Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Câu chuyện ít biết tới về Ðức Mẹ Laus (Pháp)

§ Hồng-Việt

Viết bởi Kay Mule

Benoite sinh năm 1647 trong một ngôi làng nhỏ cao trên rặng núi Alps bên Pháp quốc, gần ranh giới Ý. Benoite, một cô gái nghèo thất học, trở thành một cô gái chăn chiên để giúp đỡ gia đình khi cha cô qua đời lúc đó cô mới 7 tuổi. Cô là một bé gái dịu hiền rất sốt sắng năng lần chuỗi Mân-côi nhưng có một ý chí cương trì và quả quyết làm những việc lành. Mặt khác cô là một bé gái rất bình thường.

OurLadyofLaus2.jpg

Benoite thường dẫn đàn vật tới những đồng cỏ tại Vallon des Fours (Thung lũng vôi). Nơi đó, một ngày vào ngày đầu mùa xuân năm 1664, cô thấy một phụ nữ đẹp đang ẵm một em bé trong tay. Vì họ đứng gần những lò vôi, cô hỏi người phụ nữ nếu bà muốn mua vôi. Sau một lúc, không trả lời câu hỏi của Benoite Bà liền biến mất. Nguời phụ nữ đẹp xuất hiện trong vòng hai tháng trời không nói một lời nào.

Benoite rất mừng khi vừa nhìn thấy lại Bà. Ngay cả cô được bảo ban sống khiêm hạ và nhu mì cô cũng không có thể dấu nổi những gì đang xảy ra mãi được. Chẳng bao lâu các vị bản quyền vào cuộc và những người hiếu kỳ đã yêu cầu một sự giải thích thỏa đáng. Chủ của cô đã cấm cô tới vùng thung lũng bởi vì người ta nói nó không phải là chỗ tốt để thả súc vật. Mặc dầu Benoite vâng lệnh, đàn cừu vẫn tự tới đó như thướng! Người chủ quyết đinh chính ông ta tới xem sao, đã đi tới thung lũng và cố gắng suốt ngày nhưng không thể dắt đàn cừu ra khỏi (thung lũng)! Rồi ông ta thấy rằng đàn cừu rất khỏe mạnh béo tốt như thường vì thế ông đã để Benoite được dẫn đàn cừu tới đó.

Sau cùng vị quan tòa của quận yêu cầu Benoite hỏi xem Bà ta là ai. Ngày sau đó Bà hiện ra trả lời, “Ta là Ðức Maria, Mẹ Chúa Giêsu. Con Mẹ mong muốn được tôn kính tại vùng thung lũng này, nhưng không phải tại ngay chỗ này.” Rồi Bà biến mất và không xuất hiện nữa trong vòng một tháng.

Một tháng sau, khi cô đi dọc theo bờ sông Avence, Benoite trông thấy một ánh sáng chói lòa trên những đỉnh đá Pindraux. Cô vừa đi qua một chiếc cầu khỉ nhưng ánh sáng đã biến mất. Một mùi hương thơm ngào ngạt tỏa bay tại nơi đó. Dõi theo mùi hương thơm cô tìm thấy một mái tranh che phủ nhà nguyện Notre Dame de Bon Rencontre (Our Lady of Happy Meeting). Khi đi vào nhà nguyện, cô thấy một ánh sáng chói lòa nơi Ðức Trinh Nữ đang đứng trên bàn thờ. Thấy bụi băm bao phủ trên bàn thờ, Benoite sửa soạn lau chùi với tấm tạp dề của cô; nhưng Ðức Maria cản cô và nói rằng, “chẳng bao lâu nữa không có gì thiếu nơi đây—áo lễ, khăn bàn thờ, hay bất cứ những gì cần thiết cho phụng vụ. Tại chính nơi này Ta muốn một thánh đường được xây lên, một đền thánh cung hiến, tại nơi đó nhiều người tội nhân sẽ hối cải. Nơi đây Ta sẽ thường hiện ra với con. Những phương tiện tài sản sẽ không thiếu, mặc dầu sự nghèo nàn của những người đồng hương chung quanh con

