Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chúa Nhật Phò Sự Sống

§ Vũ Văn An

Hôm qua, chúng tôi loan tin Đức Tổng Giám Mục Denis Hart của Melbourne quyết định chọn Chúa Nhật, mồng 5 tháng Mười 2008, làm Chúa Nhật Cầu Bầu và kêu gọi mọi người cùng hiệp thông cầu nguyện với ngài để dự luật cho phép phá các bào thai đã được 24 tuần trong bụng mẹ bị đánh bại tại thượng nghị viện Victoria vào ngày 7 tháng Mười này. Nay mới hay không riêng tổng giáo phận Melbourne, mà cả nước Mỹ cùng đều lấy ngày 5 tháng Mười làm Chúa Nhật Phò Sự Sống.

Theo tin Zenit (2/10/08), nhân dịp này, Đức Hồng Y Justin Rigali của Philadelphia, chủ tịch Ủy Ban Các Hoạt Động Phò Sự Sống của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ có ra một tuyên bố nhấn mạnh tới ba vấn đề quan trọng là an tử, dùng tế bào gốc của phôi thai để nghiên cứu và dự luật nới rộng việc phá thai đang được đem ra trước quốc hội liên bang Mỹ. Chủ đề Chúa Nhật Phò Sự Sống năm nay là “Hy Vọng và Tin Tưởng Sự Sống” và Tháng Mười là tháng dành riêng cho việc Tôn Trọng Sự Sống. Các giáo xứ trên khắp nước Mỹ sẽ bảo trợ các cuộc hội nghị, các buổi cầu nguyện, các biến cố làm chứng công khai, và các sinh hoạt gây qũy.

Đang Mừng Lại Lo

Trong bản tuyên bố của mình, Đức Hồng Y Rigali đề cập trước nhất tới vấn đề an tử. Ngài cho hay: “các nhà duy đạo đức trong ngành y khoa đã nhầm lẫn cổ động cho việc kết liễu sự sống nơi các bệnh nhân mang các chứng bệnh nghiêm trọng về thể lý và tinh thần, bằng cách ngưng không cho họ ăn uống nữa, dù những người này chưa chết cấp thời”. Ngài lưu ý: công dân tiểu bang Washington sắp sửa phải bỏ phiếu cho vấn đề an tử này vào tháng Mười Một. Còn tại tiểu bang kế bên là Oregon, nơi an tử đã thành hợp pháp từ trước, nay “đang từ khước gánh vác chi phí cho các vụ điều trị nhằm duy trì sự sống của các bệnh nhân mắc các chứng bệnh đến thời kỳ cuối cùng, trong khi lại ngang ngược thông báo cho họ hay Oregon sẽ tài trợ cho các thuốc viên tự sát”.

Sau đó, Đức HỒng Y Rigali nhắc tới việc dùng tế bào gốc của phôi thai để nghiên cứu, một vấn đề mà cử tri của Tiểu Bang Michigan sẽ bỏ phiếu cũng vào Tháng Mười Một này. Ngài viết: “Giáo Hội Công Giáo mạnh mẽ ủng hộ các cuộc nghiên cứu dùng tế bào gốc đầy hứa hẹn và hợp đạo đức, và cực lực chống đối những vụ sát hại các bào thai đã được một tuần, và mọi mạng sống nhân bản ở bất cứ giai đoạn nào để lấy các tế bào gốc của họ…Chúng tôi hoan nghênh các thành công chữa trị tuyệt vời đã đạt được hiện nay trong việc dùng tế bào gốc từ máu cột sống và các tế bào người lớn”.

Phần chính của bản tuyên bố đề cập tới vấn đề phá thai. Đức Hồng Y cho hay dựa theo cuộc nghiên cứu vào tháng trước của Viện Guttmacher, trong thời kỳ từ năm 1989 tới năm 2004, các vụ phá thai ở Mỹ đã giảm tới 26%. Phần lớn người Mỹ muốn ngăn cấm mọi vụ phá thai, trừ các trường hợp chí nguy đối với sinh mạng người mẹ, hay bị hiếp dâm hoặc loạn luân.

