Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tháng Đức Mẹ, Ngày 16/5

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Xin ơn biết thương người lỡ đường

Đức Mẹ sầu bi vì lạc mất con

Hằng năm Đức Mẹ và Thánh Giuse đưa Hài nhi Giêsu lên Giêrusalem dự các ngày lễ trọng.

Theo thói quen người Do Thái khi đi, họ đi với gia đình, nhưng khi về thì giới nam đi với nhau, giới nữ đi với nhau, trẻ chưa tới tuổi khôn có thể được về cùng cha hoặc về cùng mẹ.

Thánh Giuse không thấy Hài nhi Giêsu thì tưởng con đi với mẹ.

Đức Maria không thấy con lại tưởng con đi với cha.

Hết một ngày đường, khi đến chỗ dừng chân, Đức Mẹ đi tìm Thánh Giuse để xem con thế nào và lo cho con được tắm rửa, ăn uống... Bấy giờ mới phát giác mình đã lạc mất con. Đức Mẹ chẳng còn thiết ăn nghỉ, chỉ mong trời mau sáng để trở lại Giêrusalem tìm con.

Suốt đêm ngồi khóc chờ hừng sáng. Ngày hôm sau, vừa tảng sáng Đức Mẹ đã cùng Thánh Giuse trở lại Giêrusalem, hết trọn một ngày nữa. Ngày thứ ba lại thức sớm đi tìm con. Trước hết đi hỏi thăm các gia đình thân quen nhưng không ai biết. Đức Mẹ vào trong đền thờ, thấy con đang ngồi giữa các luật sĩ, vừa nghe họ, vừa hỏi.

Lòng tràn ngập hân hoan, Đức Mẹ kính chào các luật sĩ và trao đổi với con trẻ đôi lời, rồi cũng Thánh Giuse đưa Hài nhi Giêsu về Nazareth, quên hết đau khổ mấy ngày qua.

Ước mong các bậc cha mẹ biết đau lòng khi con cái lạc xa đường đạo lý, biết ngày ngày hướng dẫn con cái bằng gương sáng và sự chăm lo cho con cái tham dự các lớp giáo lý và biết sống đạo. Nhất là cha mẹ cần phải tổ chức giờ kinh chung trong gia đình, để con cái được lớn lên trong khung cảnh đức tin sống động của gia đình. Đó cũng là cách cha mẹ bảo đảm phần rỗi và cũng đầu tư cho mình, vì con cái được nhờ cha mẹ mà biết và siêng năng cầu nguyện, thì khi cha mẹ qua đời, con cái mới nhớ cầu nguyện cho cha mẹ.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Đức Maria, con tin rằng khi Chúa lên Trời thì lòng Mẹ hướng nhiều về những người quên Chúa và sống xa Ngài. Mẹ không gọi họ là kẻ có tội, mà chỉ coi họ là những kẻ còn lầm lỡ phải đưa về Nước Trời. Xin Mẹ cho chúng con được biết chia sẻ lo âu cùng với Mẹ.

* Hát ĐK trang 13 số 10

2. Lạy Đức Maria, xin Mẹ cho chúng con biết cảm thương những anh em đã xa Thiên Chúa, quên Thiên Chúa, nhờ Mẹ dẫn đưa các anh em ấy trở về.

* Hát ĐK trang 13 số 10

3. Lạy Đức Maria, xin Mẹ cho chúng con biết để mắt tìm và đón nhận các anh em lầm lạc khi họ trở về.

* Hát ĐK trang 13 số 10

Đọc nhiều nhất Bản in 24.05.2007. 11:33