Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lộ Đức: Người thiếu nữ đã nhìn thấy 'Bà trắng'

§ Lm Nguyễn Hữu Thy

Lúc đầu, không một ai ở cái tỉnh lẻ hẻo lánh Lộ Đức tin những lời Bernadette kể lại rằng em đã nhìn thấy một "Bà trắng" hiện ra với em là thật. Người ta luôn cho Bernadette là một cô gái miền quê chỉ muốn tìm cách cho mọi người biết đến mình, một cô gái biết kích động dư luận chú ý đến mình bằng một thái độ vừa thơ ngây kiểu trẻ con và vừa tinh vi xảo trá. Vị Linh mục Quản Xứ cấm cô không được mở miệng nói bất cứ điều gì. Còn viên cảnh sát trưởng khắt khe khó tính lại quát tháo và đe dọa Bernadette bằng đủ thứ cực hình, để nhân dịp này ông muốn lưu ý những người đạo đức ham thích các sự lạ lùng khác biết rằng chính quyền đã luôn biết phải đối xử với những chuyện mê tín tương tự như thế ra sao.

Bernadette Soubirous, hình chụp năm 1858

Trong khi đó, Bernadette không hề một chút mảy may nói dối hay bịa đặt về những thị kiến của em về Bà trắng. Lần hiện ra thứ nhất tại hang đá Massabielle Bernadette chỉ nói cho đứa em gái và người bạn gái mình biết mà thôi, những người cùng đi hái củi với em hôm đó nhưng lại không nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra, với điều kiện là phải tuyệt đối giữ kín không được nói lại cho ai khác biết. Bernadette nói: "Cả hai đã hứa với con là sẽ giữ bí mật điều đó. Nên bấy giờ con mới nói cho hai đứa biết là con đã nhìn thấy một người đàn bà mặc toàn áo trắng hiện ra. Nhưng con không biết bà đó là ai cả. Nhưng khi chúng con chưa kịp về đến nhà thì cả hai đứa kia đã rao khắp nơi về điều con đã nhìn thấy."

Bernadette là con gái của một gia đình thợ xay lúa đã sa sút và đang sống trong cảnh khốn cùng, con cái đều nheo nhóc đói khổ. Khi Bernadette lên 11 tuổi thì cả gia đình Soubirous gồm cha mẹ và 4 đứa con phải dời về ở trong một căn phòng rộng vào khoảng 16 mét vuông thuộc về một nhà tù bỏ hoang tại Lộ Đức. Bernadette bản chất vốn yếu ớt hay đau ốm và có triệu chứng bị bệnh xuyển. Tuy thế, hằng ngày em cũng phải đi chăn thuê dê cừu để đỡ đần phần nào cho gia đình đang trong cảnh túng thiếu.

Ngày 11.2.1858, Bernadette vào lúc đó mới gần được 14 tuổi đã cùng đứa em gái và với một người bạn gái, con của một gia đình bên cạnh, rủ nhau vào rừng kiếm củi gần hang đá Massabielle. Trong khi đứa em và người bạn gái tiến sâu vào trong rừng, còn Bernadette vẫn còn nhặt củi gần bên hang Massabielle, bỗng chốc em nghe một "tiếng rì rào như tiếng gió thổi mạnh", em liền đưa mắt nhìn lên hang đá thì thấy một Bà mặc áo trắng với dây thắt lưng màu xanh da trời. "Khi nhìn thấy như thế, con liền giụi mắt, vì con tưởng mình nhìn sai. Nhưng rồi con vẫn thấy cùng một người đàn bà luôn đứng đó."

"Bà trắng" đã muốn gì nơi Bernadette? Thật ra, thoạt đầu Bà chẳng muốn gì cả, trái lại Bà chỉ mỉm cười với Bernadette, một cái mỉm cười thần tiên không sao diễn tả nổi, một niềm vui thiên đàng cao cả không thể nói lên bằng lời được, tất cả như muốn an ủi Bernadette giữa cuộc sống nghèo khổ vất vả của em.

