Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tháng Đức Mẹ, Ngày 30/5

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Xin ơn can đảm sống đạo

Đức Mẹ Trà Kiệu

Trà Kiệu là Trung tâm Thánh Mẫu của Giáo phận Đà Nẵng. Hằng năm vào ngày 31 tháng 5, Giáo xứ Trà Kiệu tổ chức rước kiệu Đức Mẹ trọng thể. Cứ ba năm một lần có đại hội Đức Mẹ Trà Kiệu do toàn thể Giáo phận tổ chức, khách thập phương ngoài Giáo phận cũng đến tham dự.

Năm 1883, để phản đối người Pháp vì giây mình quá nhiều vào nội tình Việt Nam, vua Hàm Nghi bỏ Huế ra Quảng Trị lập Phong trào Cần Vương, hô khẩu hiệu "Bình Tây sát tả" ngụ ý là dẹp Tây, diệt tà. Tây là quân Pháp, tà là đạo tà, họ gọi đạo Công giáo là đạo tà.

Ngoài Bắc, trong Trung, Văn Thân đốt phá các làng công giáo, triệt hạ các nhà thờ. Biết ai, gặp ai là Công giáo chúng tìm giết hết.

Cả miền Trung có đến 78.000 người Công giáo bị giết, 150 họ đạo và nhiều cô nhi viện bị đốt phá.

Biết rằng Văn Thân không phải là tổ chức của triều đình, nhưng triều đình làm ngơ cho chúng tung hoành, nên giáo dân từ các họ xa xôi và ít người đến hợp lại để kháng chiến, có các cố Thừa Sai cố vấn và nâng đỡ.

Ngày 1/9/1885 Văn Thân ập đến vây Trà Kiệu với đại pháo yểm trợ và voi trận hung hăng, đông cả hai ngàn người và chiếm được ưu thế thuận lợi nơi đỉnh Bửu Châu và đỉnh Kim Sơn. Giáo dân chỉ có 5 khẩu súng trường và 5 đại pháo nạp hậu với 330 đàn ông từ 16 đến 60 tuổi. Các lò rèn làm việc cả đêm để có vũ khí cho mọi người, nhưng chỉ là giáo và mâu, lo nhất là lương thực cạn dần mà không có người tiếp tế.

Sau 21 ngày bao vây và tấn công, Văn Thân không vượt qua được lũy tre bao quanh làng. Người ta nghe người chỉ huy đại pháo tức tối la lớn: "Cái người đàn bà đứng trên nóc nhà thờ là ai, mà tao nhắm bắn mãi không phát nào trúng ?".

Dân có đạo thấy rằng không phá vòng vây thì sẽ chết đói, cần phải liều, nên theo lời Cha sở, họ can đảm nhất quyết phải xông ra. Mọi người đều đặt tin tưởng vào Đức Mẹ, lấy Kinh Mân Côi làm khí giới thiêng liêng, và ngày 21 tháng 9 năm 1885 dân Công giáo nhất tề xông ra. Văn Thân nghĩ rằng mình đang ở thế mạnh, bất ngờ bị phản công, luống cuống phải rút lui để lại trận địa hơn 300 xác, Công giáo chỉ mất có 40 người.

Cha xứ và giáo dân không ai thấy Đức Maria hiện ra nhưng Văn Thân và người ngoại nói họ có thấy và quả quyết chính bà áo trắng đã giữ gìn Trà Kiệu.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Đức Mẹ Maria, dù không được thấy Đức Mẹ hiện đến cứu giúp rõ ràng, chúng con vẫn tin rằng không có Mẹ bênh vực chở che, Trà Kiệu không thể thoát nạn diệt vong. Xin cám ơn Mẹ.

* Hát: Cám ơn Mẹ. Cám ơn Mẹ mãi mãi...

2. Lạy Đức Mẹ Maria, trên đường về nước Trời chúng con phải đương đầu với bao nhiêu là chướng ngại, Xin thương che chở giữ gìn chúng con.

* Hát: Cám ơn Mẹ. Cám ơn Mẹ...

3. Lạy Đức Mẹ Maria, dù ma quỷ có gian manh, chúng con không sợ, vì chúng con tin có Mẹ phù trì chúng con.

* Hát: Cám ơn Mẹ. Cám ơn Mẹ...

Đọc nhiều nhất Bản in 24.05.2007. 11:33