Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chế độ độc tài Bashar al- Assad sắp tắt thở - Kitô hữu âu lo về một quốc gia Hồi Giáo

§ Đặng Tự Do

Trong cuộc họp báo bất thường hôm Chúa Nhật 30 tháng 12/2012, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc là ông Lakhdar Brahimi cảnh cáo rằng tình hình tại Syria đang “xấu đi từng ngày”, và tuyên bố rằng Liên Hiệp Quốc có một kế hoạch hòa bình mà ông tin rằng sẽ nhận được sự hỗ trợ của các cường quốc trên thế giới, bao gồm cả đồng minh chính của Bashar al- Assad là nước Nga.

121230syria1.jpg

Mặt Trận Thánh Chiến Al-Nusra

121230syria2.jpg

Giao tranh tại Aleppo

Trong khi đó, Nga đã phái tàu chiến thứ 3 đến căn cứ hải quân của Nga tại Syria là Tartus để chuẩn bị cho một cuộc di tản các công dân Nga và có thể là cả những viên chức trong chế độ của Bashar al- Assad.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ông Recep Tayyip Erdogan nói với người tị nạn Syria rằng chiến thắng trên "bạo chúa" Bashar al- Assad đang đến rất gần.

Ông Lakhdar Brahimi cảnh cáo rằng tình hình tại Syria đang rất nguy hiểm. Đã có những cáo buộc về khả năng Bashar al- Assad đang toan tính sử dụng vũ khí hóa học đang được ráo riết đưa tới Damascus từ Nga và Iran để chặn đường tiến công của phe nổi dậy.

Ông Lakhdar Brahimi nói rằng Damascus đang đối mặt với một sự lựa chọn giữa "địa ngục hoặc một quá trình chính trị." Nếu sử dụng vũ khí hóa học, Bashar al- Assad sẽ dìm đất nước vào hỏa ngục. Ông Lakhdar Brahimi nói thêm “Tôi đã thảo luận kế hoạch này với Nga và Syria để tránh một hỏa ngục tại Syria. Tôi nghĩ rằng đề nghị này có thể được chấp nhận bởi cộng đồng quốc tế".

Ông Lakhdar Brahimi không đưa ra chi tiết về kế hoạch này nhưng nói rằng “giải pháp chính trị này dựa trên tuyên ngôn Geneva theo đó sẽ có một lệnh ngừng bắn, thành lập một chính quyền có đặc quyền đầy đủ và một kế hoạch cho các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống,"

Trong khi đó, phe nổi dậy tại Syria kiên quyết rằng Assad phải ra đi trước khi bất kỳ cuộc đối thoại quốc gia nào có thể xảy ra.

Nga và Trung Quốc cho đến nay đã phủ quyết ba nghị quyết về Syria của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc khiến cho cuộc nội chiến kéo dài cho đến hôm nay với một con số ước lượng là 100,000 người đã bị thiệt mạng và khoảng 700,000 lánh nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ (150,000), Jordan (275,000), Li Băng (180,000) và các nước khác.

Ở phía nam của thành phố lớn thứ hai của Syria là Aleppo, phiến quân được hỗ trợ bởi các máy bay chiến đấu của Mặt Trận Thánh Chiến Al-Nusra – một nhóm vũ trang bị Washington nghi ngờ có liên quan với Al-Qaeda - đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào quân chính phủ tại Hamidiyeh là một thị trấn ngã tư chiến lược Maaret al-Numan.

Trong tỉnh Idlib ở phía tây bắc, phiến quân đã bắn rơi một máy bay trực thăng quân sự gần căn cứ không quân Taftanaz.

Theo bản tin của AFP phát đi hôm 27 tháng 12, tư lệnh các lực lượng quân cảnh Syria, tướng Abdel Aziz Jassem al-Shallal đã đào ngũ để gia nhập quân nổi dậy.

Chiến thắng của phe nổi dậy đang gần kề nhưng cũng có những lo lắng của các cộng đồng Kitô tại Syria. Hôm 30 tháng 12, nữ tu Agnes-Miriam dòng Mến Thánh Giá, bề trên tu viện thánh Giacôbê của Người Què tố cáo quân nổi dậy đã giết chết anh Andrei Arbashe, 38 tuổi một tín hữu Công Giáo là tài xế xe taxi tại Ras Al-Ayn, một tỉnh phía Bắc gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Anh Andrei Arbashe bị quân nổi dậy bắt cóc, đánh đập, chặt đầu và thi thể của anh bị quăng cho chó ăn.

Mẹ bề trên Agnes-Miriam, năm nay 60 tuổi đang ở trong một trại tị nạn tại Li Băng, tố cáo rằng Mặt Trận Thánh Chiến Al-Nusra, là một thành phần trong phe nổi dậy đang có khuynh hướng Hồi Giáo hóa Syria. Sơ nói: “Họ muốn áp đặt luật Sharia và thành lập một quốc gia Hồi Giáo tại Syria”.

Hồi đầu tháng 12, Mặt Trận Thánh Chiến Al-Nusra đã tấn công vào Ras Al-Ayn. “Hơn 200 gia đình Kitô bị buộc phải ra khỏi nhà trong đêm tối. Đôi khi biệt đội hành quyết lại bắt cóc người để giết hoặc để đòi tiền chuộc”, sơ Agnes-Miriam tố cáo.

chavez-assad.jpg

300, 000 Kitô hữu đã bỏ chạy khỏi Syria từ tháng Năm năm 2011 khi cuộc nội chiến bùng nổ cho đến nay. Chỉ riêng tại Homs, 80,000 Kitô hữu đã phải tháo chạy để tránh cả quân chính phủ lẫn quân nổi loạn.

Nhật báo Akşam của Thổ Nhĩ Kỳ, được trích thuật bởi các hãng thông tấn trên thế giới hôm 26 tháng 12 cho biết tòa đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Caracas đã yêu cầu bộ ngoại giao Venezuela xác nhận một nguồn tin theo đó Bashar al- Assad đã xin được tị nạn tại Venezuela. Dựa trên khẳng định của ngoại trưởng Venezuela, tờ này khẳng định nguồn tin này là có thật.

Đặng Tự Do

Đọc nhiều nhất Bản in 30.12.2012. 18:41