Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Các đền thánh Đức Mẹ Trên Toàn Thế Giới (E-F)

§ Hồng-Việt

*** E - F ***

Ðền Thánh Mẹ Einsiedeln, Thụy sĩ

Einsiedeln2.jpg

Ðền thánh Mẹ Maria trong nhà nguyện của tu viên Benêđictô tại Einsiedeln, Thụy sĩ. Một tu sĩ tên Meinrad, vào năm 840, về hưu từ dòng Benêđictô tại Reichenau tới một khu rừng gần đó, hy vọng để sống một đời khổ hạnh. Mang theo thày là một tượng Ðức Mẹ bế Chúa Con nhỏ, và cái chòi nhỏ của thày trở thành ngôi nhà nguyện nhỏ của Mẹ. Bức tượng nhỏ này có hình Chúa Hài-nhi đang được bồng trên tay trái của Mẹ, trong khi chiếc tay nhỏ của Ngài đang dơ lên để ban phép lành. Hai mươi ba (23) năm sau đó thày tu già bị ám hại bởi bọn cướp chúng nghĩ là thày đã dấu cất vàng và những đồ quý giá nơi ngọn núi thày ẩn tu. Qua nhiều năm tháng cái chòi nơi thày ẩn cư là nơi có nhiều đặc ân và ơn huệ khác thường. Sau này nó được bao quanh bởi một ngôi thánh đường lớn nơi đó trở thành một đền thánh và đuợc gọi là đền thánh “Ðức Mẹ của các Ẩn Tu”. Thánh tượng hiện nay đã được tôn kính trong ngôi nhà nguyện Hồng Ân lộng lẫy bên trong tu viện. Thày Meinrad đã được phong hiển thánh.

Mạng Nối Kết:
http://www.sacred-destinations.com/switzerland/einsiedeln.htm
http://campus.udayton.edu/mary/meditations/olhermit.html
http://en.wikipedia.org/wiki/Einsiedeln_Abbey
http://www.newadvent.org/cathen/05367a.html

Ðền thánh Estremadura, Tây-ban-nha

Eistrmadura1.jpg

Một nơi danh tiếng nhất về Ðền thánh Mẹ tại Tây-ban-nha, dưới tước hiệu Ðức Mẹ Guadalupe. Ðức Trinh Nữ Hồng Phúc được ám chỉ tới như là “Ðức Bà Trầm Lặng Ðầy Quyền Phép.” Bức tượng nơi đền thánh với Chúa Hài-Nhi được gửi bởi ÐTC Gregory I tới thánh Leander (550-600) tại Tây-ban-nha trước khi quân Ma-rốc xâm chiếm. Ðể giữ gìn bức tượng khỏi bị cướp đi bởi quân thù, nó đã được chôn dấu tại một cái hang cùng với giấy tờ nói về nguồn gốc của bức tượng và nó thuộc về ai. Nhiều thế kỷ qua đi trước khi bức tượng được đào lên vào năm 1326 bởi một người chăn bò đã nói một Bà rất đáng yêu hiện ra với anh và cho anh biết nơi đâu để đào thấy báu vật. Bức tượng anh kiếm thấy được làm bằng gỗ ở Phương-đông, không bị thiệt hại gì sau bao nhiêu năm chôn vùi trong lòng đất. Một ngôi nhà nguyện đã được xây lên để tồn giữ bức tượng. Măc dù vùng Estremadura thì hầu như không thể dễ dàng gì ghé vào đuợc cho các khách du lịch, đền thánh vẫn được kính viếng bởi hàng ngàn người thuộc mọi tầng lớp gồm cả các bậc vương giả. Ðức Mẹ có một tủ quần áo lớn và mắc tiền và một số các lễ phục và đồ trang hoang bàn thờ tuyệt đẹp ở ngay trong kho quý của đền thờ. Sự tôn kính Mẹ Gadualupe đạt đến tột đỉnh khi các nhà truyền giáo Tây-ban-nha của Mễ-tây-cơ được cảm nghiệm để rao truyền lòng sùng kính Mẹ tại Thế giới Mới, do đó một đền thánh Mẹ rất lớn miền Bắc Mỹ được xây lên để tôn kính Mẹ lấy cùng một tên.

