Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 8/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bắt nạt các nhà thờ khi ra luật khẩn cấp, Bà Thống Đốc Kansas bị xử lỗi

§ Trần Mạnh Trác

Denver, ngày 21 tháng 4 năm 2020( CNA ).- “ Những hạn chế khẩn cấp của thống đốc Kansas nhắm vào các dịch vụ cuả các nhà thờ là sai trái vì đã đối xử các cuộc tụ họp tôn giáo nghiêm khắc hơn là các hoạt động tương tự khác,” một thẩm phán liên bang nói.

Ông thẩm phán đã ban lệnh tạm thời giải phóng cho hai nhà thờ Baptist, là những người đã thách thức sắc lệnh cuả tiểu bang Kansas.

Thẩm phán John Broomes, trong phán quyết ngày 18 tháng 4, nói rằng các hạn chế đối với các nhà thờ là nghiêm trọng hơn đối với các hạn chế về một số hoạt động phi tôn giáo tương đương.

“Các quy tắc của bà Laura Kelly (thống đốc tiểu bang) về cơ bản đã loại bỏ tất cả các cuộc tụ tập tôn giáo vì mục đích thờ phượng công khai,” thẩm phán nói. “Bà thống đốc đã không chứng minh rằng các cuộc tụ họp tôn giáo thì gây ra những rủi ro sức khỏe đặc biệt nào,” ông nói, “và không hề có miễn trừ nào cho các hoạt động tôn giáo trong khi vô số các hoạt động có rủi ro sức khỏe tương đương thì vẫn được cho phép.”

Ông thẩm phán nói rằng bên nguyên đơn có khả năng thắng kiện và bây giờ thì quyền tự do tôn giáo cuả họ sẽ bị thương tổn nếu sắc lệnh này không được điều chỉnh vừa đủ chỉ là để thúc đẩy mối quan tâm của nhà nước trong việc chống lại sự lây lan của coronavirus.

Ông Chuck Weber, giám đốc điều hành của Hội đồng các GM Công Giáo Kansas, nói rằng các giám mục Công Giáo đã cố gắng hợp tác trong cuộc chiến chống lại coronavirus và đã khen ngợi những nỗ lực trước đó của Bà Thống Đốc, nhưng cũng đã thấy những hạn chế về sự tụ họp trong muà Phục sinh là rắc rối.

Chúng tôi rất biết ơn phán quyết này và sẽ theo dõi những tiến triển pháp lý sau này, ông Weber nói.

Nguyên đơn là hai nhà thờ ở hai vùng khác nhau của Kansas: Nhà thờ Baptist ở thành phố Dodge ở phía tây Kansas, và Nhà thờ Baptist Calvary ở Thành phố Junction ở phía đông bắc Kansas. Cả hai nhà thờ đang thực hành các biện pháp phân ly xã hội, nhưng nói rằng họ tin việc đích thân tham dự vào việc cầu nguyện chung của cộng đoàn là một lệnh truyền từ Chúa.

Nguyên đơn cho biết, Bà Thống Đốc cần phải áp dụng các biện pháp hạn chế ít hơn và vì bà đã cho nhiều doanh nghiệp được hưởng ngoại lệ nhưng không cho phép nhà thờ, cho nên chính sách của bà là không công bằng.

Ba thống đốc Kelly, tuy nhiên, đã biện hộ các hạn chế và mô tả quyết định của vị thẩm phán là sơ bộ.

“Đây không phải là về tôn giáo. Đây là về một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng,” bà nói, “có sáu trường hợp tử vong và 80 trường hợp nhiễm coronavirus có nguồn gốc từ các cuộc tụ họp tôn giáo. Tính đến thứ hai, đã có hơn 100 trường hợp tử vong do coronavirus và gần 2.000 trường hợp được xác nhận tại bang này.”

“Tất cả chúng ta đều muốn tiếp tục cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt, nhưng bây giờ dữ liệu và khoa học cho chúng ta biết vẫn còn mối đe dọa nghiêm trọng từ COVID-19 - và khi chúng ta tập hợp thành một nhóm lớn, virus lây lan,” Bà Thống Đốc tiếp tục. “Lệnh cấm của tôi là về việc cứu sống Kansans và làm chậm sự lây lan của virus để giữ cho hàng xóm, gia đình và người thân của chúng ta an toàn. Trong trường hợp khẩn cấp đe dọa sức khỏe cộng đồng, chúng ta phải có biện pháp chủ động để cứu sống.”

