Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

'Đức Bà là Đấng tháo gỡ các nút dây Evà đã thắt lại'

§ Lm Nguyễn Hữu Thy

Chúng ta đều biết rằng "Kinh Cầu Đức Bà là một kho tàng quý báu, bởi vì bản kinh là một tổng hợp tất cả các tước hiệu cao quý của Mẹ Thiên Chúa, mà đa số đã được nâng lên hàng tín điều, nghĩa là những sự thật khách quan và do đó bó buộc phải tin"(1). Nhưng một tước hiệu khác mang đầy ý nghĩa và nói lên vai trò trọng yếu của Đức Maria trong công cuộc cứu độ của Chúa Cứu Thế, tước hiệu "Đức Bà là Đấng tháo gỡ các nút dây Evà đã thắt lại", chưa được nêu danh lên trong đó.

Dẫn chứng của tước hiệu

Mỗi khi khách du lịch có dịp đến thành phố Augsburg thuộc tiểu bang Bayern, miền nam nước Đức, để tham quan ngoạn cảnh, sẽ ghi nhận ngay được điều này, là: giữa cảnh sinh hoạt giao thương trao đổi ồn ào náo nhiệt của phố xá, những tâm hồn có tinh thần cầu nguyện chắc chắn sẽ cảm thấy lòng mình lắng đọng, thanh thản và được giải thoát khi bước chân vào nhà thờ St. Peter am Perlach. Ngôi nhà thờ thuộc các cha Dòng Tên và không phải là một nơi hành hương thời danh, đầy sức lôi cuốn quyến rũ đúng nghĩa với một bảng thời biểu hay một chương trình chia các giờ kinh nguyện rõ ràng cho khách hành hương, nhưng là một "hòn đảo" hoàn toàn thanh bình yên tĩnh cho những ai muốn tìm lại cho lòng mình chút thanh thản sâu lắng giữa chốn đô thị đầy giao động và nhất là để hòa cuộn tâm trí mình vào bầu không khí linh thiêng thánh thiện của ngôi Nhà Chúa đặc biệt này.

DM-KnotenLoserin.jpg

Đức Maria đang tháo gỡ các nút dây do Evà thắt lại

Điểm thu hút chủ yếu của ngôi nhà thờ là bức tượng vẽ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, ở gian cung thánh phía nam. Ở đây Đức Maria được trình bày như "Đấng đang tháo gỡ các nút thắt mà Evà đã buộc lại". Điều đó muốn nói lên vai trò "Evà mới" của Mẹ. Công đồng chung Vatican II đã nhấn mạnh trong Hiến chế "Ánh Sáng Muôn Dân" - Lumen Gentium (số 56): "Nút dây đã bị thắt lại do sự bất tuân phục của Evà, nay lại đã được tháo gỡ ra nhờ sự vâng phục của Đức Maria. Điều mà trinh nữ Evà đã buộc lại bởi cứng lòng tin, Đức Trinh Nữ Maria đã tháo ra nhờ lòng tin". Chính thánh Irênêô thành Lyon (+202) cũng đã từng phát biểu tương tự như thế: "Chính Đức Maria, nhờ vâng phục, đã trở nên nguyên nhân cứu rỗi cho mình và cho toàn thể nhân loại"(2).

Bức tượng "Đức Mẹ tháo gỡ nút dây" (như chúng ta nhìn thấy trong hình kèm đây) là do Kinh Sĩ Patrizier Hieronymus Langenmantel, quê ở Augsburg, dâng cúng cho bàn thờ Beatae Mariae Virginis – Đức Trinh Nữ Maria, trong nhà thờ St. Peter, nơi ông hoạt động từ năm 1666 đến năm 1709. Bức tượng trình bày Đức Maria theo sự mặc khải trong Sách Khải Huyền của thánh Gioan Tông đồ: Đầu Đức Mẹ đội triều thiên mười hai ngôi sao, chân đạp đầu con rắn đang quấn lấy mặt trăng, đấu chỉ của một sự bất an. Đức Maria chiến thắng được tinh thần bất phục tùng và đang tháo gỡ một sợi dây băng bị thắt lại bằng những nút to nhỏ mà các Thiên Thần chuyển đến cho Mẹ.

Chiếc dây băng bị thắt rối rắm lại với những nút thắt to nhỏ mà Đức Maria đang cầm trong tay, do vị Thiên Thần đứng phía tay trái Đức Mẹ chuyển tới, là tượng trưng cho tội nguyên tổ và bao nỗi âu lo phiền muộn mà con cái loài người hằng ngày dâng lên Đức Mẹ qua những giờ phút cầu nguyện. Còn vị Thiên Thần ở phía tay phải Đức Mẹ cầm giơ lên và chỉ cho chúng ta thấy phần đoạn dây băng đã được tháo gỡ các nút thắt là để muốn nói lên những lời cầu xin của các con cái loài người đã được Đức Mẹ nhậm lời.

Trong thời gian gần đây sự tôn kính Đức Mẹ qua bức tranh đầy ý nghĩa trên đã đạt được một sự đột phá rất đáng ghi nhận. Trước đây vào khoảng 20 năm, một Linh Mục Dòng Tên đã mang sang Nam Mỹ một bản sao của bức tranh. Vì thế, từ đó cho tới nay sự sùng kính Đức Bà là "Đấng tháo gỡ các nút dây" ở Ba-Tây, ở Á-căn-đình, v.v… rất phổ thông. Chẳng những vậy, ở một số các nước Âu Châu như ở Pháp, các tín hữu cũng càng ngày sùng kính và càng kêu cầu Đức Mẹ dưới tước hiệu này: "Đức Bà là Đấng tháo gỡ các nút dây mà Evà đã thắt lại!"

Chú thích:

1. Lm Nguyễn Hữu Thy: Đức Maria trong Kinh Nguyện Giáo Hội, Trier 2006, trang 145.

2. St. Iréné de Lyon: Adv. Haer. III.22.4: PG 7.959 A; Harvey, 2, 123.

Lm Nguyễn Hữu Thy

Đọc nhiều nhất Bản in 03.08.2008. 11:16