bố quyết định về thành Jerusalem. ĐHY mô tả cuộc gặp gỡ tại Vatican của nhóm làm việc chung này là một ví dụ rất ý nghĩa đối với cuộc đối thoại liên tôn, một dấu hiệu về sự xích lại gần nhau trong tình thân hữu, chống lại sự xách động oán thù và thịnh nộ chống đối nhau. ĐHY Tauran nói: “Cả khi các lập trường có vẻ xa cách nhau, chúng ta vẫn luôn luôn phải dành chỗ cho sự đối thoại chân thực”.

Theo ĐHY Tauran, điều này không những có giá trị đối với việc đối thoại với Hồi giáo, nhưng cả với các tôn giáo khác nữa, như ĐGH Phanxicô đã chứng tỏ trong cuộc viếng thăm của ngài tại Myanmar và Bangladesh hồi cuối tháng 11 và đầu tháng 12 năm vừa qua. (KNA 31-12-2017)

Lm Trần Đức Anh, OP

Đọc nhiều nhất Bản in 02.01.2018 14:18