Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Mẹ Maria Với Thiếu Nhi

§ Lm FX Nguyễn Quang Minh

Bài Giảng Thánh Lễ Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Phan Thiết Hành Hương Đức Mẹ Tàpao - 13.6.2009

ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP

Cách đây mấy tháng, có một người đàn bà đến gặp tôi và xin một bức hình Đức Mẹ, tôi nói ảnh Đức Mẹ thì nhiều, bà muốn ảnh thế nào ? không chần chừ, bà ta trả lời: “ Con là người không có đạo nhưng rất thích tấm ảnh Đức Mẹ đang ôm một em bé vào lòng” Tôi hỏi: “ sao lại thích tấm ảnh đó ?”. Bà trả lời: “ vì bà mồ côi cha mẹ lúc còn nhỏ rồi đi ở trọ trong một gia đình có đạo, nên có lần nhìn thấy tấm ảnh này trong nhà người đó, và cũng nhiều lần âm thầm cầu nguyện khi nhìn lên tấm ảnh này và bà cảm thấy vui thích và ấm lòng. Tìm hiểu ra bà nghe nói đó là Đức Mẹ bồng bế Chúa Giêsu Hài Đồng, rồi bà nói cứ mỗi lần có chuyện gì khó khăn, nguy hiểm, lo lắng, nhất là khi con của bà ốm đau, bệnh tật thì bà lại muốn được nhìn tấm ảnh này để cầu xin. Lúc này bà muốn có tấm ảnh này để treo ở trong nhà bà”ø. Vâng, đó là bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, mà tương truyền rằng đã xuất hiện bên Đông Phương vào thế kỷ V. Chắc nhiều trong chúng ta đã từng thấy bức ảnh đó. Đức Mẹ bồng Chúa Giêsu trên cánh tay trái, phía ngực trái (trái tim) còn tay phải Đức Mẹ giữ hai bàn tay của Chúa Giêsu Hài Đồng.

Một bà mẹ bình thường mà còn quan tâm, lo lắng cho đứa con của mình, thì lẽ nào, Đức Maria, một người Mẹ phi thường lại không bày tỏ tình yêu cho các con cái của Mẹ cách kỳ diệu hơn sao ?

Nhưng làm sao Đức Mẹ lại có quyền phép như vậy ?

Dựa theo trình thuật Tin Mừng thánh Luca mà chúng ta vừa nghe để tìm hiểu. Trước hết, trinh nữ Maria cũng giống như bao thiếu nữ khác thời bấy giờ, vì Maria cũng là một thụ tạo như mỗi chúng ta. Nhưng qua thánh ý nhiệm mâøu của Thiên Chúa mà Mria được chọn gọi để làm Mẹ Thiên Chúa. Khi thiên thần Gabriel vừa gặp trinh nữ thì liền chào rằng: “ kính chào trinh nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ, trinh nữ được chúc phúc giữa các người phụ nữ”(Lc.1,28) Từ đây, chúng ta thấy, Maria là một thụ tạo nhưng là thụ tạo trổi vượt hơn các thụ tạo khác, do đó Thiên Chúa đã muốn mời gọi Maria cộng tác vào chương trình của Thiên Chúa để cứu chuộc nhân loại. Rồi trước lời chào lạ lùng của thiên thần, Maria bối rối và tự hỏi lời chào này có ý nghĩa gì ? Và với những thắc mắc theo lý tri tự nhiên của con người: “ làm sao những sự ấy có thể xảy ra được ?” (Lc.1,34). Thì thiên thần liền thưa: “ Uy quyền Đấng tối cao sẽ bao trùm Bà . . . vì không có việc gì mà Chúa không làm được”. (Lc. 35-37). Nghe vậy, Maria đã đáp lời xin vâng: “ Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền” (Lc. 1,39).

Thiên Chúa là Đấng cao cả, quyền phép, thánh thiện tốt lành vô cùng, đã dựng nên muôn loài, muôn vật và loài người chúng ta, thế mà lại mời chọn gọi một phụ nữ để làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Đó là chương trình kỳ diệu của Thiên Chúa, chương trình yêu thương dành cho nhân loại. Điều này ứng nghiệm với bài đọc thứ I, trích sách Sáng Thế (3, 9-15.20) mà chúng ta vừa nghe. Sau khi hai con người đầu tiên phạm tội, Thiên Chúa đã không nỡ tiêu diệt loài người, nhưng đã muốn cứu chuộc loài người, khi Chúa phán với con rắn: “ Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa và người phụ nữ, giữa miêu duệ mi và miêu duệ người đó, người miêu duệ đó sẽ đạp nát đầu mi” .

