Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bức khăn in hình Chúa Giêsu tại Manoppello Ý

§ Chu Văn

Manoppello, Ý [Zenit 28/3/2011] - Kính thưa quý vị, các bạn thân mến. Cùng với tấm khăn liệm thành Torino, tấm khăn in hình Chúa Giesu hiện đang được trưng bày tại Manoppello, Ý, là một trong những bức hình thu hút khách hành hương nhiều nhứt.

Holy-Face-of-Manoppello-400px.jpg

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Zenit, ông Paul Badde, ký giả, sử gia và hiện đang là chủ bút của nhựt báo Ðức "Die Welt" [thời báo] nói rằng tấm khăn Manoppello minh họa rất nhiều cho điều Ðức thánh cha Benedicto XVI đã viết trong tập hai của cuốn sách "Ðức Giesu Nazareth". Thật vậy, một trong những chuyến tông du đầu tiên của Ðức thánh cha sau khi được bầu làm giáo hoàng là hành hương đến trung tâm Manopello để chiêm ngắm bức khăn này.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Zenit, ký giả Badde nói rằng bức khăn Manoppello đã được đặt cho rất nhiều tên xuyên suốt lịch sử 2 ngàn năm qua.

Trong Tin mừng, khi tường thuật về ngôi mộ trống, thánh Gioan có nói đến một "tấm khen che đầu", không để lẫn với tấm khăn liệm.

Cùng với điều được gọi là tấm khăn liệm thành Torino, bức khăn che đầu này đã được cộng đồng tín hữu tiên khởi giữ kín. Sở dĩ phải giữ kín như thế là vì cộng đồng tín hữu tiên khởi vẫn còn tuân giữ luật thanh tẩy của người Do thái, theo đó không được vướng vào bất cứ điều gì có liên quan đến mộ người chết. Và bức khăn che đầu này đã được giữ bí mật trong hằng bao thế kỷ.

Theo sử gia Badde, đây là lý do tại sao bức khăn này đã có nhiều tên gọi khác nhau sau khi đã xuất hiện vài trăm năm sau tại thành phố Edessa, Thỗ nhỉ kỳ. Chẳng hạn, bức khăn có tên là khăn che mặt thành Edessa, Hình hay Chữ của vua Abgar, Khăn che mặt Camuliana, Thánh Nhan... Ngoài ra, quen thuộc hơn, bức khăn còn được gọi là Khăn của bà Veronica.

Bà Veronica mà truyền thuyết nhắc đến như người phụ nữ đã lau mặt Chúa Giesu khi Ngài vác thập giá lên Núi sọ, thật ra không được các Sách Tin Mừng nói đến. Chỉ vào đầu thời Trung cổ, tức khoảng thế kỷ 12, tên tuổi của bà Veronica mới được nhắc đến lần đầu tiên trong các truyện thánh và truyền thuyết. Tên "Veronica" là một trộn lẫn giữa hai từ Latinh và Hy lạp "Vera Ikon" và có nghĩa là "Bức Icon đích thực".

Khi được hỏi tại sao Ðức thánh cha Benedicto XVI đã chọn Ðền thánh Manoppello làm một trong những nơi đầu tiên đến kính viếng khi bắt đầu triều đại của ngài, ông Badde giải thích: sau khi đọc cuốn sách của ông có tựa đề "Gương mặt của Thiên Chúa: tái khám phá gương mặt đích thực của Chúa Giesu", Ðức thánh cha liền quyết định đến Manoppello để chiêm ngắm gương mặt của Chúa Giesu. Thật ra, trước đó, trong nhiều thập niên, Ðức thánh cha cũng đã từng suy niệm về gương mặt của Thiên Chúa.

Tác giả Badde nói rằng cuốn sách của ông hoàn toàn phù hợp với những gì Ðức thánh cha đã viết trong tập hai của cuốn sách "Ðức Giesu Nazareth" khi ngài suy niệm về gương mặt Chúa Giesu như đích thực là Gương Mặt của Thiên Chúa mà Ngài hằng nhìn thấy.

Khi kính viếng đền thánh Manoppello, Ðức thánh cha đã khuyến khích chiêm ngắm Thánh Nhan Chúa Giesu để suy niệm về mầu nhiệm Tình yêu Thiên Chúa. Theo ký giả Badde, "tất cả trên Thánh Nhan trong bức khăn che đầu tại Manoppello đều rất quý hóa và không thể giải thích được như bất cứ phép lạ đích thực nào. Bức khăn được làm bằng một thứ vải đặc biệt. Ðây là một loại vải trên đó người ta không thể xử dụng bất cứ loại sơn nào để vẽ."

Bức khăn cho thấy một gương mặt rất đẹp của Chúa Giesu, nhưng không có bất cứ vết sơn mầu hay máu nào.

Theo ông Badde, bức chân dung được vẽ bằng ánh sáng do đó không ngừng thay đổi theo từng gốc cạnh, ánh sáng, mùa hay mỗi giờ trong ngày. Ðây không là gương mặt duy nhứt của Chúa Giesu. Ðiều này có nghĩa là Chúa Kito Phục Sinh có vô số gương mặt.

Ký giả Badde nói rằng gương mặt của Chúa Giesu trong tấm khăn liệm thành Torino và gương mặt của Ngài trong bức khăn trùm đầu Manoppello hoàn toàn phù hợp với nhau: cả hai đều là gương mặt của cùng một con người, nhưng một bên là gương mặt của người sống, một bên là gương mặt của người chết.

Theo ký giả Badde, lần đầu tiên khi đứng trước gương mặt của Chúa Giesu trong bức khăn che đầu Manoppello, ai cũng cảm nhận được cả một đại dương của lòng nhân từ và cảm thông.

Ông nói rằng với gương mặt của Chúa Giesu trong bức khăn che đầu Manoppello, Thiên Chúa không những đã để lại nhiều chứng tá đáng tin cậy như trong cách sách Tin Mừng chẳng hạn, mà còn in lại chính gương mặt của Ngài trên mặt đất.

Chu Văn

- Holy Face of Manoppello

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 01.04.2011. 08:25