Ông Weber cho biết các giám mục Công Giáo của Kansas đã cố gắng tiếp cận và trở thành đối tác trong việc điều hướng những tình huống phức tạp này.

“Các giám mục Công Giáo Kansas chắc chắn nhận ra rằng bà Thống đốc Laura Kelly có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cộng đồng của công dân và sử dụng các sắc lệnh hành pháp để thực hiện mục tiêu đó,” ông nói, lưu ý rằng những nhận xét ban đầu của các giám mục về những sắc lệnh này là đã khen ngợi Bà Thống Đốc đã hành động.

“Trong những lúc như thế này, xin đừng quên rằng sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước là một con đường hai chiều - một "con đường" cần được chia sẻ bởi chính phủ và cộng đồng tín ngưỡng,” ông nói thêm.

Các sắc lệnh hành pháp ban đầu của Bà Thống Đốc đã cấm các cuộc tụ họp hơn 10 người, các cuộc tụ họp tôn giáo thì được miễn, miễn là có sự cách ly xã hội một cách thích hợp.

Sau đó, trong một lệnh hành pháp ngày 7 tháng 4, Bà Thống Đốc nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp để làm chậm sự lây lan của coronavirus. Lần đầu tiên, Bà Thống Đốc liệt kê các nhà thờ và các cơ sở tôn giáo là các địa điểm bị cấm tụ họp đông người, bên cạnh các cơ sở khác như thính phòng, nhà hát, sân vận động và các địa điểm khác. Lệnh này có những hạn chế cụ thể đối với các hoạt động tôn giáo như cấm hơn 10 giáo dân ở cùng một tòa nhà.

Trong một tuyên bố ngày 8 tháng 4, các giám mục đã đình chỉ việc thờ phương công cộng và các cuộc tụ họp lớn tại các cơ sở của Giáo Hội Công Giáo. Tuy nhiên, các GM nói rằng biện pháp này là rắc rối bởi vì nó đặc biệt chỉ hạn chế các nhà thờ và các hoạt động tôn giáo trong khi cấp nhiều miễn trừ cho các cuộc tụ họp công cộng khác, cũng có những nguy cơ tương tự đối với sức khỏe cộng đồng.

Chúng tôi đặt câu hỏi về tính hợp hiến của các biện pháp này, các GM nói.

Ông Broomes, thẩm phán liên bang, cho biết nhiều trường hợp ngoại lệ đối với các doanh nghiệp là tùy tiện. Ông đưa ra một danh sách dài các hoạt động và cơ sở được miễn trừ: hầu hết là các hoạt động của chính phủ; sân bay; địa điểm chăm sóc trẻ em; khách sạn; hàng bánh; Trung tâm mua sắm; và các cơ sở bán lẻ khác có số lượng người đông đảo nhưng không đứng cạnh nhau một tầm tay hơn 10 phút.

Pháp lệnh tạm thời, chỉ áp dụng cho hai nhà thờ, sẽ kéo dài đến ngày 2 tháng Năm. Phiên điều trần vào thứ Năm sẽ cân nhắc liệu lệnh này nên được kéo dài hay mở rộng.

Vụ kiện của các nhà thờ Baptist được nhóm pháp lý Alliance Defending Freedom đại diện.

Luật sư trưởng Ryan Tucker cho biết ngày 18 tháng 4 rằng “ra lệnh để trừng phạt nhà thờ và đặc biệt cho phép người khác có tự do lớn hơn thì vừa vô lý vừa vi hiến.”

Ông nói thêm rằng quyết định của thẩm phán cho biết các nhà thờ phải tuân theo các thực hành xa cách xã hội của riêng họ, điều mà các nhà thờ này rõ ràng rất vui khi thực hiện, vì họ đã đề xuất những quy tắc đó cho sức khỏe và sự an toàn của mọi người.

Ông Tucker bày tỏ hy vọng rằng Bà Thống Đốc sẽ hành động nhanh chóng để khắc phục điều khoản vi hiến trong sắc lệnh và tránh sự cần thiết phải tiếp tục kiện tụng.

Trần Mạnh Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 21.04.2020 14:46