Nhưng mặc dù Đức Mẹ quyền phép cao trọng như thế, Mẹ cũng rất khiêm tốn để ở gần với loài người chúng ta, để gìn giữ và cầu bầu cùng Chúa cho nhân loại. Cách riêng Mẹ cũng muốn chọn những em thiếu nhi để chuyển rao sứ điệp yêu thương của Thiên Chúa cho loài người bằng nhiều cách khác nhau.

ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC (Lourdes)

Cách đây 151 năm (1858), ngày 11. 2. 1858 tại Lộ Đức(Lourdes) nước Pháp, Đức Mẹ đã hiện ra với cô bé Bernadette, 14 tuổi, không biết đọc cũng không biết viết, vì sinh ra trong một gia đình nghèo. Đức Mẹ cùng lần chuỗi Mân Côi với Bernadette. Sau đó, trong lần hiện ra ngày 25.3.1858, Đức Mẹ muốn dùng em thiếu nhi Bernadette này để gửi đến thế giới một sứ điệp khi Đức Mẹ nói với Bernadette rằng: “ Ta là Đấng vô nhiễm nguyên tội”. Đức Mẹ còn hiện ra với Bernadette 17 lần nữa.

Ngày nay, Đức Mẹ cũng muốn mỗi chúng ta, cách riêng các em thiếu nhi, dù đang đi học hay đã nghỉ học, dù học cao hay thấp, cố gắng sống thánh thiện, xa tránh những dịp tội và siêng năng kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể để cải thiện đời sống ngày càng nên tốt đẹp hơn. Đó cũng là một trong ba mệnh lệnh ở Fatima.

ĐỨC MẸ FATIMA

Khi nói đến Đức Mẹ Fatima, có lẽ ít ai lại không thuộc lòng bài hát bất hủ: “ Năm xưa trên cây sồi, làng Fatima xa xôi, có Đức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói . . .”.Có lần khi dạy giáo lý, tôi gọi một em thiếu nhi lên hát bài này, em đó vui vẻ, mạnh dạn hát to: “Năm xưa trên cây xoài . . .” thế là cả nhà thờ cười rộ lên, em đó hơi bị mắc cỡ, nhưng tôi đính chính ngay: “ chúng ta ở Việt Nam, chưa ai biết cây sồi là cây gì, nó là loại cây mọc nhiều trên các đồi núi ở Bồ Đào Nha, còn cây xoài thì ở Việt Nam chúng ta nhiều, như vùng Tàpao, Tánh Linh thì nhiều lắm, nên em này cứ nghĩ là Đức Mẹ hiện ra trên cây xoài !”. Nhưng không quan trọng ở cây gì, mà ở đây, tôi muốn nhấn mạnh đến việc Đức Mẹ hiện ra với 3 em thiếu nhi .

Tại một làng quê bé nhỏ tên là Fatima, thuộc nước Bồ Đào Nha (có cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới là Cristiano Ronaldo). Quốc gia này thời bấy giờ cũng nghèo khổ nhưng người công gíao thì phần lớn rất đạo đức, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Chính trong bối cảnh xã hội khắc nghiệt đó, thì Chúa lại muốn qua Đức Mẹ để củng cố lòng tin của con người.

Hôm ấy là Chúa Nhật, ngày 13 tháng 5 năm 1917 (cách đây 92 năm), một ngày đẹp trời. Sau khi tham dự Thánh Lễ, ba chị em là Jacinta, 7 tuổi; Phanxicô, 8 tuổi và Lucia, 9 tuổi, dẫn đoàn chiên đi về phía đồi Cova da Iria, cách làng Aljustrel khoảng 2 km, trong khi đoàn chiên đang ăn cỏ thì ba em thiếu nhi này cũng lấy thức ăn ra dùng. Bỗng dưng các em thấy một tia chớp sáng và thấy một Bà mặc áo trắng sáng rực trên cây sồi. Bà nói: “Các con đừng sợ. Ta không làm hại các con đâu”. Rồi Lucia hỏi ngưới đàn bà lạ rằng: “ Bà ở đâu đến ?” Bà đáp: “ Ta từ trời đến”. Lucia hỏi tiếp: “ bà muốn con làm gì?” Bà đó nói: “ Ta muốn các con đến đây vào các ngày 13 mỗi tháng, liên tiếp trong sáu tháng”. Rồi em Lucia nói chuyện với Bà đó. Bà nói: “ hãy lần hạt mân côi mỗi ngày để chiến tranh chấm dứt và hòa bình trở lại”. Người đàn bà đó chính là Đức Mẹ !

Thế rồi, hằng tháng cứ vào ngày 13, Đức Mẹ lại hiện ra với 3 em thiếu nhi này cho đến 13 tháng 10 năm 1917.

