Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 12/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đại Hoả ở Bắc California gây nhiều tử vong - Toà Thánh gửi thư phân ưu

§ Trần Mạnh Trác

Vatican City (13/10/2017) .- Trong khi những đám cháy rừng vẫn còn tiếp tục ở California và đã gây tử vong cho hơn 30 nhân mạng. Vào hôm thứ Sáu, Phủ Giáo Hoàng đã gửi một thông điệp bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân, và thông báo Đức Giáo Hoàng đã dâng lời cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng.

CaliFire20171013.jpg

"Trước những mất mát bi thảm về nhân mạng và những tàn phá tài sản do cháy rừng ở California, Đức Thánh Cha xin gửi tới quí bạn tình đoàn kết chân thành và lời cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ này ", theo lá thư đề ngày 13 tháng 10 với chữ ký của Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin.

Gửi tới Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone của San Francisco và Đức Tổng Giám Mục José Gomez của Los Angeles, lá thư bày tỏ sự gần gũi của Đức Giáo Hoàng với "những người đang đau buồn vì sự mất mát cuả những người thân yêu và những người đang lo lắng vì người nhà đang còn mất tích."

Bức thư ca ngợi các quan chức dân sự và các nhân viên khẩn cấp đang làm việc để dập tắt ngọn lửa và giúp đỡ các nạn nhân, và ban phép lành Toà Thánh cho họ.

Được biết đã xảy ra 17 vụ cháy rừng khác nhau ở miền bắc California, đám cháy đã trở nên tồi tệ hơn vì điều kiện thời tiết khô hạn và gió thổi không ngừng, đã tàn phá ít nhất 100.000 mẫu đất và giết chết ít nhất 31 người kể từ đầu tuần. Hàng ngàn người đã phải di dời, nhiều nhà cửa và cơ sở kinh doanh bị phá hủy.

Theo tờ Los Angeles Times, có khoảng 2.834 ngôi nhà đã bị phá hủy ở thành phố Santa Rosa mà thôi, là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có khoảng 400.000 feet vuông (38000 m2) diện tích thương mại cũng bị cháy rụi chỉ còn lại một đống tro tàn.

Phần lớn khu vực của Giáo phận Santa Rosa đang bị bắt buộc phải di tản, kể cả toà giám mục và văn phòng công tác Công Giáo địa phương.

Trong một thông điệp ngày 10 tháng 10, Đức cha Robert Vasa cuả Giáo phận Santa Rosa viết: "cảm giác tuyệt vọng là điều hiện ra rõ rệt" giữa các cư dân. "Khi có người hỏi, họ có thể cung cấp giúp đỡ thế nào, tôi đã trả lời rằng tôi thực sự chưa biết. Tôi chỉ biết rằng lời cầu nguyện là nguồn an ủi và là sự giúp đỡ lớn lao nhất. "

Đức Giám Mục đã cầu nguyện riêng cho những người có người thân thiệt mạng trong đám cháy, "để an ủi (quí bạn) và để cho những người thân quá cố (cuả quí bạn) được an ngơi trong chốn vĩnh hằng. Lòng chúng tôi mở ra tất cả với các bạn. "

Ngài nói: "Đồng thời, chúng tôi cũng ghi nhận những cảm giác mất mát và đau khổ của những người đã mất nhà cửa, chỗ kinh doanh hay nơi làm việc. "Chúng tôi cầu nguyện rằng quí bạn không mất niềm hy vọng, cũng không quên về sự hiện diện của Thiên Chúa và về sự tốt lành tối hậu. Xin quí bạn biết rằng trái tim của toàn bộ cộng đồng, mặc dù không thể cảm thấy những gì bạn đang cảm thấy, và cũng không đổi ngược được những gì đã mất đi, nhưng vẫn đang mở ra tất cả với quí bạn. "

Đức cha Vasa cũng cám ơn các nhân viên cứu hỏa và cảnh sát, những người dân California và từ khắp nơi trong nước đã gửi lời đề nghị giúp đỡ.

Trần Mạnh Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 15.10.2017 18:33