Mạng Nối Kết:
http://www.catholicculture.org/library/view.cfm?recnum=2991
http://www.sancta.org/nameguad.html
http://skepdic.com/watsonville.html

Ðền thánh Mẹ Mân Côi, Fatima, Bồ-đào-nha

Fatima1.jpg

Ðền thánh Ðức Mẹ Maria trên một vùng núi của miền trung Bồ-đào-nha gần Cova da Iria. Nó là nơi có 6 cuộc hiện ra của Ðức Mẹ từ ngày 13/5/1917-13/10/1917, tới 3 trẻ chăn chiên là Lucia Santos, Jacinta Marto, và bé trai Francisco. Trong suốt cuộc hiện ra Mẹ Maria nói với các em có những cuộc cung nghinh để tôn kính Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và nói với mọi tín hữu hãy ăn năn hối cải và lần chuỗi Mân-côi bởi vì nếu không thế giới sẽ bị luận phạt vì tội lỗi của mình. Trong cuộc hiện ra vào tháng 10, có tới 70,000 người chứng kiến một phép lạ mặt trời múa. Vào năm 1930 các Giám mục Bồ-đào-nha đã công bố các cuộc hiện ra (tại Fatima) là thực sự, và vào năm 1942 ÐTC Piô 12, vâng theo lời Mẹ yêu cầu, đã dâng hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Vào năm 1967 ÐTC Phaolô 6 đích thân viếng và cầu nguyện tại đền thánh trong dip kỷ niệm 50 năm Mẹ hiện ra.

Mạng Nối Kết:
http://en.wikipedia.org/wiki/Our_Lady_of_Fatima
http://www.medjugorjeusa.org/fatima.htm
http://www.fatima.org/
http://www.christusrex.org/www1/apparitions/pr00011.htm

Ðền thánh Mẹ Fourvierres, Pháp quốc

Fourviere5.jpg

Một đền thờ Ðức Bà và Thánh Tôma thành Canterbury, gần thành phố Lyons, Pháp quốc. Một đại thánh đường, cao nhất trên ngọn đồi tại Fourvieres, được xây lên để cảm tạ Thiên Chúa đã giữ gìn thành phố Lyons khỏi sự xâm lược trong kỳ chiến tranh Prussian vào năm 1870, nhưng một thánh địa lâu đời gần đó đuợc biết tới nhiều hơn. Ngôi thánh đường rất cũ kỹ này được dâng kính tới Ðức Mẹ gồm chỉ có hai lối đi. Trong thời kỳ trùng tu nó vào thế kỷ 12, Ðức Tổng Giám Mục Tôma của giáo phận Canterbury, tha hương tại Lyons, đã thăm viếng nhà thờ. Biết rằng một lối đi dẫn tới ngôi đền thánh Mẹ, ngài đã xin vị giám mục cai quản cho lối đi thứ hai nên được dành riêng. Ngài được cho biết, “Tới vị thánh tử đạo Anh quốc kế tiếp.” Trước khi ngôi thánh đường được hoàn thành chính Ðức Cha Tôma đã bị giết tại Anh quốc. Từ đó trở đi, Fourvieres đã được đồng nhất hóa với tên của ngài và là một nơi hành hương, đặc biệt từ Anh quốc, để tương nhớ tới thánh Tôma Becket (1118-1170).

Mạng Nối Kết:
http://www.maristfathers.org/Fourviere.html
http://www.sacred-destinations.com/france/lyon-basilique-notre-dame-de-fourviere.htm
http://wso.williams.edu/~mmunson/honeymoon/lyon.html

Chuyển dịch từ mạng: www.therealpresence.org

Hồng-Việt, 18/7/2008

Đọc nhiều nhất Bản in 26.07.2008. 17:33