Chúng ta học nhiều thứ, các em thiếu nhi cũng học nhiều môn ở nhà trường, nhưng có lẽ chúng ta còn phải học thêm nơi Đức Mẹ để làm cho thế giới được hòa bình và loài người biết yêu thương nhau chân thật.

Nhưng làm sao ? nhất là với tuổi thiếu nhi chân yếu tay mềm nay ?

Thưa, không khó đâu, rất dễ dàng !

Vì nếu Hoa Hồng tượng trưng cho Tình Yêu, thì mỗi chúng ta và cả thế giới sẽ tràn ngập Tình Yêu.

Chắc có người sẽ hỏi, mua Hoa Hồng ở đâu ? Thiếu Nhi lấy tiền đâu mà mua ? Xin thưa, đừng lo !

Kinh Mân Côi tiếng Latin là Rosa, có nghĩa là Hoa Hồng.

Một kinh Mân Côi là một đóa Hoa Hồng.

Đây là lời kinh đơn sơ, dễ đọc, dễ suy niệm: “Kính mừng Maria, đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà”. Đức Chúa Trời ở với Đức Mẹ, mà Đức Chúa Trời thì quyền năng, phép tắc vô cùng, như lời thiên thần Gabriel thưa với trinh nữ Maria trong ngày Truyền Tin: “ Vì không có gì mà Thiên Chúa không làm được”(Lc. 1,37). Mà lời chuyển cầu của Đức Mẹ thì tuyệt vời, vì: “ Bà có phúc lạ hơn mọi người phụ nữ . . . Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con. . .)

Chắc có người sẽ thắc mắc, tại sao Đức Mẹ không hiện ra với người lớn, người tài giỏi, người có quyền lực để ra lệnh cho họ, nói thẳng với họ, mà cứ hiện ra với con nít, với thiếu nhi thôi ? đó cũng là thắc mắc của tôi, mà muốn có câu trả lời chính xác, có lẽ phải hỏi Đức Mẹ. Nhưng rồi tôi trộm nghĩ, chắc Đức Mẹ thương thiếu nhi hơn, vì chúng đơn sơ, hiền lành, dễ thương và chân thật .

Còn gì tuyệt vời và hạnh phúc hơn nữa cho thiếu nhi ! ! !

ĐỨC MẸ TÀPAO

Rồi lại như một chuyện lạ về Đức Mẹ Tàpao với thiếu nhi:

Cách đây 10 năm, vào ngày 23.9.1999, khoảng 1giờ trưa , khi các em thiếu nhi học sinh trường tiểu học Trúc Lâm (Phương Lâm- Đồng Nai) đang chơi ở sân trường thì bất ngờ có bốn em là Mỹ Hiền, Tuyết Nhung, Hồng Nhung và Bích Vân thấy có một đám mây sáng lạ khác thường trên bầu trời, ở giữa đám mây có hình Đức Mẹ đầu đội triều thiêng rực rỡ, xung quanh có rất nhiều chim bồ câu bay lượn. Thấy vậy, bốn em này la to mừng rỡ và nói: “ Đức Mẹ hiện ra ! Đức Mẹ hiện ra !” . Nghe thấy vậy, một số thầy cô và các em học sinh trong các lớp chạy ra nhìn lên trời và ngạc nhiên vô cùng trước hiện tượng lạ đó. Sau một lúc, Đức Mẹ như lùi dần về hướng núi Tàpao. Từ đó về sau nhiều người vẫn còn thấy hiện tượng lạ này xuất hiện trên bầu trời và một số người tìm cách đi tới hướng núi Tàpao. Sau khi băng rừng, leo núi theo hướng Đức Mẹ trên bầu trời thì họ phát hiện ra có một tượng Đức Mẹ bằng bêtông, bị loang lỗ, cũ kỹ và sứt mẻ một số chỗ trên tượng. Họ quì gối, đọc kinh, cầu nguyện, và từ đó nhiều người biết đến Đức Mẹ Tàpao và cũng rất nhiều người đi hành hương tới đây đã chứng kiến những hiện tượng khác thường .

Lúc bấy giờ đường sá ở đây rất thô sơ, cầu cống thì xuống cấp và khó qua lại được, cộng thêm với nhiều khó khăn khác nhưng khách hành hương từ các nơi vẫn tấp nập kéo đến với Đức Mẹ Tàpao mỗi lúc một đông. Rồi có lẽ không ai lại không nhận ra biết bao nhiêu ơn lành, sự lạ cho người dân tại đây, cho các khách hành hương, cho những người lương, giáo, cho người gìa và trẻ em . . . cách riêng trong suốt 10 năm qua, biết bao nhiêu ơn phần hồn và phần xác không thể kể hết.