Việc xuy giảm kia đáng lưu ý nhất nơi các cô gái dưới 18 tuổi, một khuynh hướng ngài cho là nhờ họ chọn ‘kiêng cữ’ cho tới cuối tuổi thiếu niên hay đầu tuổi 20. Tiếc thay, cái khuynh hướng xuy giảm này đang bị đe doạ nặng nề bởi một dự luật đã đệ nạp tại Quốc Hội Liên Bang, một dự luật người ta sợ sẽ nhanh chóng được thông qua khi Quốc Hội tái nhóm vào tháng Giêng tới. Dự luật này coi phá thai là ‘quyền căn bản’ trong suốt 9 tháng mang thai và ngăn cấm bất cứ đạo luật và chính sách nào ‘can thiệp’ vào quyền ấy hay ‘kỳ thị’ chống lại nó trong các tài trợ và chương trình công cộng.

Ngài thêm rằng dự luật này, tựa là “Freedom of Choice Act” (Đạo luật Tự Do Chọn Lựa), nếu trở thành luật, thì hàng ngàn quy định hợp lý, được nhiều người ủng hộ và hợp hiến về phá thai hiện hành sẽ trở thành vô giá trị. Sẽ không còn những đạo luật dự liệu đòi phải có sự thỏa thuận có hiểu biết (informed consent), có cha mẹ thoả thuận hay ít nhất phải thông báo trong trường hợp vị thành niên. Cũng sẽ không còn các đạo luật bảo vệ phụ nữ khỏi các bệnh viện phá thai không an toàn và khỏi những nhân viên phá thai không phải là y sĩ.

Các hạn chế đối với các vụ phá thai ‘sinh nửa vời’ (partial-birth) hay các vụ phá thai vào giai đoạn cuối cũng sẽ bị xé bỏ. Dự luật này sẽ phá đổ luôn các đạo luật từng bảo vệ các y tá, các bác sĩ và các bệnh viện được quyền chống đối phá thai theo lương tâm, ngoài ra nó còn cưỡng bức người chịu thuế phải tài trợ các vụ phá hai trên khắp nước Mỹ.

Đức Hồng Y Rigali tuyên bố rằng: “Chúng ta không thể cho phép việc ấy xẩy ra. Chúng ta không thể khoan nhượng hơn nữa việc mất mát càng ngày càng lớn lao hơn các sinh mạng nhân bản vô tội. Chúng ta không thể đầy đoạ nhiều phụ nữ và đàn ông hơn nữa phải chịu những buồn phiền đau khổ sau ngày phá thai mà các huấn đạo viên và các linh mục của chúng ta gặp hàng ngày trong các chương trình thuộc Kế Hoạch Rachel trên khắp nước Mỹ”. Ngài khẩn thiết xin mọi người hãy tái dấn thân để bênh vực các quyền căn bản của những người yếu đuối nhất, bị cho ra ngoài rìa nhiều nhất: người nghèo, người vô gia cư, trẻ chưa sinh vô tội, người già cả yếu đau đang cần lòng tôn trọng và trợ giúp của ta. Bằng cách ấy và bằng nhiều cách khác, chúng ta sẽ thực sự xây đắp được một nền văn hóa sự sống.

Truyền thanh tại chỗ bênh vực sự sống

Để hỗ trợ cho những lời kêu gọi thống thiết trên, Hội Hiệp Sĩ Columbus vừa có sáng kiến thiết lập nhiều ‘trạm truyền thanh’ tại nhiều siêu thị trên khắp nước Mỹ để khuyến khích công dân Mỹ dừng lại nghe tiếng nhịp tim của một bé thơ 10 tuần lễ ‘tuổi’ còn trong bụng mẹ để rồi bỏ phiếu phò sự sống. Các ‘trạm truyền thanh này’ sẽ hoạt động từ nay đến ngày 4 tháng Mười Một. Chương trình truyền thanh này chỉ kéo dài 30 giây, thực tế là một loại quảng cáo, giúp người nghe nghe nhịp tim của một bé thơ được 10 tuần trong bụng mẹ và giọng nói của một nguời đàn bà “Nghe nhịp tim này làm tôi hết sức thắc mắc: Tại sao có người lại dám đặt câu hỏi là sự sống cháu đã bắt đầu chưa?”. Chương trình quảng cáo chấm dứt với câu: “Hãy bỏ phiếu cho trái tim bạn. Hãy bỏ phiếu cho sự sống”.