Hình diễn tả Đức Mẹ đang chỉ cho Bernadette làm dấu Thánh Gía và lần hạt Mân Côi

Còn Bernadette thì tỏ ra vô cùng hạnh phúc sung sướng tận đáy lòng ngây thơ trong trắng của em. Và niềm vui mừng thánh thiện đó của em cũng loan toả sang cả những người láng giềng và những người tò mò đã từng theo em đến hang đá Massabielle. Mỗi lần Bernadette diện kiến với Bà trắng, họ chỉ nhìn thấy trên khuôn mặt đơn sơ của em toả sáng lạ lùng, ngoài ra họ không nhìn thấy gì cả. Vâng, ngoài Bernadette ra, không một ai nhìn thấy được "Bà trắng."

Về sau, trong suốt tổng số mười tám lần hiện ra với Bernadette, Bà Đẹp mới tỏ ý muốn của Bà: "Bà muốn người ta đến nơi đây… Người ta phải xây dựng cho Thiên Chúa ở đây một ngôi Thánh Đường và tổ chức các cuộc rước kiệu!"

Đối với một cô bé chăn chiên quê mùa, nghèo hèn và còn mù chữ như Bernadette, thì một lời yêu cầu như thế cả là một đòi hỏi vượt sức tưởng tượng của em. Chính Linh mục Pomian, phó xứ Lộ Đức vào lúc bấy giờ, khi nghe thế cũng đã nổi giận và la mắng rầm lên. Còn chính quyền thì nghĩ rằng cái tỉnh lẻ khỉ ho cò gáy Lộ Đức nằm gần biên giới Tây Ban Nha này đã bịa ra một chuyện ngây ngô kỳ quặc như thế để thu hút khách du lịch nhiều hơn nữa..

Sự nghi ngờ đó xem ra được chứng thực khi "Bà đẹp" vào ngày 25 tháng 2 năm đó đã yêu cầu Bernadette hãy đi tới "nguồn nước", múc nước uống và rửa mặt ở đó. Nhưng đây là nguồn nước nào? Vì tại hang Massabielle vào lúc bấy giờ không ai nhìn thấy có bất cứ một rãnh nước hay vũng nuớc nhỏ nào cả. Nhưng Bernadette hoàn toàn vâng nghe Vị Thiên Nữ dễ thương đó và em đã bắt đầu dùng hai tay đào một lỗ sâu ở chính nơi Vị Thiên Nữ chỉ cho em, và bỗng nhiên từ cái lỗ Bernadette vừa đào có nước phun lên.

Nhưng tiếp sau đó, Bernadette đã phải đương đầu với quá nhiều thử thách đau khổ hầu như vượt sức chịu đựng của em, một thiếu nữ nghèo hèn ốm yếu. Ông cảnh sát trưởng và công tố viện đã khảo cung Bernadette với một vẻ hằn học dữ tợn. Họ đã dọa bỏ tù em và cả gia đình em cũng phải chịu những hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, Bernadette chỉ luôn nhắc đi nhắc lại rằng em phải đi tới hang đá Massabielle, vì "Bà trắng" đã yêu cầu em như vậy.

Trong khi đó, cái vũng nước do Bernadette đã dùng tay đào lên trước đó, dòng nước tuôn chảy mỗi ngày mỗi mạnh hơn. Và khi có một người đàn ông hầu như bị mù, khó lòng nhìn thấy được gì nữa, nhưng khi ông lấy nước từ vũng nước do Bernadette đào lên và rửa mặt, hai mắt ông bỗng chốc sáng quắc như đô mắt chim phượng hoàng, thì hàng đoàn người xa gần đã tuôn đổ về hang đá Lộ Đức ngày đêm, bất kể các lệnh cấm của cảnh sát.

Và tiếp sau đó còn xảy ra rất nhiều trường hợp lành bệnh một cách lạ lùng không thể giải thích bằng y khoa được, và những trường hợp lành bệnh lạ lùng như thế - đã được ghi nhận bằng những hình ảnh rõ ràng và những bài tường trình khách quan và đầy đủ chi tiết – đã làm cho các nhà bác học cứng lòng tin khi khảo nghiệm những trường hợp lành bệnh đó lại đã đâm ra hồ nghi về chính sự hiểu biết của mình. Còn phía giáo quyền thì tin tưởng những trường hợp đã được các bác sĩ y khoa trung lập và vô tín ngưỡng kiểm chứng như thế.

