Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐC Bangoussou âu lo về tình hình Trung Phi

§ Mai Anh

VATICAN: Đức Cha Juan José Aguirre Munhos, GM giáo phận Bangassou bên Cộng Hòa Trung Phi, âu lo trước hiện tình tại đây.

ĐC đã bầy tỏ sự lo ngại trong một cuộc phỏng vấn dành cho phái viên Hélène Destombes của đài Vatican. Ngài cho biết hiện tình Trung phi là một trái bom nổ chậm, sẵn sàng bùng nổ bất cứ lúc nào.

Bangassou là một thành phố nằm về phía đông nam cộng hòa Trung Phi. Cách đây hai tháng bạo lực đã tái bùng nổ tại đây và bây giờ lại khiến dân chúng phải sống trong lo âu. Khoảng 2 ngàn tín hữu hồi giáo vẫn còn phải sống trong tiểu chủng viện Bangassou dưới sự bảo trợ của giáo hội và của đội quân bảo hòa mũ xanh LHQ, đa số là người Ma rốc . Nhưng chung quanh vùng này, các nhóm dân quân anti balaka chờ chực bao vây và sẵn sàng giết họ. Đức Cha Aguirre Munhos cho biết các nhóm anti balaka muốn bóp nghẹt những người tỵ nạn này bằng cách phong tỏa họ, không cho họ đi kiếm nước dùng hay củi đốt. Hễ một phụ nữ dám bén mảng ra khỏi khuôn viên được bảo vệ, sẽ bị các nhóm này cắt tai. Còn nam giới lọi vào tay họ thì bị giết ngay lập tức. Ngày 27.07 vừa qua, Đức Cha Munhos đã gặp gỡ chính quyền trung ương tại thủ đô Bangui và đã yêu cầu gửi quân đội đến tái lập an ninh trong vùng, đồng thời đánh đuổi các nhóm anti balaka hiếu chiến. ĐC nói: Máu và nước mắt đã đổ quá nhiều tại đây từ hai tháng nay. Tình trạng này không thể kéo dài thêm nữa.

Ngày 26.07 trước đó, ông tổng thư ký LHQ cũng đã bày tỏ lo âu về tình hình tại Cộng hòa Trung phi nhân vụ 3 binh sĩ bảo hòa mũ xanh người Ma rốc bị tử thương trong một vụ phục kích của các nhóm anti balaka. Ông kêu gọi mọi phe lâm chiến chấm dứt mọi hành vi bạo lực hầu cứu vãn những thành quả đã khó khăn lắm mới đạt được trong tiến trình đi đến một nền hòa bình vững bền tại đây. Tổng cộng đã có 9 binh sĩ bảo hòa LHQ bị sát hại tại Cộng hòa Trung Phi trong năm nay. Hơn một triệu người phải tản cư trong nước và sự sống còn của hơn 2,3 triệu dân, tức một nửa dân số Cộng hòa Trung Phi, phải tùy thuộc vào viện trợ nhân đạo của cộng đồng thế giới. LHQ cho biết hiện có 12.350 binh sĩ bảo hòa mũ xanh hiện diện tại Cộng Hòa Trung Phi để bảo vệ thường dân và đồng thời hỗ trọ chính quyền của tổng thống Faustin Archange Touadéra, vừa được bầu lên hồi năm ngoái. (REI )

Mai Anh

Đọc nhiều nhất Bản in 01.08.2017 17:33