Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cảnh báo của Đức Tổng giám mục Jakarta: Tham nhũng đe dọa Indonesia

§ Ngọc Yến

JAKARTA - Đức Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Tổng Giám mục Jakarta, Chủ tịch HĐGM Indonesia cảnh báo rằng cuộc chạy đua bất lương với tiền bạc, quyền lực và địa vị đã trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng cho sự thống nhất ở Indonesia.

1570533_tgmHardjoatmodjo.jpg

ĐGM Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo trong một buổi họp ở Vatican - L'Osservatore Romano

Nói chuyện với các nhà báo sau Lễ Phục sinh, được cử hành tại nhà thờ Santa Maria Assunta, vị giám chức đã lên án những vụ lạm dụng chức vụ và tham nhũng liên quan đến một số chính trị gia trong những tháng gần đây, nó kết thúc với việc rơi vào tham lam tiền của, quyền lực và địa vị. Các ứng cử viên cho cuộc bầu cử địa phương tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 27 tháng 6 để thế chỗ cho các nhà chức trách trong một nửa trong số 34 tỉnh của quốc gia châu Á. Đây là một cuộc gặp dự kiến sau này, cũng để đánh giá sự cân bằng và liên minh theo quan điểm của cuộc bầu cử tổng thống năm 2019.

ĐC Suharyo Hardjoatmodjo nói: “Nếu các chính trị gia không ủng hộ triết lý quốc gia của Pancasila", (năm trụ cột của Hiến pháp Indonesia nhằm mục đích đảm bảo hòa bình, khoan dung và công lý) nó sẽ kết thúc với sự sụp đổ trong sự tham lam tiền bạc, quyền lực và địa vị. Chủ tịch các GM Indonesia cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy ngoài việc bị lên án, tham nhũng có thể trở thành kẻ thù cho việc thống nhất đất nước Indonesia". Vị giám chức giải thích: “Tiền bạc được dùng để giành quyền lực thông qua lạm dụng chức vụ và tham nhũng, trong một vòng luẩn quẩn trong đó quyền lực lần lượt phục vụ cho việc tạo ra những lợi nhuận mới”. ĐGM Suharyo Hardjoatmodjo nhận xét cay đắng: "Thật đáng sợ”

Thiếu sự trung thực trong cạnh tranh chính trị và trong quản lý các vấn đề công cộng đó là một thách thức lớn mà Indonesia phải đối mặt, phải vật lộn với một sự phát triển mạnh mẽ và do đó không phải không có sự mất cân bằng. Trong các vụ bê bối, cũng có các đại diện Kitô giáo, như Marianus Sae người đứng đầu quận Ngada ở Đông Nusa Tenggara, bị nghi ngờ đã nhận hối lộ từ một nhà thầu làm việc cho các dự án cơ sở hạ tầng để tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông (L’Osservatore Romano 04-4-2018)

Ngọc Yến

Đọc nhiều nhất Bản in 04.04.2018 13:32