Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Các lãnh đạo tôn giáo tại Sri Lanka lấy nền tảng giáo huấn tôn giáo thúc đẩy tình bác ái và liên đới giữa các tôn giáo

§ UCAN

COLOMBO (UCAN 15/9/2008) -- Tại một cuộc họp mặt liên tôn tăng cường đoàn kết giữa các tôn giáo gần đây, các lãnh đạo Ấn giáo, Công giáo, Hồi giáo và Phật giáo đã đứng chung với nhau, vừa vẫy tay vừa hát về tình yêu và liên đới.

Sự kiện do phong trào liên tôn Daham Pahana (ngọn lửa tâm linh) tổ chức hôm 31-8 thu hút 2.500 người thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, trong đó có một số chính trị gia địa phương. Lý do chính tổ chức sự kiện này, diễn ra tại Sân Vận động Trong nhà Sugathadasa ở Colombo, là ao ước chấm dứt các cuộc xung đột sắc tộc và tôn giáo trong quốc gia đa số Phật giáo này.

Sri Lanka đã trải qua nội chiến trong 25 năm giữa phiến quân Tamil và chính phủ do người Sinhal đứng đầu, trong khi các vụ căng thẳng liên tôn khiến cho các nhà thờ bị tấn công trong suốt thập niên qua.

Hướng dẫn mục ca hát là lãnh đạo Daham Pahana Anton Thomas Charles. Từ năm 2002, ông đã đem thông điệp liên đới của phong trào và tìm kiếm “nguồn gốc chung” của tất cả các tôn giáo đến với thính giả ở các làng quê trong khoảng 500 sự kiện trên cả nước.

Đến tham dự sự kiện ở Colombo lần này, có khoảng 550 lãnh đạo tôn giáo được mời đã tham dự các sự kiện trước trong làng hoặc thị xã của họ đến từ khắp đất nước.

Cùng đi với các ca sĩ và ban nhạc của phong trào có giáo dân Công giáo 36 tuổi thường được gọi là Thầy Charles, người hướng dẫn khán thính giả và lãnh đạo tôn giáo hát các bài hát phản ánh cái mà phong trào gọi là “tình yêu đích thực”.

Anh nói với khán thính giả: “Một quốc gia hoà bình chỉ có thể được phục hồi bằng cách quay về với các giáo huấn của mỗi tôn giáo, đó là tình yêu”.

Các lãnh đạo tôn giáo thay phiên nhau phát biểu với khán thính giả, nhấn mạnh đến chủ đề tình yêu của sự kiện và mọi người nên quan tâm chu đáo đến nguồn gốc chung của các tôn giáo mình như thế nào.

“Hầu hết chúng ta đều nghi ngờ khi tín đồ của các tôn giáo khác nhau liên kết với nhau, và người dân trong nước này hết sức lo sợ và đề phòng khi làm việc với các tôn giáo khác”, Hoà thượng Vitiyala Kavithadga Thero phát biểu tại cuộc họp.

“Đây là do chúng ta chưa quen với kiểu liên đới giữa các tôn giáo khác nhau như thế này, và quên mất sự đa dạng về tôn giáo làm cho một dân tộc và văn hoá của dân tộc đó thêm phong phú”, vị trụ trì chùa Paramadharmodhaya ở Wellampitiya, Colombo, nói thêm.

“Đáng tiếc, chúng ta đã dùng tôn giáo để tạo ra các bức tường ngăn cách giữa chúng ta”, ông nói và bày tỏ lo lắng về chiến tranh, xung đột giữa tín đồ của các tôn giáo.

Đức Giám mục đã nghỉ hưu Frank Marucs Fernando của Chilaw cũng nói chuyện tại cuộc họp. Ngài nói: “Giống như các màu sắc khác nhau tạo ra một bức tranh đẹp và các âm thanh khác nhau tạo ra tiếng nhạc du dương, các tôn giáo khác nhau sẽ tạo ra một quốc gia và văn hoá phong phú tâm linh”. Hộ tống ngài có Đức Giám mục dòng Tận Hiến Norbert Andradi của Anuradhapura và Đức Giám mục dòng Thánh Thể Winston Fernando của Badulla.

Sự kiện chuyển tải một thông điệp nghiêm túc trong phần giải trí âm nhạc. Như Charles giải thích với UCA News tại sự kiện: “Những người xúc phạm tôn giáo hay phá hoại các công trình xây dựng của tôn giáo không phải là những người theo tôn giáo”.

Theo anh, “một Phật tử chân chính sẽ không bao giờ đốt phá nhà thờ, và một người Công giáo hay Hồi giáo đích thực sẽ không bao giờ làm tổn thương tình cảm của một người theo tôn giáo khác”.

Giáo dân này, là một nhạc sĩ tài năng, thành lập Daham Pahana năm 1999 sau khi được chẩn đoán bị bệnh bạch cầu và đánh giá lại lối sống “theo chủ nghĩa khoái lạc” của mình khi chơi nhạc trong các hộp đêm và khách sạn.

Nhóm này lúc đầu chỉ là một tổ chức giáo dân Công giáo chú trọng đến tình yêu đích thực là cốt lõi của Công giáo, nhưng đã mở rộng và nhận các tín đồ thuộc tất cả các tôn giáo. Các thành viên của nhóm nói với UCA News rằng nhiệm vụ của họ hiện nay là biến đổi con người bằng tình yêu, môi trường âm nhạc, và tổ chức các mục vụ khác như tĩnh tâm và viếng thăm các làng quê để chia sẻ thông điệp tình yêu.

UCAN

Đọc nhiều nhất Bản in 20.09.2008. 07:21