Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chính quyền thành phố San Francisco cho phép 100 người tham dự Thánh lễ trong nhà thờ

§ Hồng Thủy

Ngày 29/9 Văn phòng thị trưởng San Francisco đã thông báo rằng bắt đầu từ thứ Tư 30/9/2020, những nơi thờ tự được phép tổ chức các cử hành tôn giáo trong nhà với 25% sức chứa của cơ sở, tối đa 100 người.

Đức Tổng Giám mục Salvatore Cordileone của San Francisco cảm ơn thị trưởng, cũng như hàng ngàn giáo dân đã kiên trì yêu cầu cho họ được phép tham dự Thánh lễ.

Hôm Chúa Nhật trước đó, Đức cha Cordileone đã chủ sự buổi kiệu Thánh Thể với sự tham gia của hàng ngàn tín hữu Công giáo San Francisco để phản đối hạn chế nghiêm ngặt của chính quyền đối với các nơi thờ phượng.

Chính quyền cho biết quyết định được đưa ra dựa trên sự thay đổi về tình trạng nhiễm dịch của thành phố; San Francisco được thay đổi xếp hạng từ vùng đỏ, rủi ro đáng kể, sang cấp màu da cam, rủi ro trung bình.

Những hạn chế nghiêm ngặt đối với các cơ sở tôn giáo

Hôm 25/9, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cảnh báo các quan chức San Francisco rằng các hạn chế của họ đối với việc thờ phượng công cộng trong thành phố có thể vi hiến.

Trước đó, thành phố cho phép chỉ một người thờ phượng tại một thời điểm ở những nơi thờ tự, bất kể quy mô của tòa nhà; trong khi đó, các cơ sở trong nhà khác lại được phép hiện diện nhiều người.

Cho đến ngày 14/9, việc thờ phượng công cộng trong thành phố bị giới hạn ở 12 người tham gia ở ngoài trời, trong khi các cử hành trong nhà bị cấm. Bắt đầu từ ngày 14/9, 50 người đã được phép tham dự các cử hành tôn giáo ngoài trời, trong khi mỗi lần chỉ được một người vào nơi thờ phượng để cầu nguyện.

Từ ngày 30/9

Bắt đầu từ ngày 30/9, các buổi thờ phượng ngoài trời có thể lên đến 200 người, trong khi số người tham dự cử hành tôn giáo trong nhà giới hạn ở 25% sức chứa của cơ sở và tối đa là 100 người. Ca hát hoặc đọc kinh trong nhà sẽ bị cấm, và “nơi thờ tự phải tiến hành kiểm tra sức khỏe của những người tham dự trước khi họ vào nơi cử hành.”

Đức tổng giám mục San Francisco vẫn cho rằng việc California giới hạn tối đa 100 người trong một cơ sở thờ phượng bất kể quy mô của tòa nhà vẫn là điều không công bằng. Chúng tôi muốn và chúng tôi có ý định thờ phượng Chúa một cách an toàn: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội, vệ sinh, thông gió và các quy trình an toàn khác. Nhưng chúng tôi sẽ không chấp nhận việc các tín hữu bị đối xử nghiêm khắc hơn các hoạt động thế tục tương đương khác.” (CNA 29/09/2020)

Hồng Thủy - Vatican News

Đọc nhiều nhất Bản in 01.10.2020 14:07