Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Về bên Mẹ Trà Kiệu

§ Huy An

TRÀ KIỆU - Ngày 31 tháng 5 hằng năm, lễ Đức Mẹ Thăm Viếng, là ngày hẹn của Giáo phận Đà Nẵng hành hương về Linh Địa Đức Mẹ Trà Kiệu. Năm nay, nhằm vào Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, càng làm cho bầu khí phụng vụ và lễ hội thêm rộng ràng.

Từ sáng sớm, trời mưa lất phất, vẫn không ngăn cản được dòng người đổ về Trà Kiệu mỗi lúc một đông bằng đủ mọi phương tiện. Những đoàn hành hương từ Sài Gòn, Hà Nội và những nơi khác ngoài Giáo phận đã về Trà Kiệu từ chiều hôm trước.

90531TraKieu2.jpg

Đường lên xuống Đồi Bửu Châu với 150 cấp đá hôm nay như giòng thác. Khách hành hương chen chân nối đuôi nhau tham dự những phiên chầu Thánh Thể trong nhà nguyện lộng gió dâng kính Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu trên đồi. Dưới sân Nhà thờ Trà Kiệu rợp bóng me tây, kinh Mân Côi râm ran chen lẫn những điệu hoa dâng Mẹ từ các xứ đạo góp về. Đoàn người rồng rắn dẫn đến các toà giải tội. Tất cả tạo nên bầu khí hành hương, chuẩn bị cho giờ cao điểm là cuộc rước Đức Mẹ và Thánh Lễ kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống vào ban chiều.

Đúng 13g30, những hồi chuông thánh thót vang lên, qui tụ con cái Mẹ đến quây quần trước sân Nhà thờ Trà Kiệu, nơi Đức Mẹ đã hiện ra bảo vệ giáo dân trong cơn nguy khốn từ 124 năm về trước. Khi chiếc xe hoa thật là hoa cung nghinh thánh tượng mái tóc trần nhẹ bay theo gió độc đáo của Mẹ Trà Kiệu từ lòng Nhà thờ tiến ra giữa sân Thánh đường trong tiếng nhạc mừng, giờ tôn vinh Mẹ bắt đầu. Cơn mưa chiều lất phất phụ hoạ cho những điệu múa tưng bừng dâng Mẹ của hàng chục thiếu ấu nữ xứ Trà. Đoàn kiệu bắt đầu hàng lối rời sân Nhà thờ Giáo xứ tiến về Quảng trường Đồi Bửu Châu, nơi sẽ diễn ra Thánh Lễ bế mạc.

Đoàn kiệu Mẹ đi qua con đường chẻ dọc làng Trà Kiệu, rồi băng qua giữa rừng người tại công trường Bửu Châu để tiến lên lễ đài. Hàng vạn cánh tay vẫy chào Mẹ trong tiếng nhạc mừng: “Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông…” Khi kiệu Mẹ an vị, phần diễn nguyện kết thúc cuộc rước. Đoàn thiếu nữ xứ sở Simhapura thuở xưa đã dâng Mẹ tiếng cồng chiêng hùng tráng, nhắc lại cuộc khải hoàn năm nào của đoàn con thơ yếu thế được Mẹ ra tay bảo vệ che chở. Câu chuyện tiệc cưới Cana được diễn lại trong năm giáo dục gia đình như lời nhắc nhớ vai trò của Đức Mẹ và Chúa Giêsu trong nỗ lực xây dựng hạnh phúc gia đình hôm nay, nhất là những ai đang “thiếu rượu” giữa cuộc đời. Những cánh quạt đỏ nhịp nhàng như những lưỡi lửa trong điệu múa kết thúc giờ tôn vinh Mẹ của đoàn đệ tử Dòng Thánh Phaolô, dẫn cộng đoàn vào cử hành Mầu Nhiệm Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Ngay trước Thánh Lễ, tâm tình của cộng đoàn phụng vụ được dẫn dắt vượt qua lãnh thổ Giáo phận Đà Nẵng, hướng đến toàn thể Giáo Hội Việt Nam, khi Cha Quản hạt Trà Kiệu tuyên đọc thư của Đức Cha Chủ Tịch HĐGM Việt Nam, gửi cộng đoàn dân Chúa Việt Nam về Năm Thánh 2010 sắp tới. Một bầu khí hiệp thông vui mừng tràn ngập cộng đoàn khi Đức Cha Giuse, Giám mục Đà Nẵng cùng đoàn đồng tế trong lễ phục đỏ huy hoàng tiến ra lễ đài. Đức Cha chủ tế kêu gọi mọi người chào mừng nhau, mừng sinh nhật của Giáo Hội bằng một tràng vỗ tay thật kêu và thật dài. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí vừa ấm áp tâm tình, vừa mát dịu dưới bầu trời không mưa không nắng…

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức Cha Giuse đã nhắc đến Đức Maria như tác phẩm tuyệt vời trong đôi tay quyền năng của Thánh Thần Tình Yêu. Ngài mời gọi mọi người hãy mở rộng cánh cửa tâm hồn đón nhận Chúa Thánh Thần, để Ngài tôn tạo lại ngôi đền mang tên Ngài mà mỗi người đã dâng hiến trong ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội.

Sau Phép lành với ơn Toàn xá nhân năm Thánh Phaolô, quãng trường chân đồi Bửu Châu vỡ oà niềm vui. Đoàn con cái Mẹ chia tay nhau ra về, như các Thánh Tông đồ sau lễ Ngũ Tuần năm xưa, để Tin Mừng Phục Sinh được làm chứng khắp nơi.

Hẹn nhau cuộc hành hương năm 2010, kỷ niệm 125 năm Đức Mẹ Trà Kiệu.

Huy An

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 02.06.2009. 09:07