Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hàng ngàn người Công giáo kéo nhau đến cầu nguyện trước linh ảnh Đức Mẹ

§ UCAN

SAIGON, Việt Nam (UCAN 7-7-2008) – Hơn 10.000 người Công giáo địa phương đã viếng và cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được tìm thấy sau ba tháng nằm dưới nước trong thời chiến tranh chống Pháp cách đây gần sáu thập niên.

MariaHien(right).jpg

Maria Hiền (người ngoài cùng bên phải)

Maria Vũ Thị Thu Hiền, 20 tuổi, trông xanh gầy, quỳ gối trước linh ảnh Đức Mẹ được đặt trong khung kính tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của dòng Chúa Cứu Thế ở Saigon, cách Hà Nội 1.710 km về phía nam.

Hiền cho biết cô bị hãm hiếp và hiện mang thai ba tháng. Cô chắp tay và cầu nguyện rằng: “Xin Mẹ cho con sinh nở được mẹ tròn con vuông”. Cô gái quê ở Đắc Lắc cho biết mẹ cô đã chết, còn bố đã đi bước nữa.

Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã mượn linh ảnh Đức Mẹ của nhà thờ La Mã, thuộc huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, cách đó 115 km, trong 10 ngày.

Hôm 16-6, bốn tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế và 300 giáo dân trong đó các thành viên trong hội đồng giáo xứ và ca viên đi trên sáu xe đến nhà thờ La Mã để nghinh rước linh ảnh.

Các tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế nói với UCA News rằng họ muốn mượn linh ảnh Đức Mẹ để đặt tại nhà thờ của họ trong tuần cửu nhật truyền thống trước lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 27-6. Họ hy vọng việc làm này sẽ nâng cao nhận thức sùng kính Đức Mẹ nơi giáo dân ở đây.

Theo tài liệu của Giáo hội địa phương, quân đội Pháp đã đánh nhau với cộng sản trong khu vực thuộc giáo xứ La Mã. Vào ngày 2-2-1950, giáo dân chạy lánh nạn mang theo linh ảnh Đức Mẹ có kích thước 40 x 50 cm trong nhà thờ này. Trong khi chạy giặc, họ đã làm rơi bức tượng xuống rạch.

Ba tháng sau, vào ngày 5-5, một phụ nữ Cao Đài đánh bắt cá dưới rạch đã tìm thấy khung ảnh, lúc đó đã chuyển sang màu đen. Người này đưa bức ảnh cho một người Công giáo láng giềng, và ông đã đặt bức ảnh trên bàn thờ nhà mình.

MeLaMaBenTre14.jpg

Ngày 7-10 năm đó, quân Pháp và cộng sản lại đánh nhau trong vùng, và gia đình người Công giáo trốn đằng sau bàn thờ này. Trận đánh làm hư hại căn nhà, nhưng linh ảnh Đức Mẹ không hề hấn gì và lại còn trở nên sáng rõ ràng hơn. “Phép lạ! Phép lạ!”, họ la lên và những người hàng xóm đã chạy đến xem linh ảnh.

Đức Giám mục Phêrô Ngô Đình Thục của Vĩnh Long, giáo phận trông coi tỉnh Bến Tre, cho phép giáo dân hành hương đến nhà thờ La Mã, nơi đặt bức ảnh từ năm 1952.

Khi ảnh Đức Mẹ được rước về đến Saigon, người Công giáo cung nghinh linh ảnh từ tu viện dòng Chúa Cứu Thế gần đó sang nhà thờ, tại đây thiếu nhi múa và dâng hoa trước linh ảnh. 30 linh mục đồng tế Thánh lễ khai mạc, với sự tham dự của hàng ngàn người.

Trong tuần cửu nhật từ ngày 16-25/6, khoảng từ 10.000-20.000 người Công giáo trong đó có những người đến từ tỉnh Đồng Nai đã đến viếng, cầu nguyện, lần hạt, xưng tội và tham dự các Thánh lễ, linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, bề trên tỉnh dòng Chúa Cứu Thế, phát biểu với UCA News. Họ dâng hoa, nến và nhang trước linh ảnh, và nhiều người cố chạm tay vào linh ảnh và rồi xoa lên đầu, lên mặt mình và con cháu.

Cha Thành cho biết, có nhiều người được lĩnh ơn lành từ Đức Mẹ trong dịp này. Chẳng hạn, một cặp vợ chồng cưới nhau hai năm mà chưa có con mặc dù đã chạy chữa nhiều cách. Mới đây họ đã cho cha Thành biết bà vợ đã có mang sau khi tham dự tuần cửu nhật.

Têrêsa Nguyễn Thị Linh, đến từ giáo xứ Thánh Phaolô trong thành phố, nói với UCA News rằng bà thúc giục chồng và các con bà tham dự Thánh lễ và cầu xin Đức Mẹ trong tuần cửu nhật cho “con gái chúng tôi vượt qua những thử thách trong hôn nhân”.

Bà Linh, 54 tuổi, nói con rể bà có bồ nhí và muốn ly dị vợ mặc dù bà và những người khác khuyên ngăn anh ta. Bà khẳng định: “Bây giờ chỉ trông vào Đức Mẹ, vì chỉ có Mẹ mới có thể lôi kéo con rể về với gia đình”.

Linh mục Giuse Cao Đình Trị, phó giám tỉnh dòng Chúa Cứu Thế, nói với giáo dân rằng trong tuần cửu nhật, Đức Mẹ đã giúp nhiều người được bình an và sống thánh thiện. Nhiều người đã đi xưng tội và cầu nguyện cùng Đức Mẹ tại nhà thờ.

Hàng ngàn người đã mua ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở nhà sách Công giáo trong khuôn viên nhà thờ, ngài nói.

Sáng 26-6, người Công giáo địa phương cung nghinh linh ảnh Đức Mẹ trở về nhà thờ La Mã.

UCAN

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.07.2008. 00:04