Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Các giám mục Hoa Kỳ khởi động nỗ lực tranh đấu cho những ưu tư về Cải Tổ Y Tế

§ Trần Mạnh Trác

Washington DC, 30/10/2009, 5:27 (CNA). - Sau khi cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp về cải cách chăm sóc sức khỏe một cách vô hiệu, Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) đã khởi xướng một chiến dịch để huy động giáo dân khắp nước. Nỗ lực này bao gồm những thông cáo, bài giảng, quảng cáo trên web và việc các giám mục đích thân kháng cáo tới từng cá nhân các nhà lập pháp đang phục vụ trong giáo phận của họ.

savinglives.jpg

ĐHY Francis George và ba giám mục Chủ tịch ủy ban 'tham gia vào các cải cách chăm sóc sức khỏe’ đã viết cho tất cả các giám mục Hoa Kỳ ngày 28 tháng 10: "Các cuộc tranh luận và quyết định về cải cách chăm sóc sức khỏe đã đi đến giây phút quyết định." Để đảm bảo rằng không có tài trợ phá thai bằng quĩ liên bang, luật lương tâm được bảo vệ và giá cả cho việc chăm sóc y tế là phải chăng cho tất cả mọi người, các vị lãnh đạo USCCB yêu cầu mỗi giám mục đích thân có hành động và hỗ trợ những mục tiêu này.

Các văn bản chính thức gửi cho các giám mục Hoa Kỳ bao gồm một thông cáo, một truyền đơn, đơn xin cầu nguyện và thông báo trên toà giảng. Ngoài ra, các giám mục được yêu cầu đích thân gửi thư, email và nói chuyện với các nhà lập pháp phục vụ trong giáo phận của họ.

Bức thư cũng yêu cầu các giám mục chuyển cho tất cả các giáo xứ trong giáo phận để đính kèm hay in lại thông cáo cuả USCCB "càng sớm càng tốt," bởi vì việc biểu quyết về các biện pháp chăm sóc sức khỏe hiện nay có khả năng sẽ diễn ra vào tháng mười một.

Thông cáo cho biết, các Giám mục Công giáo đã kêu gọi cải cách y tế trong nhiều năm qua "Đạo đức truyền thống Công giáo dạy rằng chăm sóc sức khỏe là một quyền cơ bản cuả con người, cần thiết để bảo vệ sự sống và nhân phẩm", các giám mục Công giáo trích dẫn nhiều thành quả cuả Công giáo trong việc thiết lập những phòng cấp cứu, nơi tạm trú, phòng khám, và các việc từ thiện để "sửa sai một hệ thống y tế hư hỏng như hiện nay. "

Mặc dù cải cách chăm sóc sức khỏe là cần thiết “một cách tuyệt vọng”, Hội Đồng giám mục Hoa Kỳ kết luận rằng tất cả các dự luật đã được chấp thuận tại các ủy ban đang thiếu sự nghiêm túc về những vấn đề phá thai và quyền lương tâm, và không cung cấp quyền truy cập đầy đủ cho người nhập cư và người nghèo.

Nếu những vấn đề này không được cứu xét, các giám mục cam kết mạnh mẽ sẽ chống lại các cải cách hiện nay.

Mặc dù có bảo đảm từ tổng thống và quốc hội rằng phá thai sẽ không được tài trợ bằng tiền đóng thuế, nhưng không có đề nghị nào có những hạn chế rõ ràng như vậy. Tu chính án Capps đã được viết bằng những ngôn từ để tiền quỹ có thể bị xáo trộn cho mục đích phá thai trong khi bề ngoài có vẻ như thể là không làm như vậy. Hiện nay, không dự luật nào cung cấp các điều khoản để bảo vệ lương tâm hoặc bảo đảm cho người nhập cư hợp pháp có quyền truy cập vào chăm sóc sức khỏe.

Thông cáo cuả USCCB gởi tới giáo dân yêu cầu mọi người Công giáo tiếp xúc với các Thượng nghị sĩ và yêu cầu họ lắng nghe những quan tâm cuả người Công giáo. "Trong cuộc tranh luận trên sàn Quốc Hội về Cải tổ Y Tế sắp tới, xin Nghị sĩ vui lòng hỗ trợ một tu chánh án có sự kết nạp các chính sách lâu đời về kinh phí phá thai và về quyền lương tâm. Nếu những mối ưu tư nghiêm trọng này không được lưu tâm, chúng tôi sẽ phản đối dự luật chung kết.”

Một thông điệp tương tự cũng được gởi tới các thành viên của Hạ viện yêu cầu "hỗ trợ Tu Chánh Án Stupak, là dự luật nhằm giải toả các ưu tư về phá thai và quyền lương tâm. Và giúp hội đủ thủ tục nội qui để cho phép một cuộc bỏ phiếu về việc sửa đổi này. "

Tu Chánh Án Stupak cố gắng áp dụng những từ ngữ của Tu chính án Hyde, để cấm liên bang tài trợ cho phá thai, cũng như để bảo vệ quyền lương tâm cuả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ cũng phát hành một biểu ngữ có thể dùng tại các trang web cá nhân để khuyến khích người đọc hành động và hỗ trợ các cải cách tôn trọng sự sống.

Những thông tin khác có thể được tìm thấy tại: http://www.usccb.org/healthcare/official_documents.shtml#alerts

Trần Mạnh Trác

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 01.11.2009. 07:23