Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tháng Đức Mẹ, Ngày 18/5

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Xin được đứng bên Mẹ gần khổ giá với tâm tình sám hối

Đức Maria chứng kiến bằng cả tâm tình hiến dâng những đau khổ khi Chúa bị đóng đinh vào khổ giá

Lột hết áo Chúa rồi, lý hình xô mạnh Chúa ngã nằm trên đất sỏi đá, làm cho Đức Mẹ lảo đảo vì quá hãi hùng, quá thương con. Chúng đem đà ngang của Thánh giá kê dưới đầu Chúa, rồi lấy đanh sắt ghim tay trái Chúa vào lỗ đã đục sẵn, không có tiếng búa vang, vì đanh đóng vào thịt.

Những hành động tiếp theo của chúng là kéo tay phải của Chúa đến lỗ đã đục sẵn, chúng đạp chân vào thân Chúa, nắm tay phải kéo giãn ra cho đến lỗ đã đục sẵn. Có thể trong sự đau đớn dã man ấy Chúa thốt ra một tiếng kêu "đau quá". Và tiếng ấy vang rất mạnh vào tâm can làm tan nát con tim của Đức Mẹ.

Khi ghim hai tay Chúa vào đà ngang rồi, chúng nhấc lên, kéo thân xác Chúa đến cây dọc đã trồng sẵn và buộc dây kéo lên tới ngàm đã đục sẵn và lắp cây ngang vào ngàm cây dọc. (Theo thị kiến Trinh nữ Maria d'Agreda)

Quá rùng rợn. Có thể là Đức Mẹ phải nhắm mắt lại, vì sức nặng của thân xác trì xuống làm cho hai lỗ đinh nơi tay toác ra và máu tuôn dòng. Máu con chảy ruột Mẹ đau. Nhưng chưa hết.

Chúng chồng hai chân Chúa lên và lấy một đanh sắt dài ghim cả hai chân vào cây dọc.

Có thể lúc Chúa vì đau quá ngất đi và Đức Mẹ cũng không còn đủ sức khóc được.

Chúa Giêsu bị treo trên khổ giá suốt ba giờ đồng hồ. Sức nặng làm cứng cơ bắp, ngực như bị cả tảng đá đè lên thở không được, thán khí bị giam lại trong lồng ngực làm cho cơ thể bần thần tức tối. Muốn thở được chút dưỡng khí Chúa phải liều tựa chân vào đanh sắt nơi chân để rướn lên. Nhưng lập tức vì đau quá, Chúa xụi xuống. Các vết đinh nơi chân tay lại ngoác thêm, máu tuôn ra xối xả. Lượng nước trong cơ thể cũng theo máu xuống thấp làm cho toàn thân Chúa như bị nướng trên lửa.

Mà Đức Maria chẳng làm được gì giúp Chúa. Lòng Mẹ lại càng đau đớn hơn.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Mẹ Maria, ai có thể tả đúng được lòng những người mẹ ôm đứa con của mình để chờ nó thở hơi cuối cùng, thì cũng có thể cảm nhận được nỗi đau của Mẹ khi Mẹ đứng bên khổ giá. Xin Mẹ cho chúng con được cảm thông với Mẹ.

* Hát ĐK trang 13 số 11

2. Lạy Đức Mẹ Maria, khi Chúa gục đầu thở hơi cuối cùng thì hết đau. Nhưng bao nhiêu đau khổ ập xuống trên Mẹ. Xin cho chúng con được chia sẻ với Mẹ, để nhờ đau khổ thanh tẩy tâm hồn chúng con.

* Hát ĐK trang 13 số 11

3. Lạy Đức Maria, khi chứng kiến những đau khổ Chúa chịu mà Mẹ không làm được gì để giúp Chúa cũng là nỗi đau khổ lớn lao của Mẹ. Xin Mẹ giúp con biết khiêm nhường nhận sự yếu hèn của mình để được nên giống Mẹ khiêm nhường nhận đau khổ.

* Hát ĐK trang 13 số 11

Đọc nhiều nhất Bản in 24.05.2007. 11:33