Lòng sùng kính Đức Mẹ được rất nhiều người trên khắp thế giới bày tỏ trong cuộc sống thường ngày. Riêng tại Việt Nam chúng ta, cứ đến các trung tâm hành hương như linh địa La Vang, Trà Kiệu thì sẽ thấy rõ ! Và gần đây, rất nhiều ngừơi cả đạo và không đạo, cả trong và ngoài nước đều biết đến một địa danh mới , đó là Đức Mẹ Tàpao !

Nơi đây bất ngờ trở thành trung tâm Hành Hương Đức Mẹ. Nếu hằng năm tại Lộ Đức có khoảng 7 triệu người tới. Fatima có kho ?ng 5 triệu, Lavang có ngày lên tới 3 trăm ngàn, thì tại Tàpao, có ngày số người đến với Đức Mẹ cũng 50 ngàn.

Đây là tên gọi một ngọn đồi thấp, mà tất cả chúng ta đang đứng đây nằm trong dãy núi Trường Sơn, thuộc huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Theo Giáo quyền thì thuộc giáo phận Phan Thiết. Tượng Đức Mẹ được đặt ở độ cao khoảng 100 mét (so với mặt nước biển) trên đồi Tàpao. Nên mới có tên gọi là Đức Mẹ Tàpao !

Để kỷ niệm 50 năm ngày làm phép và khánh thành tượng đài Đức Mẹ Tàpao, 8.12.1959 – 8.12.2009, Đức Giám Mục giáo phận Phan Thiết chúng ta đã xin Tòa Thánh mở Năm Thánh. Và ngày 28.7.2008, Toà Aân Giải Tối Cao tại Roma đã ra Sắc lệnh Ban Ơn Toàn Xá trong suốt Năm Thánh này.

Đó được coi như ơn phúc lành rõ ràng nhất, cụ thể nhất, vì trong suốt cả năm nay, vào ngày 13 mỗi tháng, những ai đi hành hương tại chính trung tâm Thánh Mẫu Tàpao này đều được lãnh ơn Toàn Xá khi tham dự các nghi thức Phụng Vụ hoặc các việc đạo đức nhưng phải được kết thúc bằng Kinh Lạy Cha và Kinh Tin Kính với điều kiện thông thường là xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha (Tòa Aân Giải Tối Cao- Prot.N.523/08/I).

Các bạn Huynh Trưởng và các em Thiếu Nhi rất thân mến,

Đứng trước tình yêu thương kỳ diệu mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại qua Đức Mẹ, loài người có dịp tái khám phá quyền năng của Thiên Chúa, nhờ đó đức tin được gia tăng và với đức tin chân thành, lại tiếp tục đón nhận được những ơn lành lạ lùng, như lời Chúa Giêsu khẳng định với những người đến kêu xin Chúa chữa lành bệnh tật: “ Đức tin của con đã cứu chữa con” ( Mt.9,22; Mc. 5,34; Lc. 7,49; 8,48; 17, 19).

Hôm nay, gần 5.000 thiếu nhi đại diện cho hơn 34.000 Thiếu Nhi Thánh Thể trong giáo phận đang thể hiện niềm tin cách công khai, chân thành qua cuộc hành hương Đức Mẹ Tàpao, hi vọng cũng đón nhận được nhiều ơn phúc lành hồn xác cách kỳ diệu, nhất là ơn biến đổi mỗi chúng ta thành những người loan báo Tin Mừng yêu thương của Chúa một cách cụ thể, chân thật qua lời nói, việc làm với tất cả mọi người, trong gia đình, nơi trường học, các thôn xóm và mọi nơi mình sinh sống, làm việc.

Lạy Đức Mẹ Tàpao,
Mẹ là Mẹ Thiên Chúa,
Mẹ của cả nhân loại,
cách riêng là Mẹ và là Thầy của các thiếu nhi,
Xin tiếp tục dạy bảo và gìn giữ tất cả chúng con
trong vòng tay yêu thương của Mẹ. Amen.

Lm FX Nguyễn Quang Minh
Tổng Phụ Trách Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể
Giáo Phận Phan Thiết

Tài liệu tham khảo:

- Thánh Công Đồng Chung Vaticano II
- Giáo Hội Công Giáo Việt Nam – Niên Giám 2004
- Mẹ Maria– Lm. Hồng Phúc. Auto-Edition, Toulouse– 1990. FRANCE
- Lược Sử Đức Mẹ Tàpao – 2009
- dunglac.org

Lm FX Nguyễn Quang Minh

Đọc nhiều nhất Bản in 18.06.2009. 18:41