Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tháng Đức Mẹ, Ngày 29/5

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Xin ơn xác tín là Đức Maria yêu thương quê hương ta

Đức Mẹ La Vang

Thời vua Cảnh Thịnh, Hội Thánh Việt Nam bị tàn phá nặng nề vì vua cấm đạo.

Các Kitô hữu phải trốn lên rừng. Ở những nơi đó họ được thong dong sống đạo. Nhưng lam sơn chướng khí làm cho họ điêu đứng vì bệnh tật. Thú rừng cũng là một mối đe dọa ngày đêm, nên dù đói, dù thiếu thốn họ không dám vào sâu trong rừng, chỉ kiếm củ, trái và lá rừng làm rau ăn qua ngày, mong cơn cấm đạo qua đi để về nhà làm ăn. Tuy khổ cực nhưng họ vẫn hàng ngày họp nhau để cầu nguyện. Mà cầu nguyện của họ là đọc kinh Mân Côi.

Một hôm, khi giáo dân tỵ nạn họp nhau đọc kinh dưới gốc cây đa, thầm thì than khóc kêu xin Chúa và Đức Mẹ đoái thương phù hộ che chở. Bỗng nhiên, Đức Mẹ hiện ra rực rỡ vô ngần. Người mặc áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài đồng, có hai Thiên thần cầm đèn chầu hai bên. (Theo lời kể có kiểm chứng của giáo dân tị nạn).

Đức Mẹ tỏ vẻ nhân từ âu yếm an ủi các bổn đạo vui lòng chịu khó, hái lá quanh đó nấu nước uống sẽ lành các chứng bệnh. Đức Mẹ nói: Mẹ hằng nghe lời các con cầu xin. Từ đó về sau, hễ ai chạy đến kêu khấn cùng Đức Mẹ tại chốn ấy, sẽ được nhận lời theo sở nguyện.

Đời vua Minh Mạng, các kỳ mục làng Cổ Vưu đã mời người Công giáo đến nhận ngôi chùa họ đã chung tay xây dựng vì theo họ nói ngôi chùa đó không hợp với Phật (Phật đã báo mộng cho họ).

Cha sở Cổ Vưu phối kiểm tin tức và biết chắc đó là sự chân thành của dân chúng bản làng, nên nhận sửa sang lại và đặt tượng Thánh giá và ảnh Đức Mẹ vào đó.

Từ đó Lavang trở nên trung tâm hành hương cho cả Giáo phận Huế và nay được cả Hội đồng Giám mục Việt Nam nhận làm Trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc.

(Trích Tự điển Đức Mẹ về Lavang, trang 304-317)

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Đức Mẹ Lavang, Mẹ đã đến an ủi con cái Mẹ đang đau khổ vì tránh cơn bắt đạo đến trú ẩn tại rừng Lavang. Xin Mẹ cũng luôn luôn an ủi con.

* Hát: Lạy Đức Mẹ La Vang...

2. Lạy Đức Mẹ Lavang, xin Mẹ lấy lòng từ bi phù hộ tất cả người Công giáo Việt Nam.

* Hát: Lạy Đức Mẹ La Vang...

3. Lạy Đức Mẹ Lavang, xin Mẹ nghe lời chúng con kêu cầu mà cho toàn dân tộc Việt Nam được nhận biết Thiên Chúa là Cha và Đức Kitô Đấng giải phóng nhân loại.

* Hát: Lạy Đức Mẹ La Vang...

Đọc nhiều nhất Bản in 24.05.2007. 11:33