Mọi ngày Ðức Bà tới với Benoite và hướng dẫn cô cho cô biết chính xác kích thước của ngôi đền thánh tương lai. Nhưng thung lũng Laus ở một nơi cao trên sườn núi, toàn diện vây quanh bởi những đồi hoang và đá mà ngay cả ngựa không có thể trèo lên nổi. Ðức Maria, tuy thế, đã nói điều đó làm được; và với sự vững tin kiên trì, những nông dân ngoan đạo đã mang những tảng đá lên trên núi. Và con số khách hành hương gia tăng đến để phụ giúp. Một số người dâng cúng những đá xây nhà, người khác tiền bạc. Một ngày kia một cuộn tiền vàng tìm thấy trong hộp dâng cúng ngay cả cái lỗ bên trên chiếc hộp cũng không đủ lớn rộng để cho lọt cuộn vàng này.

Vừa khi giáo xứ bắt đầu chứng kiến phép lạ xảy ra – sự chữa lành của một người đàn ông trẻ tuổi, con của một vị bác sĩ tại tỉnh Gap, anh ta đã bị bịnh từ khi mới sanh ra. Trong suốt mùa hè đầu tiên có tới 60 sự lành bệnh được ghi nhận bởi các đấng bản quyền. Nhiều em bé chết trong bụng mẹ khi đuợc đặt trên bàn thờ đã sống lại và chịu phép thánh tẩy. Laus trở nên một địa điểm hành hương cho nhiều người từ phương xa tới.

Ðức Bà tiếp tục hiện ra với Benoite mọi ngày trong vòng 54 năm. Thường thì Ðức Bà hiện ra cùng với Chúa Hài-đồng; và nhiều lần cô đuợc chiêm ngắm Con Trẻ trong Bánh Thánh. Ðức Bà cho Benoite thấy thiên đàng, và cô nhận đuợc nhiều ơn để thấy nhiều thứ tội lỗi bằng khứu giác. Nhiều những bí ẩn dấu kín của nhiều người rãi bày rõ ràng như ban ngày trước mặt cô. Cô có thể cảnh cáo những tội nhân có can đảm để ăn năn và để lãnh nhận bí tích Hòa-giải.

Trong khi nhiều người tin vào Benoite, một số tìm cách làm mất uy tín bằng cách cáo vạ cô về tính tự cao và đạo đức giả. Lạ kỳ nhất là, kẻ thù cay đắng nhất của cô là các linh mục. Nhiều vị đi quá chớn như đã bỏ tù cô; nhưng, sau 14 ngày tha thiết cầu nguyện và không ăn gì hết, Benoite đã được thả ra. Những kẻ bắt bớ cô đã tuyên bố những hồ nghi của họ vô chứng cớ, -- phòng tù được tràn đầy những hương thơm thiên quốc trong thời gian đó.

Chị đã gia nhập dòng ba Ðaminh và chịu đau đớn với 5 dấu thánh trong vòng 20 năm. Không có dấu bệnh hoạn gì trước cái chết an bình của chị vào ngày 28/12/1718. Mặc dù tuyết bao phủ những dặng núi và những sông băng của ngọn núi cao, người người từ nơi xa xôi biết được chi qua đời và đổ về đám tang của chị. Chị được chôn cất bên trong nhà thờ ngay tại nơi chân Ðức Bà đứng nơi bàn thờ.

Bẩy mươi năm sau khi qua đời, một người thợ sửa chữa cung thánh đã đánh rơi một miếng đá hoa trên mộ chị. Bia một được nhấc ra và một phần của cỗ quan tài gỗ thấy bị vỡ. Mảnh đá đã làm một vết thương nơi má của Benoite từ đó có máu chảy ra tươi và đỏ như thể chị còn sống vậy. Khi nắp quan tài được mở ra, thân thể hoàn toàn còn nguyên vẹn. Vào năm 1854, quan tài được mở ra lần nữa, và bộ áo dòng thấy vẫn còn nguyên vẹn, mặc dù thân xác kỳ diệu của chị còn lại vỏn vẹn bộ xương.

Vào ngày 7/9/1871, Ðức Thánh Cha Piô 9 đã nâng chị lên bậc đáng kính, bước đầu tiên để tới viêc phong thánh, và vào năm 1893 nhà thờ được nâng lên thành đại thánh đường phụ.

Dịch thuật từ mạng www.angelfire.com

Hồng-Việt, 30/5/2008

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2008. 23:29