Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh Lễ kỷ niệm 50 năm cung hiến Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia Mẹ Vô Nhiễm tại Washington

§ Ngọc Loan

Mary_Shrine_1911_01.jpg

Cảm động thay, bài giảng có nhắc đến chiến tranh Việt Nam và ám chỉ đến người tị nạn Việt Nam trong bước đường đầu tiên tới Hoa Kỳ, rớt nước mắt....

WASHINGTON -- Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia Mẹ Vô Nhiễm, một Thánh Đường lớn nhất tại Hoa Kỳ và là một trong 10 Thánh Đường lớn nhất trên Thế Gìới, đang mừng kỷ niệm 50 năm ngày cung hiến đền thờ.

Thánh Lễ kỷ niệm vào hôm thứ Năm 19/11 ngay sau khi Hội Đồng Giám Mục tham dự Hội Nghị Mùa Thu tại Baltimore, Đức Tổng Giám Mục Donald W. Wuerl tại Washington chủ tế cùng với 50 vị Giám Mục đồng tế, trong số đó có Đức Hồng Y Theodore E. McCarrick, nguyên là Tổng Giám Mục tại Washington, cũng là người đã có mặt trong ngày lễ cung hiến vào năm 1959 và cũng là vị tuyên uý đầu tiên cho Đoàn Hiệp Sĩ Columbus đặt trụ sở tại Đền Thờ này.

Đức Tổng Giám Mục Pietro Sambi, Sứ Thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, đã đọc bản dịch tiếng Anh của Chân Phước Giáo Hoàng XXIII nhân ngày cung hiến đền thờ vào năm 1959, cũng đã nói đến đền thờ được hoàn tất “sau rất nhiều những thăng trầm”. Thật vậy ý kiến xây dựng đền thờ đã được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1846, nhưng mãi đến năm 1910 mới được công bố. Thế nhưng vào năm 1920 mới được đặt viên đá đầu tiên. Công việc xây dựng bị gián đoạn vì Thế Chiến thứ 2 và thời kỳ Đại Khủng Hoảng Kinh Tế và đã được hoàn tất vào năm 1959.

Mary_Shrine_1911_02.jpg

Khi còn là Linh Mục, Đức Giám Mục Michael J. Bransfield tại Wheeling –Charleston, W. Va. bắt đầu phục vụ tại Vương Cung Thánh Đường vào năm 1980 với chức vụ là phó Giám Đốc và Trưởng Nghi Lễ. Từ năm 1982 đến năm 1986 Cha là Giám Đốc Ban Tài Chánh. Rồi được thăng chức lên Đức Ông làm Cha Giám Quản Đền Thờ từ năm 1986 cho đến tháng 12/2004, khi Đức Gioan Phaolô II bổ nhiệm Ngài lên làm Giám Mục. Đức Ông Bransfield đã cai quản đền thờ này trong 18 năm, hôm nay trở lại đây, với cương vị Giám Mục, Ngài đã ban bài giảng trong Thánh Lễ này.

Trong bài giảng Đức Cha nói: “Mặc dầu vẫn còn công trình xây dựng vòm mái chính ở trên đầu chúng ta chiều nay và không biết bao những dự án khác để nơi này sẽ là tòa nhà mãi tốt đệp hơn, những hòn đá này có thể nói lên được ngôi thánh đường này và mỗi thánh đường trong thế giới Kitô giáo là một công việc đang tiến hành”.

“Là người tín hữu như chúng ta cố gắng sẽ là và chúng ta sẽ là nhưng chúng ta chưa được hoàn hão, đó là tại sao chúng ta đến nơi tòa nhà này để thờ phường” và được cảm kích bởi Tin Mừng.

“Chúng ta cần nghe và suy nghĩa những câu chuyện kêu gọi cổ xưa và đáp ứng lại trong Kinh Thánh từ thời Abraham và Sarah cho đến thời Thánh Giuse và Mẹ Maria, Simeon và Anna và những vị còn lại”.

Mary_Shrine_1911_03.jpg

“Chúng ta biết rõ rằng chúng ta không hoàn thiện và những câu chuyện phúc âm như thế (câu chuyện truyền tin được tuyên bố trong Thánh Lễ) và những mầu nhiệm chúng ta cử hành không phải là những dư thừa ngoại lệ, nhưng đó là máu và cuộc sống nâng đỡ chúng ta khi chúng ta kiếm tìm để trở về càng lúc càng trọn vẹn hơn với Thiên Chúa, mà chúng ta thờ phương và Phúc Âm của Ngài mà chúng ta được nghe qua những mẫu chuyện Kinh Thánh, bởi vì những câu chuyện này là những lời loan báo cho chúng ta thực sự có nghĩa là gì trong cuộc sống”.

Đức Cha Bransfield thêm rằng “nếu chúng ta hoàn hảo, chúng ta không cần đến phúc âm, không cần đến Bí Tích hay tòa nhà này”.

Đức Giám Mục Bransfield đã dùng ẩn dụ “nếu những hòn đá này biết nói” để nhấn mạnh đến nhiều giai đoạn lịch sử kể từ khi xây dựng ngôi Thánh Đường và được hoàn tất vào năm 1959.

Đức Cha nói “đối với một số người Vương Cung Thánh Đường này là một nơi ngưỡng mộ và nâng đỡ khi họ chọn ra được một con đường mới để sống đời đức tin Công Giáo của họ” trong những năm theo sau Công Đồng Vaticanô II.

“Nếu những hòn đá này biết nói chúng có thể nói về ngôi nhà hy vọng giữa những cuộc nổi loạn tại Washington DC đã xảy ra vào cuối thập niên 1960 bởi vì sự kỳ thị chủng tộc và những cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam”.

“Nếu những hòn đá này biết nói, nó sẽ nói đến một một căn nhà đón chào và căn nhà của người tị nạn từ đầu thập niên 1970 khi người Công Giáo và những người khác tụ họp về đây tham dự dự Thánh Lễ Quyền cho Sự Sống vào ngày 21 tháng Giêng hàng năm, ngày lễ Thánh Agnê. Thánh lễ đó có thể nói đã chứa cả vạn người từ đây cho tới cuối thềm đền thờ tham dự Thánh Lễ, để củng cố sức mạnh họ cho buổi diễn hành ngày hôm sau như là một chứng nhân quan trọng cho quyền được sống”.

Mary_Shrine_1911_04.jpg

Đức Giám Mục Bransfield thêm rằng “những hòn đá này sẽ nói đến một căn nhà bác ái và phục vụ cho người nghèo vào ngày Giáng Sinh khi nhiều cơ quan khác tại Washington DC đã đóng cửa, thế nhưng những cánh cửa tại Vương Cung Thánh Đường vẫn mở rộng để đón chào và cho những người nghèo ăn uống”

Đoàn Hiệp Sĩ Colmbus đã có một sự liên hệ lâu dài tới Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia Mẹ Vô Nhiễm, phải kể đến tiền dâng cúng 1 triệu Mỹ Kim của Đoàn Hiệp Sĩ vào năm 1959 để xây dựng tháp chuông và dâng tặng 1 triệu Mỹ Kim để xây dựng vòm đền thờ nằm ở phía Nam và đã được hoàn tất vào năm ngoái 2008.

Tại đây cũng có Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang do Giáo Dân Việt Nam hải ngoại đóng góp xây cất và đã được thánh hiến vào ngày 21/10/2006.

Ngọc Loan

Đọc nhiều nhất Bản in 22.11.2009. 22:30