Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

“Các Kitô hữu Miền Trung Đông, làm sao để họ có thể nuôi dưỡng niềm hy vọng?”

§ Bùi Hữu Thư

Ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha Benedict XVI cho tháng Giêng 2013

ROME, Chúa Nhật 30.12.2012 (Le Monde vu de Rome). Linh mục Dòng Tên Frédéric Fornos, giám đốc hội tông đồ cầu nguyện Pháp và phối trí viên cho Âu Châu đặt câu hỏi trong bài bình luận về ý chỉ cầu nguyện "truyền giáo" của Đức Thánh Cha Benedict XVI cho tháng Giêng 2012: "Các Kitô hữu Miền Trung Đông, làm sao để họ có thể nuôi dưỡng niềm hy vọng?"

Hàng tháng Đức Thánh Cha Benedict XVI gửi đến các tín hữu Công Giáo hai ý chỉ cầu nguyện, hai thách đố ngài nhận định cho thế giới và cho sứ mệnh của Giáo Hội. Sau đây là các ý chỉ cho tháng Giêng 2013:

Ý chỉ cầu nguyện hoàn vũ: Đức tin của các Kitô hữu

Xin cho trong "Năm Đức Tin" này, các Kitô hữu có thể đào sâu sự hiểu biết về mầu nhiệm Chúa Kitô và hân hoan làm nhân chứng cho đức tin của họ.

Ý chỉ cầu nguyện truyền giáo - Cho các Kitô hữu tại Miền Trung Đông

Xin cho các cộng đồng Kitô hữu tại Trung Đông nhận được nơi Thánh Thần sức mạnh của lòng trung thành, và kiên trì, đặc biệt là khi họ bị kỳ thị.

"Các Kitô hữu Miền Trung Đông, làm sao để họ có thể nuôi dưỡng niềm hy vọng?"

"Mùa Xuân Ả Rập" với những vụ nổi dậy, với đường lối chính trị Hồi giáo, cũng như những sự kỳ thị hàng ngày, đôi khi dẫn đến sự đàn áp, đã làm gia tăng sự di tản của các Kitô hữu ra khỏi Miền Trung Đông. Giới truyền thông thường xuyên lưu ý đến sự kiện này. Con số các Kitô hữu bây giờ chỉ còn có 5% so với 20% cách đây một thế kỷ. Đây có phải là ngày tàn của các Kitô hữu tại Trung Đông, "cái nôi của Kitô giáo" hay không?

Tháng Chín vừa qua, Đức Thánh Cha nói với giới trẻ Kitô giáo Li Ban và khuyên họ không nên "nếm mùi mật chua của sự di tản..." Trong khi hiểu rõ những lý do về sự xuất hành của các Kitô hữu ra khỏi Trung Đông, ngài vẫn khuyến khích những ai muốn tiếp tục ở lại, phải kiên trì trong đức tin: "Trong khi vì nhu cầu, vì chán nản hay tuyệt vọng, những tín hữu công giáo sanh trưởng tại Trung Đông đã quyết định lựa chọn đường lối bi thảm là phải rời bỏ đất đai của tổ tiên, của gia đình và cộng đoàn tín hữu của họ, vẫn có những người còn đầy hy vọng, đã lựa chọn việc ở lại trong quốc gia và cộng đồng của họ. Tôi khuyên họ hãy củng cố sự trung thành quý báu này và luôn kiên trì trong đức tin." – LIBAN tháng Chín, 2012.

Không phải chúng ta chỉ cầu nguyện cho các anh chị em trong Chúa Kitô có thể ở lại trong các quốc gia Miền Trung Đông mặc dù tình trạng của họ thường khi rất khó khăn, và bi thảm, nhưng chúng ta cần cầu nguyện để Chúa Thánh Thần ban cho những ai ở lại, vì sự lựa chọn của họ hay vì họ không thể làm gì khác, sức mạnh của sự trung tín và kiên trì để sống Phúc Âm của Chúa Giêsu Kitô.

Lời cầu này có vẻ khôi hài nhưng mở ra "những con đường trong biển cả" (Thánh Vịnh 76). Vào đầu năm 2013, chúng ta hãy đến gần các cộng đồng Kitô giáo Miền Trung Đông qua lời cầu nguyện, và sự liên đới bằng cách tìm hiểu họ nhiều hơn. Họ cần chúng ta, và chúng ta cũng cần đến họ.

Bùi Hữu Thư

Đọc nhiều nhất Bản in 30.12.2012. 18:29