Hiệp Sĩ Tối Cao là Carl Anderson cho hay: “sự kiện em nhỏ mà ta nghe thấy nhịp tim đang sống nguyên tuyền là một sự kiện thuộc khoa học. Chúng tôi tin rằng điều sinh tử là cộng đồng phò sự sống của Hoa Kỳ phải cho người ta thấy rõ họ chỉ bỏ phiếu cho những ứng cử viên nào cam kết bảo vệ sự sống từ lúc tượng thai cho tới lúc chết tự nhiên”.

Một chiến dịch quảng cáo tương tự cũng đang diễn ra tại Canada, nơi sắp có cuộc bầu tổng tuyển cử vào ngày 14 tháng Mười.

Đảng Dân Chủ, Đảng của Tử Thần

Trong khi ấy, Đức Tổng Giám Mục Raymond Bourke, nguyên tổng giám mục St Louis, và mới được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI cử đứng đầu Tối Cao Pháp Viện của Toà Thánh, tuyên bố trên tờ Avvenire của Hội Đồng Giám Mục Ý, nhân một cuộc phỏng vấn, rằng Đảng Dân Chủ đang mau chóng trở thành “đảng của tử thần”, như nhận định của Ramesh Ponnuru trong cuốn “The Party of Death: The Democrats, the Media, the Courts and the Disregard for Human Life.". Ngài nói điều ấy một cách buồn rầu vì Đảng Dân Chủ vốn là Đảng đã giúp đỡ rất nhiều thế hệ cha ông người Công Giáo hội nhập vào xã hội Mỹ và trở nên thịnh vượng. Rất tiếc hiện nay họ đã ra khác. Tuy vẫn còn người trong Đảng này phò sự sống, nhưng con số ấy họa hiếm xiết bao.

Dù không nói rõ, nhưng ngài lấy làm tiếc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ chưa có quan điểm thống nhất về việc tranh đấu chống phá thai. Cụ thể qua thái độ ứng phó với các chính trị gia phò phá thai. Ai cũng biết, Đức Tổng Giám Mục Bourke là người cương quyết không cho các chính trị gia ương ngạnh và công khai phò phá thai được rước lễ. Tuy chủ trương này được một số vị như Đức Tổng Giám Mục Charles J. Chaput của Denver [Colorado], Đức Giám Mục Peter J. Jugis của Charlotte [North Carolina] ủng hộ, nhưng nói chung Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ không theo chủ trương ấy, mà để các giám mục được quyền tự do muốn hành xử ra sao tùy ý.

Theo ngài, cần có một chủ trương thống nhất để chứng tỏ sự đoàn kết của Giáo Hội trước một vấn đề hết sức nghiêm trọng này. Mấy lúc gần đây, ngài thấy đã có chuyển biến nơi một số giám mục. Nhất là nhân dịp có những tuyên bố hết sức tai hại của chủ tịch Hạ Nghị Viện, Nancy Pelosi và của ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Dân chủ, Joe Biden, những người dù vỗ ngực xưng mình là người Công Giáo ngoan đạo, nhưng lại trình bầy một thứ giáo huấn lệch lạc và đầy thiên kiến về phá thai.

Kể lại chuyện xưa, ngài cho hay năm 2004, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger có viết một lá thư cho các giám mục Mỹ về vấn đề này. Nhưng không hiểu tại sao, lá thư đó không được phân phối. May mắn, Sandro Magister, một nhà Vatican học đã cho đăng lá thư đó trên trang mạng của ông ta. Tạp chí "Origins" cũng đăng tải lá thư đó.

Ngài cũng buồn kể lại: có lần được một chính trị gia Thệ Phản hỏi: có phải giáo Hội Công Giáo thay đổi học lý về phá thai rồi chăng. Ngài trả lời: làm gì có, hiển nhiên là như thế. Ông ta bảo: điều đó hơi lạ đấy, vì trong Quốc Hội Mỹ, nhiều người Công Giáo bình thản ủng hộ các luật lệ cho phép phá thai. Theo ngài, về vấn đề này, Giáo Hội cần phải hết sức minh bạch.

Được hỏi phải chăng ngài thuộc phe bảo thủ, Đức Tổng Giám Mục Bourke cho hay: điều tốt thì bao giờ cũng cần được bảo quản (chơi chữ: conservative & conserved). Chỉ bao lâu Giáo Hội có được thật nhiều các giám mục có can đảm bảo quản những giáo lý tinh tuyền của mình, Giáo hội mới chu toàn được sứ mệnh tiếp tục cứu vớt nhân loại.

Vũ Văn An

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 03.10.2008. 15:24