Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chuyến tông du Hoa Kỳ của Đức Bênêđíctô XVI, bước đường đầy sỏi đá

§ Lm Nguyễn Hữu Thy

Ngày mai, 15.4.2008, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI sẽ bắt đầu chuyến tông du Hoà Kỳ lần đầu tiên của ngài và kéo dài trong vòng sáu ngày. Theo chương trình, Đức Thánh Cha sẽ đến Washington và New York để gặp Tổng thống Georg W. Bush, diễn thuyết tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và tham quan Ground Zero, nơi bọn khủng bố đã phá hoại vào ngày 11.9.2001.

Đây là cuộc tông du Hoa Kỳ lần đầu tiên trên cương vị Giáo Hoàng, nhưng đồng thời cũng là cuộc tông du đầy khó khăn, phức tạp và tế nhị nhất, vì thế cũng đòi hỏi nơi Đức Bênêđíctô XVI nhiều tâm tình đồng cảm qua từng lời phát biểu và từng cử chỉ của ngài. Hoàn toàn khác với các chuyến tông du trước đây của ngài tại Âu Châu, chuyến tông du lần này tại Hoa Kỳ sẽ đưa Đức Thánh Cha đến với một Giáo Hội Công Giáo đang trong cơn bất ổn trầm trọng, đang phải đương đầu với bao thử thách sóng gió.

Thật vậy, sau một loạt Xì-căn-đan – trẻ em bị lạm dụng tình dục bởi một số giáo sĩ và việc bao che bưng bít các tội phạm đó – Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ đã rơi vào một cơn khủng hoảng hết sức trầm trọng như chưa bao giờ xảy ra trong suốt lịch sử của mình. Do đó, các từng lớp tín hữu đang hướng về Đức Thánh Cha với bao chờ đợi. Họ hy vọng Vị Cha Chung của Giáo Hội sẽ mang đến cho họ niềm an ủi và sự hướng dẫn chỉ lối trong bước đường cùng này.

pope-bush-wax.jpg

Hình Đức Bênêđíctô và TT Georg W.Bush bằng sáp tại Washington dịp sinh nhật thứ 81 của ĐTC

Cao điểm của cuộc tông du Hoa Kỳ sáu ngày lần đầu tiên này, là vào ngày thứ tư, 16.4.2008, Đức Thánh Cha sẽ được tiếp đón tại tòa Bạch Ốc, dinh Tổng Thống và ngày thứ sáu, 18.4.08, Đức Thánh Cha sẽ đọc một bài diễn văn trong buổi họp khoáng đại của các phái đoàn các nước tại trụ sở Liên Hiệp Quốc.

Nhưng điểm phức tạp và nhức nhối trong chuyến tông du này là nhiều tín hữu đang chờ đợi và quan sát thái độ và cách cư xử của Đức Thánh Cha đối với những giáo sĩ đã lạm dụng tình dục trẻ em. Nguyên năm 2007 Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ đã phải bỏ ra 400 triệu USD để bồi thường cho các nạn nhân đã bị lạm dụng tình dục. Sáu giáo phận tại Hoa Kỳ đã phải tuyên bố phá sản. Theo lời ĐHY Quốc Vụ Khanh Tarcisio Bertone, thì Đức Thánh Cha sẽ quan tâm đặc biệt đến vấn đề đau thương này. Đức Bênêđíctô sẽ "nỗ lực tìm mọi cách để cứu đỡ và hòa giải với tất cả các chủ chăn của Giáo Hội."

Chắc chắn rằng vào ngày thứ bảy tới, nhiều người trong số 70 triệu tín hữu Công Giáo Hoa Kỳ sẽ lắng nghe từng lời phát biểu của Đức Thánh Cha khi ngài đề cập tới vấn đề này tại nhà thờ chính tòa Saint-Patrick tại New York. Trong khi đó, các nạn nhân bị lạm dụng tình dục và những người phê bình chỉ trích Giáo Hội đã tỏ ra thất vọng, khi họ biết rằng trong chuyến tông du này, Đức Thánh Cha đã không có chương trình đến thăm giáo phận Boston, một giáo phận phải gánh chịu nhiều đau đớn nhất. Vào năm 2002, mặc dầu Đức Tổng giám Mục giáo phận Boston đã thú nhận là có một Linh mục đã có những hành động lạm dụng tình dục trẻ con, nhưng ngài vẫn bao che. Từ đó, làn sóng các Xì-căn-đan càng bùng nổ dữ dội. Ngoài ra, nhiều vị Giám Mục đang bị nghi ngờ là đã bao che cho các kẻ phạm tội.

Hiện nay đã có đến hơn 9000 người gia nhập hội các nạn nhận bị lạm dụng tình dục SNAP. Bà Barbara Blaine, chủ tịch hội, đang hy vọng Đức Thánh Cha sẽ đưa ra một dấu chỉ rõ ràng: "Chúng tôi mong đợi Đức Thánh Cha sẽ kết án những kẻ phạm tội và những ai bao che cho họ." Bà Blaine phàn nàn là "cho tới nay chưa có một Giám Mục nào bị phạt cả."

Tiếp đến, trên diễn đàn chính trị, người ta cũng đang chờ đợi nơi Đức Bênêđíctô những thái độ tế nhị dè dặt, bởi vì Hoa Kỳ đang trong thời kỳ chuẫn bị bầu cử Tổng thống. Nhiều đảng viên của đảng Dân Chủ vẫn chưa quên thái độ phê bình ứng cử viên Tổng thống John Kerry của Đức Hồng Y Joseph Ratzinger vào lần bầu cử Tổng thống năm 2004. Lúc bấy giờ ĐHY Ratzinger đã tuyên bố là những nhà chính trị đồng ý cho phá thai thì không được phép rước lễ.

Trong cuộc tông du sáu ngày này của ngài, sẽ có trên 100.000 người được diện kiến Đức Bênêđíctô XVI, đặc biệt trong các Thánh Lễ tại sân vận động ở New York và ở Washington. Trong cuộc tông du Hoa Kỳ này, Đức Thánh Cha sẽ có hai ngày vui đặc biệt: Ngày thứ tư, 16.4.08, ngày sinh nhật thứ 81 và ngày thứ bảy, 19.4.08, ngày kỷ niệm năm thứ ba của ngài được bầu làm Giáo Hoàng.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và che chở vị Cha Chung đầy kính yêu của Giáo Hội trong sứ mệnh đầy phức tạp và khó khăn này của ngài tại Hoa Kỳ. Amen

Lm Nguyễn Hữu Thy

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 14.04.2008. 16:23