Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đài phát thanh của Giáo hội Angola được phát sóng trên toàn quốc

§ Hồng Thủy

Trong một buổi họp báo ngày 08/01/2018, tổng thống João Lourenço đã thông báo rằng Radio Ecclesia do Hội đồng Giám mục Angola điều hành đã được cấp giấy phép phát thanh trên toàn quốc. Đây là chiến thắng có ý nghĩa của Giáo hội tại Angela sau cuộc tranh đấu kéo dài nhiều thập kỷ.

Trước đây đài phát thanh này chỉ được phát thanh ở thủ đô Luanda. Cha Augusto Epalanga, tổng biên tập của Radio Ecclesia, nói rằng đài phát thanh có nhiều điều để cống hiến cho dân chúng Angola hơn là chỉ truyền giảng Tin mừng. Cha nói: “Chúng tôi sẽ thông tin và giải trí và điều này có ích cho dân chúng bởi vì họ có quyền được thông tin.”

Angola có phần lớn dân là Kitô hữu, với 41% là tín hữu Công giáo và 38% theo Tin lành. Dù tổng thống Lourenço đã thực hiện những cải cách, nhưng theo nhiều nhà phê bình, tự do báo chí vẫn bị giới hạn.

Trong khi hiến pháp cho phép tự do tôn giáo, luật pháp yêu cầu các nhóm tôn giáo phải qua một tiến trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi được nhìn nhận. Theo báo cáo về tự do tôn giáo của Hoa kỳ, từ khi luật tự do tôn giáo được thông qua vào năm 2004, chính quyền từ chối nhìn nhận bất cứ nhóm tôn giáo mới nào, dù báo cáo cho thấy trong năm 2015, có 1300 nhóm không được nhìn nhận đang hoạt động tại Angola.

Chính quyền Angola tiếp tục có mối quan hệ không rõ với Kitô giáo và tôn giáo nói chung. Báo cáo cho biết chính quyền đã gây áp lực cho các giáo hội để được ủng hộ trong cuộc bầu cử vào tháng 08/2017. Đồng thời những người lãnh đạo cũng lo âu về sự gia tăng những nhóm tôn giáo vì họ cho rằng các nhóm nàydùng những phương pháp để bóc lột dân chúng nghèo khổ và đe dọa an ninh quốc gia.

Chính quyền cũng tham dự vào các vụ đụng độ với các nhóm Kitô gíao. Chính quyền bị tố đã phá hủy các nơi thờ phượng trong quận Zango của thủ đô Luanda. Trong một kế hoạch phá các nhà thờ được xây cất trái phép ở Zango vào tháng 8, quân đội chính quyền đã phá hủy 3 nhà thờ Công giáo và đe dọa một linh mục khi cha cố gắng chặn họ lại.

Dù cho mối quan hệ căng thẳng này, quyết định cấp phép cho đài phát thanh Ecclesia phát thanh trên toàn quốc được xem như một bước tiến lớn cho giáo hội và cho tự do tôn giáo tại Angola.

Cha Tony Neves, giám tỉnh tỉnh dòng Bồ đào nha của các linh mục Chúa Thánh Linh nói rằng giấy phép mới này “có lẽ là chiến thắng lớn nhất của Giáo hội tại Angola trong thời gian này. Radio vẫn là phương tiện chính để thông tin và việc gia tăng phát sóng của đài Ecclesia nghiã là một loạt các giá trị, bao gồm tự do ngôn luận, sẽ có thể được thực hiện khắp quốc gia… Về mục vụ nó thật quan trọng cho giáo hội, nhưng nó còn quan trọng hơn nữa cho người dân Angola.” (The Tablet 18/01/2018)

Hồng Thủy

Đọc nhiều nhất Bản in 19.01.2018 12:04