Rất nhiều người đã được "Bà đẹp" cứu chữa. Tuy nhiên, số người đã được lành bệnh vẫn là số ít, còn đại đa số các bệnh nhân khi đến hang đá Lộ Đức để kính viếng Đức Mẹ vẫn không được lành bệnh. Nhưng bù vào đó, họ lại được thêm sức mạnh nội tâm, được thêm can đảm và nghị lực hơn, vâng, họ đã tìm được cho mình một thái độ tích cực mới mẻ đối với bệnh tật đau đớn, đối với người khác và đối với Thiên Chúa.

Riêng Bernadette, biến cố Đức Mẹ hiện ra với em đã không mang đến cho em sự vinh dự và hạnh phúc như người đời vẫn thường quan niệm. Trái lại, em phải chịu đựng bao nhiêu thử thách khổ sở trong đủ mọi lãnh vực, và nếu một số những người bệnh tật khi đến Lộ Đức đã được Đức Mẹ chữa lành thì chính bệnh tật của em lại mỗi ngày mỗi trở nên trầm trọng thêm. Trong khi cha Quản Xứ Lộ Đức đầy xác tín về những hiện tượng khỏi bệnh cách lạ lùng như thế, đã muốn đứng ra bênh vực bảo hộ cho sự kiện Lộ Đức, thì khuynh hướng chống giáo sĩ của các báo chí vào lúc bấy giờ càng lên tiếng đã kích và thoá mạ Giáo Hội một cách điên khùng cuồng nhiệt hơn nữa, nhất là khi Vị Thiên Nữ tự xưng mình là Đấng Vô Nhiễm Thai, và qua đó Bà đã xác nhận tín điều về đặc ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Trinh Nữ Maria vừa được Roma công bố và đang là một đề tài thời sự tranh cãi sôi nổi trong dư luận quần chúng cũng như trên các báo chí.

Trong khi đó, Bernadette, một thiếu nữ mộc mạc quê mùa chưa biết đọc biết viết và không hề có ý niệm gì về các vấn đề thần học cả, thì vừa chẳng hiểu điều "Bà đẹp" muốn nói với em là gì cả, vừa chẳng hiểu tại sao bên ngoài người ta cứ lao nhao chống đối nhau như vậy. Em chỉ mong sao người ta để cho em được yên, nhưng cả trong Tu Viện của các Sơ phụ trách nhà thường và dạy học ở Nevers -sur-Loire, nơi em vào tu năm 1866, em cũng không được yên.

Thật vậy, vì muốn giữ cho Bernadette khỏi trở nên kiêu căng vì đã được nhìn thấy Đức Mẹ và được quần chúng ca ngợi, các vị Bề Trên trong Tu Viện đã nghĩ ra mọi cách cư xử kỳ cục để làm nhục em. Chẳng hạn họ nói vào mặt em những câu như: em chỉ là "một loại đồ dùng lặt vặt, ngu dốt, chẳng có giá trị gì cả"; và cũng vì thế ngày lễ khấn dòng của Bernadette cứ bị hoãn đi hoãn lại mãi.

Nhưng bây giờ Sơ Marie Bernard, tên Dòng của Bernadette, - trong khi quên đi hoàn toàn mọi sự đã qua và không nghĩ gì đến những lời kháo láo khen ngợi xưa kia của thiên hạ ở Lộ Đức nữa – chỉ nổ lực tìm kiếm sự trọn lành và chấp nhận tất cả mọi thử thách đau khổ trong cuộc sống một cách than thản và phó thác. Sơ được Bề Trên giao cho công tác chăm sóc bệnh nhân và Sơ đã nói: "Đức Trinh Nữ đã sử dụng em như một dụng cụ, nên nếu em được đặt vào trong một góc nào đó, thì đó chính là chỗ của em, em sẽ sung sướng ở lại trong chỗ đó."

Vì bị bệnh lao xương mãn tính bất trị và quá đau đớn, nên ngày 16.4.1879 Sơ Marie Bernard, tên rửa tội là Bernadette, người con yêu của Mẹ Maria, đã qua đời giữa hương thơm thánh thiện. Vì thế, 54 năm sau đó, Đức Giáo Hoàng Piô XI đã tôn phong Bernadette lên bậc hiển thánh. Cho tới ngày nay xác thánh Bernadette vẫn không hề bị hư hoại và được bảo quản tại Tu Viện ở Nevers, miền nam nước Pháp.

Lạy thánh nữ Bernadette, xin cầu cho chúng con!

(Kỷ niệm 150 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức: 1858-2008)

Lm Nguyễn Hữu Thy

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 15.09.2008. 08:07